Ngày 18 Tháng 10, 2013 | 08:00 AM

Bẫy 3G

Bẫy 3G
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Cả chục triệu khách hàng của các nhà mạng viễn thông bàng hoàng, ức chế bởi bắt đầu từ ngày hôm nay (16/10), nhiều gói cước Internet di động (mạng 3G) sẽ tăng giá cước.

Khỏi phải nói về sự tiện dụng và tính hiệu quả của gói cước này bởi đã giúp người ta có được thứ mình muốn với giá cả phải chăng. Đó là thông tin và khả năng kết nối, chia sẻ toàn cầu ngay trên thiết bị nhỏ bé-điện thoại di động- mà đến nay, người dân cả nước hầu như ai cũng có.

Lúc ban đầu, 3G ra đời như một món ăn lạ, ngon nhưng đắt nên rất ít người đủ khả năng dùng. Rồi nhà mạng tung ra các gói cước với giá ngày càng rẻ và có thể nói, so với các nước trong khu vực, giá cước này ở ta thuộc loại rẻ nhất. Quy luật tự nhiên rằng ngon-bổ-rẻ thì nhiều người dùng, nên 3G là gói dịch vụ được hàng triệu người đăng ký sử dụng.

Đùng một cái, cước tăng. Lý do rất dễ hiểu, một là được sự cho phép của các cơ quan quản lý, thứ hai là vì “nhà mạng lỗ”, phải tăng thu. Cái lý ấy thực ra chỉ để che đậy một cái bẫy, mà các nhà mạng đã từng áp dụng thành công từ lâu lắm rồi.

Sự thực, họ đã chơi chiêu cho ăn ngon, giá rẻ để khách hàng “quen miệng” rồi sinh nghiện và đến khi ấy, giá có tăng thì vẫn phải cố mà dùng, mấy ai có thể cắt được 3G. Nói vậy, bởi khi giảm cước kích cầu, họ không hề thông báo sẽ có ngày tăng cước, cũng chẳng bảo là giảm cước thì lỗ, mà thực tế thì họ chính là các doanh nghiệp siêu lợi nhuận, dù kinh tế có khó đến mấy.

Trở lại với quá khứ, khi mạng di động mới có ở nước ta, ban đầu chỉ có dịch vụ thoại, mấy năm sau thì bắt đầu cung cấp dịch vụ nhắn tin. Lúc ấy, cũng miễn phí. Phải nói là cái “bả” tin nhắn miễn phí đã khiến cho hàng triệu người mua máy di động. Và, chỉ cần đợi khi số con mồi đã “sập bẫy” tương đối, lập tức phí tin nhắn được tính.

Thực ra, việc tính phí tin nhắn là đương nhiên, vấn đề là nhà cung cấp đã lập lờ, không nói rõ sẽ miễn phí mãi mãi hay chỉ một thời gian. Ngày ấy, có người thắc mắc với nhà mạng thì chỉ nhận được câu trả lời chung chung là miễn phí, không có gì khác. Rồi đến khi tính phí, đố ai dùng điện thoại di động mà không nhắn tin?

Ngẫm ra thấy thương cho dân ta!
 
Sông Hồng

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC