Ngày 4 Tháng 12, 2018 | 07:00 AM

Cái giá của sự cưng chiều

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Clip về chiếc ô tô do một học sinh THPT gây tai nạn liên hoàn trên phố Tô Hiệu (Hà Nội) đang gây chú ý từ dư luận với nhiều bình luận trái chiều.

Theo clip ghi lại, chiếc Hyundai 4 chỗ mang BKS Hà Nội đang lưu thông trên đường, bất ngờ va chạm với một xe máy lưu thông cùng chiều. Vụ va chạm khiến người đi xe máy bị thương, ngã ra đường. Chiếc Hyndai tiếp tục tăng ga, leo lên vỉa hè và tông vào 4 xe máy khác trước khi dừng lại.

Vụ tai nạn khiến một người bị thương, 5 xe máy bị hư hỏng. Được biết, người điều khiển ô tô gây tai nạn là một nam sinh THPT, không xuất trình được bằng lái xe do chưa đủ tuổi để điều khiển phương tiện giao thông.

Vụ việc nhận không ít ý kiến từ dư luận. Người thì cho rằng chủ xe tiếp tay cho sai phạm, làm hỏng con trẻ. Cũng có người tỏ ý chê trách lực lượng công an không thông báo luôn danh tính của cậu ấm có điều kiện nhưng ngông cuồng kia.

Nhiều hình thức xử lý theo đó cũng được nhắc đến: Phạt thật nặng, không cấp giấy phép lái xe vĩnh viễn cho những đối tượng coi thường pháp luật, xem nhẹ sự an nguy của người tham gia giao thông; Cơ quan chức năng cần thông báo về trường, cơ quan của bố mẹ để giáo dục tốt hơn; Gia đình có điều kiện mà xem thường tính mạng người khác, nên xử lý nghiêm để làm gương…

Điều khiển phương tiện giao thông khi không có giấy phép lái xe theo luật định là hành vi bị nghiêm cấm theo quy định tại Điều 8 Luật Giao thông đường bộ. Mặt khác theo quy định tại Điều 202 Bộ luật Hình sự, người điều khiển phương tiện giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ gây thiệt hại cho sức khoẻ, tài sản của người khác, thì có thể bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến năm năm.

Cậu ấm điều khiển xe Hyndai đã vi phạm khá nhiều lỗi và người chủ phương tiện, người giám hộ cũng liên đới trách nhiệm.

Kéo lui thời gian hưởng thụ của con là một trong những biện pháp quan trọng mà cha mẹ người Do Thái dạy con cái. Qua đó cha mẹ sẽ bồi dưỡng cho trẻ nghị lực và ý chí, giúp trẻ bình tĩnh, dũng cảm khi gặp phải khó khăn trong cuộc sống, từ đó phát huy tốt nhất ưu điểm của mình.

Cưng chiều con cái quá mức sẽ vô tình đẩy con vào lối sống ích kỷ, quen đón nhận mà kém sẻ chia, khiến con cái dễ bị hư hỏng. Rất nhiều những bi kịch từ thực tế về việc đáp ứng các điều kiện vô lý của con cái, không những làm hại con mà còn làm hại cả mình.

Mai Hạnh

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC