Ngày 26 Tháng 10, 2016 | 07:55 AM

Chống hàng giả nhưng lại khoái đồ dởm!

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Cơ quan nhà nước tổ chức lễ tiêu hủy hàng hóa giả mạo nhãn hiệu đang được bảo hộ. Tuy nhiên, khi người chủ trì vừa tuyên bố lý do xong, chưa kịp chuyển hàng đi tiêu hủy thì nhiều người tham dự lễ đã... xông vào lấy tang vật mang về. Đó là những dòng thông tin khá bi hài vừa được đăng tải trên một số tờ báo.

Theo thông tin của cơ quan chức năng, năm ngoái, quản lý thị trường cả nước đã phát hiện và xử lý hơn 13.000 vụ hàng giả, hàng nhái, gian lận thương mại và xâm phạm sở hữu trí tuệ, phạt tiền hàng chục tỷ đồng. Trong đó, những thành phố lớn như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, hàng giả, hàng nhái xuất hiện với tần số rất cao. Tại một cuộc hội thảo, có vị đại biểu tham dự phải thốt lên, bây giờ, ngay cả tăm tre người ta cũng làm giả.

Đã có hàng trăm, hàng nghìn bài báo và rất nhiều công trình khoa học viết, nghiên cứu về vấn nạn hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng. Tất cả những bài viết, công trình đó đều cho rằng đây là một trong những vấn đề nhức nhối của xã hội. Hệ lụy của nó vô cùng lớn, nó đã trực tiếp ảnh hưởng tới sức khỏe, tài chính, niềm tin của người tiêu dùng, giảm uy tín của các nhà sản xuất chân chính. Từ chỗ nhận thức rõ vấn đề như vậy, người ta đã chỉ ra hàng loạt nguyên nhân khiến hàng giả, hàng nhái vẫn tồn tại. Đó là do sự bất cập trong quản lý, sự “tiếp tay” của người tiêu dùng hoặc do các "thượng đế" ngại động chạm đến việc kiện tụng...

Từ chỗ chỉ ra nguyên nhân, nhiều bài báo, công trình đã đưa ra hướng khắc phục, cả đối với nhà quản lý, doanh nghiệp và người tiêu dùng. Đối với quản lý thì cần hoàn thiện các chế tài, xử lý quyết liệt, nghiêm khắc hơn. Đối với nhà sản xuất thì phải tích cực liên kết đấu tranh chống hàng giả, tăng cường giám sát hàng hoá của mình, không khoán trách nhiệm chống hàng giả cho cơ quan quản lý. Với người tiêu dùng thì cần nâng cao cảnh giác, nâng cao kiến thức để trở thành người tiêu dùng thông minh vv...

Những nguyên nhân, biện pháp xem ra khá nhiều, chi tiết, đồng bộ và chặt chẽ, nhưng chưa thấy ai nói đến việc cần ứng xử đúng mực trong các buổi lễ tiêu hủy hàng giả. Phải chăng vì việc này nhỏ quá, không đáng nói?

Nếu tư duy rằng, đây chỉ việc phá hủy các sản phẩm vi phạm pháp luật thì đúng là nó nhỏ thật, ai làm cũng được và làm ở đâu cũng không quan trọng. Nhưng nếu tổ chức lễ tiêu hủy để bộc lộ quan điểm không chấp nhận hàng giả, hàng nhái trong đời sống xã hội thì nó không nhỏ chút nào. Và khi đó, buổi lễ cần được tiến hành trang trọng, bài bản, đặc biệt nên lựa chọn những người...không tham hàng giả mà mời họ tham gia. Chứ chống hàng giả mà lại "thó" mấy thứ đồ kém chất lượng về xài, phản cảm lắm!

Nguyễn Hoài

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC