Ngày 14 Tháng 12, 2016 | 03:07 PM

Dạy “kỹ” về nhân cách?

GiadinhNet - Mới đây trên cộng đồng mạng lại xuất hiện một clip nữ sinh đánh bạn trong khi xung quanh có rất nhiều người chứng kiến nhưng không vào can ngăn mà còn cổ vũ khiến dư luận phẫn nộ.

Nhiều người sau khi xem clip này, ngoài việc phê phán vấn nạn bạo lực học đường thì bình nhiều về cách hành xử của những người có mặt trong clip: Họ chứng kiến cảnh 2 nữ sinh thay nhau đánh đập một bạn nữ nhưng không can ngăn, giúp đỡ nạn nhân. Thậm chí, họ còn cười cợt, cổ vũ theo cách “tiếp thêm lửa” cho hai nữ sinh trên.


Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Và không khó khăn gì để bắt gặp những clip học sinh đánh nhau trên mạng. Chỉ cần thao tác đơn giản, thậm chí tìm đích danh giới tính nữ trên Google search đã cho ra khoảng 4.210.000 kết quả chỉ trong vòng 0,40 giây. Điều đặc biệt là hầu hết trong những clip đăng tải, không ai can ngăn hành vi bạo lực đó mà chỉ thờ ơ đứng nhìn hoặc cổ súy.

Sự thờ ơ, lạnh lùng, vô cảm đến kinh ngạc của một bộ phận giới trẻ với bạn bè có phải là hồi chuông cần cảnh tỉnh cho ngành giáo dục và cách giáo dục con cái trong gia đình? Thay vì các bạn học sinh phải báo với giáo viên chủ nhiệm, với nhà trường để ngăn chặn kịp thời thì các bạn chứng kiến lại lựa chọn cách đứng xem, một số hò reo phấn khích, có người lại quay clip tung lên mạng chơi như một trò giải trí.

Việc học sinh không loan báo cho nhà trường, có phải do các em sợ, hay đơn giản đó là một thói quen ăn sâu trong cách suy nghĩ bỏ mặc và thỏa mãn sự hiếu kỳ. Thói quen thờ ơ trước bạo lực học đường đáng lên án và thật đau lòng! Trong khi đó, chính các em mới là người lựa chọn điều gì làm là đúng đắn: Tiếp tục bao che, thờ ơ với mọi việc, hay dũng cảm bài trừ cái xấu?

Hành động cổ vũ vô tình nhưng cố ý đó càng tạo nên sự phấn khích cho cuộc ẩu đả bắt nạt người yếu thế. Bạo lực học đường đã có tình trạng lặp lại và hơi phổ biến thật đáng báo động. Nhà trường là nơi giáo dục kiến thức và cả nhân cách nhưng để tình trạng bạo lực xảy ra ngay trong môi trường này thật khó chấp nhận. Tất nhiên, không đổ lỗi tất cả cho nhà trường mà còn nhìn nhận từ góc độ xã hội, hoàn cảnh sống của gia đình khiến học sinh thu nạp thông tin không sạch.

Vấn đề cần đặt ra là việc giáo dục nhân cách sao cho phù hợp. Môi trường giáo dục là nơi mọi người hy vọng trong sạch và các em được hưởng thụ quan hệ thầy trò, bạn bè tốt đẹp. Tuy nhiên, thời gian gần đây có quá nhiều vụ bạo lực học đường đáng tiếc xảy ra. Phải chăng chúng ta nên cân đối lại việc dạy kiến thức, giáo dục nhân cách cũng như kỹ năng sống?

Mai Hạnh

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC