Ngày 28 Tháng 3, 2019 | 07:00 AM

Báo động nạn “yêu râu xanh”

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Vụ hiếp dâm tập thể nữ sinh giao gà chưa kịp lắng xuống thì mới đây dư luận lại bàng hoàng trước thông tin nữ sinh lớp 10 bị nhóm 6 người cố ý chuốc rượu say để thực hiện hành vi đồi bại.

Cách đây vài ngày, Công an huyện Triệu Phong (Quảng Trị) đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can với 5 học sinh cấp ba và một người 18 tuổi với cáo buộc hiếp dâm tập thể một nữ sinh lớp 10.

Thông tin từ cơ quan điều tra xác định, các đối tượng có chủ ý từ đầu nên chuốc rượu cho nữ sinh P say, mất khả năng chống cự để thực hiện hành vi hiếp dâm tập thể.

Sự việc xảy ra, nhiều người lên án hành vi thiếu nhân tính của 5 nam sinh và một thanh niên 18 tuổi.

Cũng có người cho rằng, trong vụ việc đáng lên án này, có một phần lỗi của các bậc phụ huynh. Bởi nếu các nam sinh và thanh niên kia cùng nữ sinh bị hại được trang bị tốt kỹ năng sống thì câu chuyện đau lòng này sẽ không xảy ra.

Có ý kiến còn cho rằng nên để slogan "Rượu bia và ma túy là ngọn nguồn của mọi tội ác" treo ở khắp mọi nơi để mọi người lưu tâm, cảnh giác hơn. Bởi nhiều người Việt vẫn quan niệm rượu là bạn để thành công, nhân lên niềm vui, chứng tỏ bản lĩnh, mở rộng quan hệ mà ít nghĩ đến tác hại vô cùng khó lường của nó.

Một lần nữa dư luận khơi lại chuyện làm thế nào để không bị hiếp dâm và có thể chủ động phòng ngừa loại tội phạm này? Việc giúp giới trẻ trang bị kỹ năng sống, trang bị kiến thức giúp con cách tránh xa môi trường dễ sa vào cạm bẫy như hạn chế tiệc tùng sinh nhật, karaoke vô bổ, đua đòi dùng chất kích thích…

Các chuyên gia lĩnh vực tâm lý cũng đã vào cuộc để giải đáp những tình huống buộc nữ sinh phải cảnh giác như: Tuyệt đối không đi cùng người mình không tin tưởng; Đi cùng quá nhiều bạn nam và chỉ mình là nữ; Tránh nơi vắng vẻ, khi thấy không an toàn phải lập tức rời khỏi đó, tìm cách đi ra ngoài và gọi điện cho người thân cầu cứu sự giúp đỡ; Không say xỉn, ăn mặc hở hang đến công sở, giữ thái độ nghiêm túc khi làm việc chỗ đông người và để cửa mở.

Hàng loạt các tuyệt chiêu để tránh bị cưỡng dâm cũng được nhắc đến khi có nguy cơ cao như khi bị quấy rối, không nên im lặng mà đừng ngần ngại tố cáo; Phán đoán sự việc tốt để tìm kế hoãn binh, đánh vào những chỗ hiểm, chạy thoát thân và kêu cứu...

Từ vụ nữ sinh giao gà bị hiếp dâm tập thể đến vụ 5 nam sinh và một thanh niên bị khởi tố vì xâm hại cô bạn say rượu đã gióng lên hồi chuông cảnh báo nạn “yêu râu xanh”. Đã đến lúc nhà trường và phụ huynh học sinh nên ngồi lại cùng nhau để tìm ra những biện pháp giáo dục đồng nhất. Việc trang bị nền tảng kiến thức đúng đắn vững chắc cũng là cách để phụ nữ tránh được những hành vi xấu, đáng tiếc có thể xảy ra với mình.

Mai Hạnh

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC