Ngày 1 Tháng 6, 2019 | 07:00 AM

Để có một mùa hè an toàn

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Từ trước đến nay, bao nhiêu năm học sinh háo hức đón hè là bấy nhiêu năm phụ huynh lại canh cánh nỗi lo về sự an toàn của con mỗi khi hè đến.

Ngay trong tuần đầu tiên của kỳ nghỉ hè năm 2019 đã xảy ra sự việc đau lòng. 5 học sinh lớp 8 ở huyện Yên Thành, Nghệ An bị đuối nước do đi dã ngoại tự phát. Thật đau lòng, bởi năm nào cũng vậy cứ đến kỳ nghỉ hè là số trẻ em bị đuối lại tăng cao.

Đối với trẻ em, nghỉ hè là món quả quý, là dịp được xả hơi sau những ngày tháng miệt mài học tập, giúp các em có tuổi thơ trọn vẹn, ý nghĩa. Nhưng tuổi thơ trong veo và hồn nhiên, mấy em biết được những hiểm họa có thể đến với mình trong chính kỳ nghỉ hè không phải lo đèn sách này?

Với người lớn, nghỉ hè sáng không phải lo gọi con dậy sớm đến trường nhưng lại canh cánh nỗi lo lớn hơn - sự an toàn của con. Bởi ai sẽ trông nom con trong 2 tháng khi người lớn vẫn phải mải miết với công việc? Nhiều phương án được các gia đình đưa ra sao cho con được vui chơi an toàn.

Hạnh phúc nhất vẫn là những gia đình có ông bà, có người trông nom trẻ để người lớn yên tâm đi làm. Nhưng với gia đình không ai trông nom buộc phải “chịu chi” ở mức cao hơn để gửi gắm con, học tập ở những cơ sở tập trung hoặc được người lớn quản lý như cung thiếu nhi, nhà văn hóa, tham gia các lớp năng khiếu, học kỳ quân đội, trại hè... Nhưng vẫn có những đứa trẻ phải chịu cảnh "bị nhốt" ở nhà, cha mẹ đi làm với canh cánh nỗi lo.

Trong khi đó, “bị nhốt” ở nhà trong thời đại công nghệ hiện nay tiềm ẩn nhiều nguy cơ từ chính ngôi nhà tưởng như an toàn. Không có người quản lý, nhắc nhở, nhiều trẻ sẽ vô tư xem tivi, chơi điện thoại liên tục cả ngày khiến người bị đờ đẫn. Bên cạnh đó, còn có thể xảy ra các nguy cơ điện giật, bỏng nước sôi, trượt ngã hoặc tai nạn bất ngờ...

Trong khi chờ các trường tiểu học, trường mầm non tạo sân chơi, tổ chức những câu lạc bộ hè cho các con không có điều kiện nghỉ hè ở nhà thì nhiều phụ huynh vẫn phải tiếp tục trăn trở với nỗi lo giữ trẻ an toàn khi mùa hè đến…

Tuy nhiên, trên thực tế những câu lạc bộ hè đó không đơn giản với trẻ nhỏ. Nếu các con yêu thích thì đó sẽ là kỳ nghỉ hè thú vị, nếu không phù hợp thì những câu lạc bộ đó sẽ trở nên nặng nề với trẻ. Bởi những câu lạc bộ như múa, vẽ, thể thao… đều cần năng khiếu và sẽ chỉ phù hợp với trẻ có năng khiếu mà thôi.

Mùa hè bổ ích và an toàn với trẻ đó là mong muốn của toàn xã hội nhưng hãy hiểu và lắng nghe nguyện vọng của trẻ có như vậy những mong muốn và nỗ lực của người lớn mới thực sự hiệu quả và ý nghĩa.

Một mùa hè mới bắt đầu, lo cho trẻ có một mùa hè bổ ích, an toàn không chỉ là mối quan tâm của mỗi gia đình mà còn là trách nhiệm của toàn xã hội. Vì vậy, rất cần sự chung tay vào cuộc của các cấp, các ngành để tạo ra sân chơi bổ ích, lý thú, giúp các em bồi đắp tuổi thơ, tiếp nhận năng lượng mới trước khi bước vào năm học.

Bên cạnh đó, các cơ quan chức năng cần quản lý, giám sát chặt chẽ mọi hoạt động dịch vụ vui chơi, giải trí hè dành cho trẻ em, góp phần tạo điều kiện cho trẻ em có một mùa hè an toàn và ý nghĩa.

Mai Hạnh

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC