Ngày 25 Tháng 8, 2013 | 09:46 AM

Biến điểm yếu lớn nhất thành mạnh nhất

Biến điểm yếu lớn nhất thành mạnh nhất
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Phần lớn con người thành công nhờ điểm mạnh của mình. Tuy nhiên, trong cuộc sống, không ít người thiếu may mắn bởi họ có rất ít, thậm chí không có lợi thế điểm mạnh nào.

Biến điểm yếu lớn nhất thành mạnh nhất 1
Nick Vujicic là một điển hình của vượt lên số phận.

Họ đau khổ, buồn rầu và chôn vùi cuộc sống theo những điểm yếu, những khiếm khuyết của họ. Song có những người đã vượt qua được bản thân mình, biến điểm yếu lớn nhất trở thành điểm mạnh lớn nhất, thay đổi được số phận của mình.

Võ sĩ Judo thiếu tay trái

Câu chuyện về một cậu bé mười tuổi mất cánh tay trái trong một tai nạn ô tô quyết tâm học Judo là một bài học lớn về chuyện biến yếu thành mạnh. Câu chuyện đã gây ấn tượng mạnh với nhiều độc giả trên mạng Internet trong thời gian qua.

Cậu bé bắt đầu những bài học đầu tiên với một võ sư già người Nhật. Cậu bé đã làm rất tốt, vì vậy cậu không hiểu sao, trong ba tháng học, thầy giáo chỉ dạy cậu đúng một thế duy nhất.

“Thưa thầy,” cậu bé nói, “Con không nên học thêm những thế võ mới ạ?”

“Đây là thế duy nhất mà con biết, nhưng cũng là thế duy nhất mà con cần biết,” vị võ sư trả lời. Dù không hiểu, nhưng tin tưởng thầy, cậu bé tiếp tục tập luyện. Vài tháng sau, vị võ sư đưa cậu đi thi đấu lần đầu tiên. Thật ngạc nhiên, cậu bé chiến thắng dễ dàng cả hai trận đầu. Trận thứ ba khó khăn hơn, nhưng sau một lúc, đối thủ của cậu trở nên mất kiên nhẫn và bị tấn công; cậu bé khéo léo sử dụng thế võ duy nhất của mình để chiến thắng. Và cậu đã vào đến trận chung kết trong khi vẫn chưa hết ngạc nhiên trước thành công của mình.
 
Lần này, đối thủ của cậu to hơn, khỏe hơn, và nhiều kinh nghiệm hơn. Cậu bé có vẻ bị lấn át và bị tấn công. Lo rằng cậu có thể đau, trọng tài ngừng trận đấu. Khi ông định thổi còi cho kết thúc trận luôn thì người thầy ngăn lại, “Đừng, cứ để nó tiếp tục”. Ngay khi bắt đầu trở lại, đối thủ của cậu đã mắc phải một sai lầm nghiêm trọng: anh ta sơ hở, mất thế tự vệ. Ngay lập tức, cậu bé sử dụng thế duy nhất của mình ghìm chặt đối thủ. Cậu đã thắng trận đấu đó và vô địch cả cuộc thi.

Trên đường về, trong lúc xem lại từng trận đấu, cậu lấy hết can đảm để hỏi thầy về điều mà cậu vẫn băn khoăn: “Thưa thầy, tại sao con có thể chiến thắng mà chỉ nhờ vào mỗi một miếng võ?”. “Con thắng vì hai lý do,” người thầy trả lời, “Thứ nhất, con hầu như đã nắm được một trong những thế vật khó nhất của Judo. Và thứ hai, cách duy nhất để đối thủ có thể phòng vệ khỏi miếng võ ấy là phải tóm được cánh tay trái của con”. Điểm yếu lớn nhất của cậu bé đã trở thành điểm mạnh nhất của cậu!

Chiến thắng bản thân - biến yếu thành mạnh

Theo nhà tâm lý Nguyễn An Chất, Giám đốc Trung tâm tư vấn tâm lý An Việt Sơn để có thể biến điểm yếu của mình thành điểm mạnh không thể thiếu ý chí rèn luyện, kiên nhẫn và vượt qua được chính mình. Ở những người không may có khiếm khuyết, điều đó có thể do “trời sinh” cũng có thể do hoàn cảnh khách quan mang lại, hoặc do chính bản thân mình gây nên. Biết được nhược điểm của bản thân để tìm cách khắc phục quả thực không dễ dàng. Có những người tìm ra lối thoát nhưng cũng không ít người quẩn quanh, phiền muộn với những điểm yếu của mình và kết quả là không thể hưởng thụ trọn vẹn hương vị cuộc sống. Điểm yếu luôn làm họ cảm thấy gò bó, mất tự do, mặc cảm, lo sợ người khác không chấp nhận... khiến nhiều người trong số họ sống lay lắt, tạm bợ trong một tâm trạng bất an.

Nhà tâm lý Nguyễn An Chất kể về một cậu bé từ nhỏ câm điếc, gia đình buồn bã thất vọng cho tương lai của con mình. Cuộc sống của cậu tưởng chừng lay lắt trong thế giới câm lặng, cho đến một ngày nhà tâm lý đến thăm anh cậu (học trò của ông). Ông Chất đã suy nghĩ rất nhiều và bàn với gia đình cậu bé cho cậu tham gia vào các hoạt động của cuộc sống, quan sát xem sở trường và niềm vui thích của cậu là gì. Trong một lần đưa cậu đi chơi ở một nhà may, nhà tâm lý phát hiện cậu rất mê mẩn trước các mẫu vẽ, thậm chí không muốn về. Bằng mối quan hệ và sau rất nhiều lần thuyết phục, ông đã xin cho cậu học may ở một xưởng may. Dù không nghe thấy, không nói được nhưng cậu vẫn cảm nhận được sự hối hả của nhịp may, nhìn thấy những sản phẩm đẹp đẽ ra đời. Và bằng sự say mê và lòng quyết tâm của mình, cậu đã thành công.
 
Những người xung quanh đều cảm phục, sự cảm phục ấy đã khiến một đồng nghiệp có con gái cũng bị câm điếc phải suy nghĩ. Trước nay, bà thấy cuộc sống thật bất công vì mình sinh ra đứa con tật nguyền. Bà coi nó như một gánh nợ và luôn mâu thuẫn với con, khiến người con chán nản và luôn quậy phá. Thấy tấm gương của cậu, bà quyết định cho con đến học nghề tại đây, rồi cô con gái và cậu quấn quýt nên duyên vợ chồng. Hiện nay, vợ chồng họ mở xưởng may tại nhà với hơn 10 nhân công và rất đông khách.

Rất ít khán giả biết nghệ sĩ hài Mai Thanh Dung và Minh Vượng đã vượt lên buồn bã và mặc cảm vì thân hình quá khổ của mình. Vì uống thuốc chữa bệnh mà các chị có hình thể không mong muốn, nhưng bằng thái độ tích cực với cuộc sống, được sự động viên của người thân, bạn bè, sự cổ vũ của khán giả, các chị đã biến nhược điểm thành thế mạnh, đem lại nhiều tiếng cười thú vị khi diễn các vai hài cho mọi người xem.

Hà Anh

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC