Ngày 14 Tháng 10, 2013 | 09:01 AM

Đàm Vĩnh Hưng và “bệnh cuồng” trong đám tang Đại tướng

Đàm Vĩnh Hưng và “bệnh cuồng” trong đám tang Đại tướng
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Gần 10 ngày nhân dân cả nước đau xót tiễn đưa Đại tướng Võ Nguyên Giáp, niềm tiếc thương vô hạn đã gắn kết mỗi con người Việt Nam với nhau. Những cảnh chen lấn, xô đẩy thường thấy trong mỗi cuộc xếp hàng đã biến mất, kể cả nạn trộm cắp, móc túi, gây gổ của đám đông cũng không hề xuất hiện.

Đàm Vĩnh Hưng và “bệnh cuồng” trong đám tang Đại tướng 1
Đàm Vĩnh Hưng cùng đoàn nghênh ngang chen ngang vào viếng Đại tướng.

Khi đã đến trước linh hồn thiêng liêng của Đại tướng, hình như ai cũng nhủ lòng hãy hành xử cao đẹp để xứng đáng với vong linh của Người. Vì vậy, cuộc tiễn đưa Đại tướng đã diễn ra hết sức tốt đẹp, trọn vẹn nếu như không có một vết gợn rất nhỏ. Đó là việc ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng chen ngang, cãi cọ để vào viếng Đại tướng.

Chuyện ca sĩ gây sốc bằng những trò scandal không lạ, nhất là với ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng. Từ chuyện hôn môi nhà sư đến chuyện cãi cọ hỗn hào với nhạc sĩ lão làng Nguyễn Ánh 9. Tất cả những thứ đó cũng có thể bỏ quá bởi với những người như Đàm Vĩnh Hưng, sự non nớt trong cách hành xử, sự ấu trĩ và đặc biệt là với tính tự phụ thì cũng chẳng có gì lạ. Nhưng vừa rồi, ở đám tang Đại tướng Võ Nguyên Giáp thì đã vượt quá cả sự tha thứ. Bởi nó không còn là sự ấu trĩ trong cách hành xử, kém cỏi về trí tuệ, ngông nghênh kiểu trẻ con mà hơn thế, nó còn là cách hành xử của một người không có lý trí hay không làm chủ được lý trí.

Theo các cơ quan thông tin đại chúng thì ngày 6/10 hàng vạn người đang chờ đợi, xếp hàng, trong đó có không ít tướng lĩnh cùng thời với Đại tướng, nhiều nhà văn, nhà báo, nhà giáo, nghệ sỹ nổi tiếng có quan hệ thân thiết với Đại tướng và người nhà Đại tướng. Cả các vị thương binh, người già, phụ nữ và trẻ em đang xếp hàng rất trật tự, bởi không ai muốn giành cho mình một đặc ân trong không khí đau buồn này. Đó là đạo lý.

Ấy vậy mà cậu ca sĩ này đã chen ngang để vào viếng Đại tướng.  

Hành vi thiếu văn hóa của Hưng bị cộng đồng lên tiếng. Nhưng không hiểu vì sao anh ta lại bao biện rằng mình đã gọi điện báo trước cho người nhà Đại tướng ra đón vào viếng, và rằng: “Nếu tôi xếp hàng thì sẽ xảy ra cảnh mọi người vây quanh tôi xin chụp ảnh hoặc xin chữ ký gây mất trật tự và phản cảm hơn”. 

Đàm Vĩnh Hưng à, trời cho anh một giọng hát, hay dở tùy thuộc tai người nghe. Có thể khi ra ngoài trước một đám đông anh sẽ nhận ra sự cuồng nhiệt, hò hét, chen lấn của các bạn trẻ. Nhưng một ngàn và một triệu lần không, không có ai trong cuộc đi viếng Đại tướng lại bỏ xếp hàng để chen lấn xin chữ ký của anh.

Hãy tin đi và hãy tỉnh lại đi. Mọi sự so sánh vốn đều khập khiễng. Nhưng tự gián tiếp so sánh mình với Đại tướng Võ Nguyên Giáp thì quả thực đấy chỉ là một trí tuệ của một người không bình thường. Thậm chí bất thường. Hay nói cách khác là của một người không làm chủ được hành động của mình.

Người nghệ sĩ rất cần sự bùng nổ, thậm chí là coi trọng cái tôi đến mức có sự bùng nổ bột phát, dẫn đến những hành động “điên rồ” trong sáng tạo. Còn tự phụ đến mức nghĩ rằng những người xếp hàng viếng Đại tướng sẽ bỏ xếp hàng đổ xô đến xin chữ ký thì đó là “trạng thái của người không bình thường”, cần phải được… chữa trị.

Có lẽ nhắc lại với mọi người là thừa nhưng cần phải nhắc lại với Đàm Vĩnh Hưng rằng, Đại tướng là bậc Trí Thánh đã được nhân dân cả nước, già trẻ, gái trai phong Thần ngay khi còn sống.

Trong nỗi đau thương vô hạn của cả một dân tộc khi mất đi người anh hùng, một vĩ nhân thì hãy tin rằng – không ai để ý đến cậu cả.

Lã Xưa
 

BLOG rất mong nhận được ý kiến của các bạn xung quanh vấn đề này. Mọi ý kiến của các bạn đều được chúng tôi đón đợi và quan tâm. Chân thành cảm ơn các bạn.

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC