Hà Nội
23°C / 22-25°C

TP.HCM: Giảm bớt quy mô sản xuất, đảm bảo an toàn cho cán bộ, công nhân lao động

GiadinhNet - Nhiều công ty đã chủ động triển khai các biện pháp phòng chống dịch như chủ động cho nghỉ các trường hợp có nguy cơ, tầm soát định kỳ, bố trí người lao động ở lại công ty để đảm bảo phòng, chống dịch, giữ vững sản xuất.

TP.HCM: Giảm bớt quy mô sản xuất, đảm bảo an toàn cho cán bộ, công nhân lao động - Ảnh 1.

Phòng dịch tốt để không gián đoạn sản xuất 

Sáng ngày 10/7, đoàn công tác của bộ phận công tác đặc biệt về hỗ trợ phòng, chống dịch COVID-19 của Bộ Y tế tại TP.HCM do PGS.TS Nguyễn Văn Sơn - Phó Viện trưởng Viện Sức khỏe & Nghề nghiệp - Bộ Y tế làm trưởng đoàn đã đến kiểm tra, hỗ trợ và tư vấn cho các doanh nghiệp tại khu công nghiệp Tân Tạo, phường Bình Tân.

TP.HCM: Giảm bớt quy mô sản xuất, đảm bảo an toàn cho cán bộ, công nhân lao động - Ảnh 2.

Kiểm tra việc kiểm soát người ra vào cổng, khai báo y tế.


Trao đổi cùng đoàn công tác, Ông Chen Meng Yu – Giám đốc Công ty TNHH Việt Nam Paiho cho biết, trong chiều tối ngày 9/7, công ty đã phát hiện một trường hợp công nhân làm việc tại nhà máy có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2. Đây là trường hợp F0 đầu tiên đang tham gia sản xuất được ghi nhận tại nhà máy; công ty cũng đã cho phong tỏa và phun khử khuẩn toàn bộ phân xưởng nơi trường hợp F0 này làm việc, điều tra truy vết 13 trường hợp F1 là người chung phân xưởng với F0.

Theo đại diện công ty, trước đó khi bắt đầu ghi nhận các trường hợp bệnh nhân COVID-19 tại các công ty, khu công nghiệp, khu chế xuất trên địa bàn TP.HCM, công ty đã chủ động cho khoảng 500 công nhân có liên quan đến các mốc dịch tễ được xác định tạm nghỉ làm để đảm bảo an toàn cho công nhân cũng như đảm bảo cho công tác sản xuất. Hiện công ty đang có khoảng 1700 người lao động được bố trí thành 3 ca sản xuất, cùng khoảng 900 lao động tại 2 cơ sở chi nhánh đều đóng trên địa bàn TP.HCM.

TP.HCM: Giảm bớt quy mô sản xuất, đảm bảo an toàn cho cán bộ, công nhân lao động - Ảnh 3.

PGS.TS Nguyễn Văn Sơn - Phó Viện trưởng Viện Sức khỏe & Nghề nghiệp - Bộ Y tế cùng đoàn công tác đến kiểm tra Công ty TNHH Việt Nam Paiho.


Bên cạnh việc ngăn chặn nguy cơ xâm nhập của dịch bệnh từ bên ngoài vào, công ty cũng đã triển khai các biện pháp phòng chống dịch trong công ty như lắp đặt thiết bị giám sát thân nhiệt tại khu vực cửa ra vào, bố trí buồng khử khuẩn, trang bị nước rửa tay, bố trí giãn cách, vách ngăn tại căng tin… để nếu có xảy ra tình trạng xuất hiện ca mắc trong công ty cũng có thể nhanh chóng ngăn chặn, hạn chế sự lây nhiễm.

"Quan điểm của chúng tôi là có thể sản xuất ít một chút nhưng phải đảm bảo an toàn cho công nhân" - Ông Chen Meng Yu chia sẻ thêm.

Kịch bản phòng, chống dịch phải cao hơn 1 mức và toàn diện

Về công tác phòng chống dịch tại công ty TNHH Paiho Việt Nam, PGS.TS Nguyễn Văn Sơn đánh giá, công ty đã chủ động thực hiện các biện pháp phòng chống dịch ở nhiều mức độ khác tuy nhiên công ty cần có những biện pháp toàn diện và cụ thể hơn.

TP.HCM: Giảm bớt quy mô sản xuất, đảm bảo an toàn cho cán bộ, công nhân lao động - Ảnh 4.

Công ty ARICO bố trí cho người lao động ở lại công ty để đảm bảo an toàn sản xuất.


Theo đó, công ty nên rà soát lại toàn bộ các kịch bản, phương án, kịch bản phòng chống dịch khi chưa ghi nhận tình trạng ca nhiễm cũng như cho các kịch bản xuất hiện tình trạng F0 (1 ca F0, nhiều ca F0 ở cùng phân xưởng, nhiều ca F0 ở nhiều phân xưởng khác nhau) để sẵn sàng ứng phó cho các kịch bản tình huống có thể xảy ra.

Đồng thời, cần tổ chức tốt các tổ an toàn COVID trong các phân xưởng với quy mô từ 2-4 người quản lý khoảng 50 công nhân để nhanh chóng phát hiện các trường hợp nguy cơ, các trường hợp có triệu chứng lâm sàng, hướng dẫn xử trí khi xuất hiện trường hợp nghi ngờ cũng như hỗ trợ cho công tác điều tra truy vết.

Theo PGS.TS Nguyễn Văn Sơn, việc thực hiện tốt công tác phòng chống dịch là biện pháp bảo vệ cho chính doanh nghiệp, người lao động cũng như hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp.

"Vì hôm nay xuất hiện một trường hợp F0 có thể làm một phân xưởng tạm ngưng hoạt động. Vậy nên nếu không làm tốt, xuất hiện nhiều trường hợp F0 thì có thể ảnh hưởng đến nhiều phân xưởng thậm chí là cả công ty với những thiệt hại vô cùng lớn" – PGS.TS Nguyễn Văn Sơn chia sẻ thêm.

Trong buổi sáng cùng ngày đoàn công tác cũng đã đến kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại Công ty cổ phần kỹ nghệ lạnh Châu Á. Hiện công ty đang thực hiện cho người lao động ở lại công ty để ngăn chặn nguy cơ dịch bệnh xâm nhập, đảm bảo sản xuất.

KP - KN

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Thái Bình: 1 người tử vong, nhiều người phải nhập viện sau khi ăn tiết canh dê

Thái Bình: 1 người tử vong, nhiều người phải nhập viện sau khi ăn tiết canh dê

Y tế - 1 ngày trước

Một người tử vong, hàng chục người phải nhập viện sau khi ăn bữa cỗ có món tiết dê tại TP Thái Bình, nghi do ngộ độc thực phẩm.

2 học sinh ở TPHCM nhập viện sau khi ăn mì Ý sốt cà ở trường

2 học sinh ở TPHCM nhập viện sau khi ăn mì Ý sốt cà ở trường

Y tế - 1 ngày trước

Sau khi ăn món mì Ý sốt cà tại trường, 2 học sinh có dấu hiệu bất thường về sức khỏe, phải nhập viện vì nghi ngờ ngộ độc thực phẩm. Tuy nhiên, kết quả xét nghiệm lại không phát hiện tác nhân gây bệnh.

Vụ hơn 500 người ngộ độc bánh mì ở Đồng Nai: Chuyển bé 5 tuổi nguy kịch lên Bệnh viện Nhi đồng 1

Vụ hơn 500 người ngộ độc bánh mì ở Đồng Nai: Chuyển bé 5 tuổi nguy kịch lên Bệnh viện Nhi đồng 1

Y tế - 3 ngày trước

Thêm bệnh nhi rất nặng liên quan vụ hơn 500 người ngộ độc bánh mì ở tỉnh Đồng Nai được chuyển lên Bệnh viện Nhi đồng 1 TPHCM.

PGS.TS Nguyễn Lân Hiếu tiếp tục được bổ nhiệm làm Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội

PGS.TS Nguyễn Lân Hiếu tiếp tục được bổ nhiệm làm Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội

Y tế - 3 ngày trước

Hôm nay, 4/5 tại Hà Nội, Chủ tịch Hội đồng trường Đại học Y Hà Nội Tạ Thành Văn đã công bố Nghị quyết của Hội đồng trường và trao Quyết định bổ nhiệm lại Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội đối với PGS.TS Nguyễn Lân Hiếu.

Cô gái 17 tuổi bị thủy đậu biến chứng nặng, suýt tử vong do điều trị sai cách

Cô gái 17 tuổi bị thủy đậu biến chứng nặng, suýt tử vong do điều trị sai cách

Y tế - 4 ngày trước

GĐXH – Bệnh nhân được đưa vào viện trong tình trạng rất nặng, sốt cao 41 độ, mụn nước và nhiều mụn mủ toàn thân, loét miệng họng, ý thức chậm…

Tự đắp lá vào vết thương, nam bệnh nhân 17 tuổi suýt bị hoại tử cánh tay

Tự đắp lá vào vết thương, nam bệnh nhân 17 tuổi suýt bị hoại tử cánh tay

Y tế - 4 ngày trước

GĐXH - Sau khi bị thương, người bệnh đã được người nhà nhai lá cây và tự ý đắp vào tổn thương theo kinh nghiệm dân gian khiến cho vết thương tiềm ẩn nguy cơ nhiễm trùng, hoại tử gây nguy hiểm cho người bệnh.

Đau đầu kéo dài nhiều tuần, bé gái 9 tuổi được phát hiện bị u màng não

Đau đầu kéo dài nhiều tuần, bé gái 9 tuổi được phát hiện bị u màng não

Y tế - 5 ngày trước

GĐXH – Khi thấy con có biểu hiện đau đầu kéo dài, tăng dần cả cường độ và tần suất trong thời gian dài, gia đình quyết định đưa con đi khám và phát hiện bệnh.

Thông tin mới nhất vụ 328 người bị ngộ độc nghi ăn bánh mì ở Đồng Nai: 2 bệnh nhi trở nặng, phải lọc máu

Thông tin mới nhất vụ 328 người bị ngộ độc nghi ăn bánh mì ở Đồng Nai: 2 bệnh nhi trở nặng, phải lọc máu

Y tế - 5 ngày trước

GĐXH - Cả hai cháu nhập viện trong tình trạng bị suy hô hấp, sốc nhiễm trùng đường tiêu hóa. Trong đó, 1 cháu có thời điểm bị ngưng tim, ngưng thở nhưng đã được các bác sĩ tiến hành hồi sức và tim cháu đã đập trở lại.

328 người nhập viện sau khi ăn bánh mì: 2 trẻ sốc nặng thở máy, mở thêm đơn vị cấp cứu

328 người nhập viện sau khi ăn bánh mì: 2 trẻ sốc nặng thở máy, mở thêm đơn vị cấp cứu

Y tế - 5 ngày trước

Theo UBND TP Long Khánh, tỉnh Đồng Nai, tính đến chiều 2-5, đã có 328 người nhập viện cấp cứu sau khi ăn bánh mì tại tiệm Băng ở phường Xuân Bình

Uống nhầm vitamin D của người lớn, trẻ 6 tháng tuổi nhập viện cấp cứu

Uống nhầm vitamin D của người lớn, trẻ 6 tháng tuổi nhập viện cấp cứu

Y tế - 6 ngày trước

GĐXH - Khi được bác sĩ thông báo trẻ bị ngộ độc vitamin D và đối chiếu với lọ thuốc trẻ uống, gia đình mới phát hiện ra sự nhầm lẫn.

Top