Ngày 1 Tháng 4, 2015 | 11:27 AM

Cần những cuộc nói chuyện

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Cuộc đình công của công nhân ở Công ty PouYuen Việt Nam (quận Bình Tân, TPHCM) cuối cùng đã được xử lý bằng một cuộc nói chuyện, kết thúc bằng những tràng pháo tay.

Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH) mới được thông qua năm ngoái có một nội dung khiến người lao động, nếu chưa hiểu kỹ, sẽ khá lo ngại. Đó là thu hẹp diện hưởng BHXH một lần. Và, lãnh đạo của Bộ LĐ-TB&XH đã đối diện với sự bức xúc của công nhân để giải thích cặn kẽ những điều mà họ chưa hiểu, đáp ứng những mong mỏi chính đáng mà chính sách chưa thể đáp ứng toàn diện trong điều kiện hiện tại. Xung đột về quyền lợi tức thời của người lao động với mục tiêu tốt đẹp lâu dài của chính sách không phải là không thể giải quyết.

Một năm có nửa triệu người lao động xin nhận trợ cấp một lần, có nghĩa là nửa triệu người ra khỏi hệ thống BHXH. Theo cơ quan BHXH Việt Nam, có nhiều trường hợp người lao động sau khi nhận trợ cấp một lần, lại tiếp tục đi làm việc ở doanh nghiệp khác, tiếp tục đóng BHXH, rồi một vài năm nữa lại nghỉ, lại nhận trợ cấp… Thực tế này có thể làm hài lòng nhu cầu “tự do” của người lao động nhưng lại là mối lo lâu dài về an sinh. Vài chục năm nữa, họ có thể là gánh nặng cho xã hội và chính gia đình họ, khi không có lương hưu và các chế độ trợ cấp do bản thân gây dựng qua BHXH.

Vấn đề trên hẳn sẽ được Bộ LĐ-TB&XH và nhiều cơ quan, ban ngành khác bàn thảo, nhằm bảo đảm tốt nhất cho quyền lợi của người lao động. Nhưng điều đáng nói, đáng bàn hơn ở đây, đó là với bất cứ sự bức xúc nào, nếu những người có trách nhiệm cũng trực tiếp đứng ra phân tích, giải thích, đối thoại thì dù quan điểm có thể còn khác nhau, sự việc cũng sẽ có hướng giải quyết. Vì vậy, rất cần những cuộc đối thoại cởi mở, thẳng thắn như hôm 31/3 vừa rồi.

Việt Nguyễn / Báo Gia đình và Xã hội

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC