Ngày 23 Tháng 8, 2017 | 09:39 AM

Di dời ga Hà Nội rồi làm gì?

GiadinhNet - Những ngày qua dư luận vẫn chưa thôi bàn luận tới đề xuất di dời ga Hà Nội ra khỏi khu vực nội đô nhằm loại bỏ xung đột, ách tắc giao thông. Điều nhiều người đặt câu hỏi nhất là di dời ga Hà Nội rồi sẽ làm gì?

Năm 2016, Thủ tướng đã phê duyệt quy hoạch giao thông Hà Nội đến năm 2030, xác định ga Hà Nội là ga trung tâm, đầu mối trung chuyển hành khách cho tuyến đường sắt nội đô và đường sắt liên tỉnh. Bản quy hoạch đã được tính toán kỹ lưỡng, xem xét nhiều yếu tố và lấy ý kiến của nhiều cơ quan, chuyên gia trong và ngoài nước.

Như vậy, nếu thực hiện đề xuất này sẽ phải điều chỉnh quy hoạch giao thông Hà Nội.

Ngoài ra, khi đường sắt không ở trung tâm mà di chuyển ra ngoài nội đô như đề xuất, thì lượng phương tiện từ trung tâm vận chuyển hành khách ra ngoại thành và ngược lại còn làm tăng nhu cầu tham gia giao thông của người dân lên rất nhiều.

Tại nhiều nước phát triển các nhà ga đều nằm trong nội đô để tạo điều kiện giao thông thuận lợi, kết nối các loại hình giao thông. Chẳng hạn ở Nhật Bản, tất cả các nhà ga lớn đều nằm giữa trung tâm thành phố, thị tứ. Vì ở vị trí đó có người đến nhiều nhất để làm việc, mua bán, kinh doanh, du lịch... Các nước Ý, Pháp, Mỹ, Nhật, Canada, Australia, Trung Quốc... đều có ga xuyên tâm như Sydney, Pari, Roma nằm giữa lòng thành phố. Điều quan trọng nhất chống ách tắc giao thông ở đây là ý thức người dân và cách điều hành của nhà quản lý.

Hãy nhìn các công trình thay thế sau khi di dời các công trình cũ mới thấy rằng, đa phần nó lại càng chật chội, đông đúc hơn vì chủ đầu tư mới biến đất vàng thành chung cư bán kiếm lời... Trong khi đó, trường học, bệnh viện hay công viên cây xanh thì không phát triển nhiều.

Bên cạnh đó, ga Hà Nội không chỉ là một ga tàu bình thường mà còn là địa danh lịch sử, di tích văn hóa nổi tiếng mà nhiều khách nước ngoài khi sang Việt Nam nhất định phải đến và trải nghiệm. Và câu hỏi mà nhiều người đặt ra nhất là di dời xong rồi thì sẽ làm gì?

Di dời để rồi lại mọc lên cao ốc thì chỉ tổ gia tăng dân số trong nội đô, thêm tắc đường và mất an ninh trật tự trầm trọng hơn. Trong khi đó, căn nguyên tắc đường ở đây vẫn là do vấn đề mật độ dân số của Hà Nội chứ không chỉ do đường sắt.

Hãy quan tâm đến phản biện của các nhà lịch sử, nhà văn hóa nhà chuyên môn khi quyết định đụng chạm đến công trình hơn trăm tuổi của Thủ đô. Đừng vì lợi ích trước mắt đề xuất phá bỏ để rồi mục đích không đạt được lại phải tiếc nuối.

Mai Hạnh

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC