Ngày 15 Tháng 8, 2013 | 07:30 AM

5 hiệu trưởng ở Hà Nội xin từ chức: Từ chức hay miễn nhiệm?

5 hiệu trưởng ở Hà Nội xin từ chức: Từ chức hay miễn nhiệm?
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - 5 hiệu trưởng xin từ chức, 6 cán bộ đang làm việc ở trung tâm quận được điều động đi vùng xa làm nhiệm vụ.

5 hiệu trưởng ở Hà Nội xin từ chức: Từ chức hay miễn nhiệm? 1
Ảnh minh họa.
 
Câu chuyện bất ngờ này xảy ra ở ngành giáo dục quận Hà Đông, Hà Nội. Sự việc này đã khiến dư luận lên cơn sốt và nhiều tờ báo còn đặt thông tin này vào chuyên mục: Chuyện lạ.

Thực ra, xếp việc trên vào mục chuyện lạ cũng hơi quá, bởi nó cũng là lẽ thường trong văn hóa công sở thời hiện đại. Giờ thì cùng xem nguyên do để các vị hiệu trưởng trên từ chức, mà từ chức để được bố trí vào vị trí phó hiệu trưởng, hoặc được điều chuyển đi nơi khác. Theo Phòng giáo dục quận Hà Đông, lý do là các vị hiệu trưởng trên yếu kém về năng lực quản lý, chưa quy tụ được quần chúng, để xảy ra nội bộ mất đoàn kết kéo dài, chất lượng giáo dục không chuyển biến.

Tất nhiên, mỗi người một lý do nhưng nhìn vào những nguyên cớ trên, việc từ chức cũng gần như... không thể làm khác. Song dù là thế, việc viết đơn từ chức, lại xuống vị trí thấp hơn vị trí cũ thì phải dũng cảm lắm mới làm được.

Chưa kể, xung quanh câu chuyện này có nhiều tín hiệu vui để cùng hy vọng vào sự đổi mới của giáo dục, dù chỉ xuất phát từ một quận. Đó là quận Hà Đông triển khai đề án đổi mới giáo dục, nhưng thay vì đổi sách, cải tiến chương trình học thì đánh mạnh vào công tác cán bộ. Bên cạnh “động viên” những người chưa hoàn thành nhiệm vụ từ chức, quận này còn phân công cán bộ có năng lực đi làm việc ở nơi xa để vực dậy phong trào học tập ở đó.

Những người dũng cảm từ chức cũng yên tâm là mình không bị hàm oan, hay mắc phải tiếng là dại dột, bởi vì nếu việc nâng cao chất lượng giáo dục không có chuyển biến trong 2 năm, thì Phó chủ tịch quận, phụ trách văn xã cũng sẽ phải nghỉ việc. Kế đó, những người làm quản lý giáo dục cấp quận cũng không thể vô can.

Sẽ còn nhiều bàn luận xung quanh vấn đề này, nhưng rõ ràng đây là việc đáng học tập. Bởi hiệu quả là việc giảng dạy, việc học tại quận Hà Đông đã có biến chuyển lớn theo hướng tích cực, đứng đầu trong các đóng góp cho sự tiến bộ của giáo dục Thủ đô. Biết đâu, trong tương lai gần, ngành giáo dục sẽ "cải tổ", lấy lại hình ảnh trong lòng dân.
 
Sông Hồng
 

BLOG rất mong nhận được ý kiến của các bạn xung quanh vấn đề này. Mọi ý kiến của các bạn đều được chúng tôi đón đợi và quan tâm. Chân thành cảm ơn các bạn.

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC