Tổng thư ký Hội Dinh dưỡng Việt Nam chỉ ra 4 lỗi sai trong ăn uống khiến sức khoẻ đi xuống
Theo TS Từ Ngữ, Tổng thư ký Hội Dinh dưỡng Việt Nam, hiện nay rất nhiều người mắc phải những lỗi sai trong ăn uống, đến khi sức khoẻ có vấn đề mới nhận ra.
Ăn nhiều đồ ăn nhanh
TS Từ Ngữ cho biết hiện nay, rất nhiều người thích ăn đồ ăn nhanh, kèm theo đó là uống nước ngọt. Những món ăn này giải quyết được nhu cầu cung cấp năng lượng ngay tức khắc, giúp người ăn cảm thấy ngon miệng. Tuy nhiên, chúng thường chứa nhiều chất béo, làm tăng nguy cơ thừa cân béo phì, rối loạn chuyển hoá. Trên thực tế, rất nhiều trường hợp khi có bệnh rồi mới nhìn lại chế độ ăn và thấy hối hận, TS Từ Ngữ cho biết.
"Dinh dưỡng là quá trình tích luỹ từ năm này qua năm khác chứ không thể tính bằng ngày một, ngày hai. Do vậy, để có sức khoẻ tốt, mọi người cần phải có chế độ ăn cân đối, hạn chế đồ ăn nhanh", TS Từ Ngữ nói.
Không duy trì bữa cơm gia đình thường xuyên
TS Từ Ngữ cho biết trước đây, bữa cơm gia đình rất được coi trọng, dù bận nhiều việc nhưng các thành viên luôn trở về nhà, đợi nhau ăn bữa cơm gia đình. Còn ngày nay, nhiều người bỏ dần thói quen ăn cơm tại nhà cùng gia đình.
Theo chuyên gia, việc thường xuyên ăn ngoài hàng quán có thể không không đảm bảo được dinh dưỡng nạp vào. Dinh dưỡng không cân đối dễ phát sinh những hệ luỵ cho sức khoẻ.
Hiểu chưa đầy đủ về dinh dưỡng
Cũng theo TS Từ Ngữ, hiện nay nhiều người Việt chưa hiểu đầy đủ về vấn đề dinh dưỡng. Nhiều người bổ sung dinh dưỡng nhưng không quan tâm đến việc tiêu hao năng lượng, điều này cũng ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe.
Ví dụ, năng lượng không tiêu hao được tích tụ lại có thể dẫn tới béo phì. Ngồi một chỗ quá nhiều, lười vận động cũng là yếu tố nguy cơ của hàng loạt bệnh không lây nhiễm. Do vậy, việc tăng cường tập luyện, tiêu hao năng lượng là rất quan trọng.
Trẻ nhỏ có thể tiêu hao năng lượng bằng cách vận động thể dục, thể thao ở trường lớp, tham gia các chương trình ngoại khóa.
Với người trưởng thành, mọi người có thể tiêu hao năng lượng trong quá trình lao động, tập thể dục. Trong đó, vai trò của việc tập thể dục đều đặn, thường xuyên, phù hợp sức khỏe là rất quan trọng.
Chưa biết cách bảo quản thực phẩm
Hiện nay, không ít gia đình có thói quen tích trữ đồ ăn trong tủ lạnh và sử dụng dần để tiết kiệm thời gian đi chợ. Ở góc độ dinh dưỡng, đồ ăn tươi sống được chế biến và ăn ngay sẽ tốt hơn đồ ăn trữ đông. Nếu cần tích trữ đồ ăn trong tủ lạnh, TS Từ Ngữ khuyên không nên quá 3 ngày.
Bên cạnh những lời khuyên về dinh dưỡng, TS Từ Ngữ lưu ý mọi người cần quan tâm tới cả lối sống và sức khỏe tinh thần.
"Lối sống là một phần của dinh dưỡng. Do vậy, việc cân đối công việc và các hoạt động thể dục thể thao, giải trí và bổ sung dinh dưỡng là rất quan trọng để giảm căng thẳng, stress... Stress có thể dẫn đến những hệ lụy cho sức khỏe khi căng thẳng, áp lực đến mọi lúc, mọi nơi", TS. Từ Ngữ cho hay.
Ăn uống vô độ, nữ sinh 20 tuổi nhập viện tâm thần
Bệnh thường gặp - 27 phút trướcLao vào ăn uống không thể kiểm soát, nữ sinh năm thứ hai đại học phải nhập viện tâm thần.
8 thói quen ăn uống không lành mạnh khiến tóc gãy rụng
Sống khỏe - 4 giờ trướcSức khỏe mái tóc phụ thuộc rất nhiều vào những gì bạn ăn. Một số thói quen ăn uống không lành mạnh có thể dẫn đến tóc gãy rụng.
Nam sinh lớp 8 bị đánh chấn thương sọ não tử vong
Y tế - 5 giờ trướcSau khi chuyển từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ về Bệnh viện Nhi Trung ương, nam sinh lớp 8 bị đánh chấn thương sọ não đã tử vong.
Bất ngờ loại quả có vị ngọt thanh nhưng không làm tăng đường huyết, đây là 5 lý do người bệnh tiểu đường nên ăn
Bệnh thường gặp - 6 giờ trướcGĐXH - Người bệnh tiểu đường (đái tháo đường) nếu tìm kiếm một loại trái cây ngọt mà không làm tăng đường huyết sau ăn thì có thể cân nhắc đến kiwi.
6 loại thực phẩm giúp xương chắc khỏe cho độ tuổi 40
Sống khỏe - 9 giờ trướcNhững gì ăn vào cơ thể cũng ảnh hưởng đến xương khớp. Vì vậy để giữ cho xương chắc khỏe nên ưu tiên những thực phẩm bổ dưỡng trong chế độ ăn uống.
Điều chỉnh chế độ ăn cho người thiếu máu do thiếu sắt
Bệnh thường gặp - 12 giờ trướcNgày càng có nhiều người bị ảnh hưởng bởi bệnh thiếu máu do thiếu sắt hơn so với sự thiếu hụt vi các chất dinh dưỡng khác. Trong hầu hết các trường hợp, mức độ sắt có thể được tăng lên từ từ khi điều chỉnh chế độ ăn uống.
Nam sinh bị đánh chấn thương sọ não được chuyển về Hà Nội: BS cập nhật tình hình mới nhất
Y tế - 22 giờ trướcTối ngày 20/5, TS.BS Phan Hữu Phúc, Phó Giám đốc Bệnh viện nhi Trung ương xác nhận trường hợp nam sinh bị đánh chân thương sọ não đã được chuyển lên bệnh viện này để điều trị.
Uống bia với trứng gà có tác dụng gì dù nhiều người nghe là sợ?
Sống khỏe - 22 giờ trướcSự kết hợp độc đáo giữa bia và trứng gà không chỉ đơn thuần là thú vui nhậu nhẹt, sự kết hợp này còn mang lại nhiều lợi ích bất ngờ cho sức khỏe.
Trước khi đi ngủ hãy uống thứ này, cơ thể phụ nữ nhận được 5 thay đổi kỳ diệu
Sống khỏe - 1 ngày trướcPhụ nữ sau tuổi 40 đặc biệt chú ý đến điều này để có làn da căng mịn, tránh dấu hiệu lão hóa.
Người bị sốt siêu vi nên ăn gì, kiêng gì?
Bệnh thường gặp - 1 ngày trướcVới người bị sốt siêu vi, chế độ ăn uống có thể đóng một vai trò quan trọng trong quá trình phục hồi.
Loại quả giúp kiểm soát đường huyết tốt, người bệnh tiểu đường nên ăn thường xuyên hơn
Sống khỏeGĐXH - Ăn bơ thường xuyên giúp người bệnh tiểu đường (người đái tháo đường) kiểm soát đường huyết và ngăn ngừa nguy cơ tiểu đường.