Ngày 13 Tháng 5, 2017 | 08:00 AM

Bất bình với gian thương

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Những ngày qua, hình ảnh người phụ nữ bị hắt dầu luyn trộn chất thải vào cả sạp thịt vì bán thịt lợn giá rẻ đang được lan truyền với tốc độ chóng mặt trên mạng với những comment bất bình.

Bình luận về hình ảnh này nhiều người tỏ ra thương cảm với người phụ nữ phải xẻ thịt lợn nhà đi bán với mong muốn vớt vát kiếm cơm và phẫn nộ trước hành động côn đồ, muốn thao túng giá của những người bất nhẫn kia.

“Đúng là gian thương, có máu côn đồ đã bán giá cắt cổ người tiêu dùng còn bắt chẹt cả nông dân. Bắt bồi mẹ con chị ta thường cả vật chất lẫn danh dự, mọi người tẩy chay hàng thịt của kẻ “dằn mặt” này để dạy cho bài học nhớ đời. Thật khổ cho người nông dân làm ra sản phẩm mà không bán được. Họ phải đắng lòng bán rẻ để vớt vát lại đồng vốn bỏ ra mà còn bị con buôn bắt nạt. Đề nghị công an làm rõ, truy cứu trách nhiệm với tội danh làm nhục người khác, hủy hoại tài sản, gây ô nhiễm môi trường, gây mất trật tự an ninh và bắt bồi thường thiệt hại cho chị Xuyến!”, bạn Quang Minh bức xúc.

Còn bạn Trịnh Văn Bình thì cho rằng: “Sự việc này, phần nào nói lên hiện trạng bất công bằng trên thị trường. Ngoài xử lý sự vụ của chị Xuyến, tôi đề nghị cơ quan chức năng vào cuộc sớm để sớm có giải pháp về giá khi mà người nuôi khốn đốn còn kẻ buôn, lò mổ thì lời gấp ba lần”.

Cơ quan công quyền phải vào cuộc để xử lý thật nghiêm, không để tình trạng trên tái diễn. “Đầu vào” hạ thì “đầu ra” cũng phải hạ theo mới là đúng quy luật thị trường. Không thể duy trì giá cao để tư thương “ăn” trên lưng người tiêu dùng mà không hỗ trợ gì cho người sản xuất. Hành động đổ dầu luyn, chất thải lên phản thịt của chị Xuyến là không chấp nhận được. Xin lỗi, bồi thường và tiếp cận quy luật thị trường để còn tồn tại tiếp, một độc giả cho khuyên đối với người đổ dầu luyn vào thịt như vậy.

Cạnh đó, nhiều người cũng đã lan truyền hình ảnh đẹp sau vụ việc đáng tiếc nói trên như: Nhiều người đã vây quanh hàng thịt của chị Xuyến vào ngày hôm sau để ủng hộ chị. Chia sẻ với báo chí chị Xuyến cũng đã nói sẽ tha thứ cho mẹ con người đã đổ luyn, dầu nhớt vào hàng thịt của chị. Chị Xuyến đã không còn phải lo tự xẻ thịt đi bán vì đã có công ty đồng ý mua toàn bộ số lợn của chị với giá 35.000 đồng/kg.

Nhân sự việc này, nhiều người còn kêu gọi mọi người tẩy chay những gian thương bán vượt giá thị trường: “Không chỉ thịt lợn mới có gian thương mà hàng gà, hàng rau, hàng cá… gian thương đề hiện hữu. Cuối năm ngoái, dân trồng rau kêu trời thì người tiêu dùng vẫn phải ăn đắt, người nuôi gà than lỗ đậm thì người dân vẫn phải mua gà giá cao, tiểu thương vẫn sống khỏe…”.

Có người lại đặt câu hỏi muôn thủa vẫn chưa có đáp án, bao giờ người nông dân được nuôi, trồng theo nhu cầu thị trường, sớm thoát cảnh được mùa mất giá, được giá mất mùa?

Mai Hạnh

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC