Tò mò bữa ăn miễn phí của U22 Việt Nam tại SEA Games 32 có gì?
GĐXH - U22 Việt Nam được ăn buffet với nhiều món ăn đa dạng tại khách sạn 4 sao Phnom Penh trong thời gian tham dự SEA Games 32.
Dinh dưỡng trong tập luyện và thi đấu là yếu tố quan trọng trong thành công của tuyển Việt Nam những năm qua.
Bí mật dinh dưỡng trong tập luyện cho các cầu thủ Việt
Dưới thời HLV Park Hang-seo, bác sĩ Choi Ju-young cùng các bác sĩ đội tuyển đã xây dựng quy chuẩn ăn uống một cách khoa học và tối ưu nhất để các cầu thủ thể hiện hết khả năng.
Chia sẻ với Zing, bác sĩ Tuấn Nguyên Giáp cho biết, 3 ngày trước trận đấu chính thức, tuyển Việt Nam hạn chế việc dung nạp chất đạm từ thịt đỏ. Thay vì ăn các loại thịt lợn, thịt bò, các cầu thủ được khuyến cáo ăn vừa đủ hải sản (cá, tôm, mực) và gia cầm (gà, vịt), tăng cường bổ sung tinh bột để tích trữ năng lượng dễ giải phóng. Lý do là các loại thịt đỏ có chứa những chất không có lợi cho thi đấu.
“Ăn nhiều thịt lợn, bò, dễ khiến cơ thể cầu thủ bị ì, không thể di chuyển nhanh nhẹn. Những món ăn từ thịt sẽ dành cho cầu thủ bổ sung sau trận. Còn trước trận và đặc biệt là ngày thi đấu, chúng tôi cho họ ăn nhiều tinh bột (cơm gạo trắng, mỳ) và hải sản (cá, tôm). Có những trận quan trọng, đội gần như không ăn thịt”, bác sĩ Tuấn Nguyên Giáp nói.
Tinh bột là polysaccharide carbohydrate (gọi tắt là carb). Carb là nguồn calo ổn định, giúp con người dễ dàng tích trữ và giải phóng năng lượng để hoạt động bền bỉ. Trong thi đấu thể thao, carb quan trọng không kém nước, có ảnh hưởng lớn tới sức bền của cầu thủ.
Trong ngày thi đấu, tuyển Việt Nam bổ sung carb trong từng bữa ăn. Đội ăn sáng tự do với các món quen thuộc như bánh mỳ, phở, bún, ăn cơm trắng vào bữa trưa và bánh mỳ, spaghetti vào bữa phụ khoảng vài giờ trước trận đấu.
“Các cầu thủ cần ăn nhiều cơm, mỳ để nạp carbohydrate. Cá là thực phẩm gần như thiết yếu nên luôn có 2 món, một món hấp và một món kho, để ăn kèm. Với các loại thịt thì vẫn có sự linh hoạt do người Việt Nam quen ăn món này. Thịt lợn thì chúng tôi có thịt nạc băm nhỏ và tuyệt đối không có mỡ”.
“Với bữa phụ thì ngoài bánh sandwich (không bơ), mỳ spaghetti (chỉ có xốt cà, không có thịt), chúng tôi còn có chuối, khoai và cháo cá hồi, rất đa dạng”, bác sĩ Giáp chia sẻ thêm.
Trong trận đấu, tuyển Việt Nam còn có một bữa phụ vào giờ nghỉ giữa hai hiệp. Bữa ăn này có vai trò bổ sung lượng đường bị tụt do thi đấu nên đội hay sử dụng gel năng lượng và chuối để bổ sung nhanh glucose và sucrose, lượng calo rơi vào khoảng 50 đến 60. Song song với bổ sung đường là việc bổ sung nước và các chất điện giải.
Sau trận đấu, các cầu thủ phải làm một việc quan trọng là uống whey để bù đắp lượng protein hao hụt nhằm tái tạo cơ bắp. mỗi cầu thủ được chuẩn bị khoảng 200 ml whey pha loãng để uống ngay khi vào phòng thay đồ. Đây là quy chuẩn đặc biệt khi đội tham dự những giải đấu có mật độ dày đặc. Sau đó, các cầu thủ mới dùng bữa tối.
Do các trận đấu thường diễn ra vào buổi tối nên cầu thủ dùng bữa và đi ngủ khá muộn. Đội được phép ăn nhiều thịt vào thời điểm này với các món đa dạng từ bít tết (thịt bò) tới lẩu hải sản. Sau đó, đội tuyển đi ngủ lúc 2h, 3h sáng.
Một bí quyết góp phần giúp tuyển Việt Nam thi đấu thăng hoa chính là cà phê. Tuyển Việt Nam thường được chuẩn bị hai loại cà phê trước mỗi trận đấu gồm cà phê đen và cà phê sữa với một lượng vừa phải nhằm giúp tỉnh táo và tạo cảm hứng, hưng phấn. Một số cầu thủ còn uống cà phê ngay sau khi khởi động để có màn trình diễn hay.
Thực đơn 3 món vừa bổ dưỡng thơm ngon lại đẹp mắt như nhà hàng, mang đãi khách thì miễn chê
Ăn - 15 giờ trướcVới 3 món ngon và đẹp mắt này, bữa cơm nhà bạn sẽ thêm phần hấp dẫn.
20+ cách làm món lẩu ngon 'bá cháy' chiêu đãi cả gia đình ngày cuối tuần
Mẹo nấu nướng - 16 giờ trướcGĐXH - Món lẩu là món ăn không bao giờ vắng mặt trong mọi cuộc vui của gia đình hoặc bạn bè. Cuối tuần với tiết trời mát mẻ, xem ngay công thức 20+ món lẩu cực ngon để cùng gia đình sum vầy và thưởng thức nhé.
Cách làm canh chua cá lóc thanh mát, giải nhiệt cho ngày hè
Ăn - 21 giờ trướcCanh chua cá lóc là món ăn dân dã, quen thuộc trong mâm cơm gia đình Việt. Vị chua thanh ngọt thơm hòa quyện tạo nên hương vị hài hòa, kích thích vị giác.
Dân tình đổ xô đi ăn mì 'view triệu đô' trên khắp Việt Nam
Ẩm thực 360 - 1 ngày trướcGĐXH - Thời gian gần đây, cộng đồng mạng chia sẻ rầm rộ hình ảnh tô mì tôm “view triệu đô”, hoặc ăn mì trên đỉnh núi. Vậy thực hư 'trend' này bắt nguồn từ đâu và có ý nghĩa như thế nào mà bạn trẻ nào cũng thích thú?
Công thức làm món bò sốt vang ăn là ghiền
Ăn - 1 ngày trướcMón bò sốt vang không chỉ có hương vị thơm ngon, béo ngậy mà còn chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe.
Bí quyết nấu thịt bò sốt vang kiểu Hà Nội xưa ngon miệng, không ngấy, màu đỏ đẹp không phẩm màu
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH – Món thịt bò sốt vang được người Pháp đưa vào Việt Nam, được người Hà Nội điều chỉnh gia vị cho hợp khẩu vị. Ngày mát trời Chuyên gia ẩm thực Vũ Thị Tuyết Nhung (Admin Hà thành Hương xưa vị cũ) chia sẻ cách nấu thịt bò sốt vang kiểu xưa, ngon miệng, ít thịt bạc nhạc, không cần phẩm màu vẫn đẹp mắt.
Đi chợ mua thịt lợn chỉ cần nhìn 5 điểm này là biết thịt sạch hay bẩn
Mẹo nấu nướng - 1 ngày trướcGĐXH - Nếu miếng thịt lợn có dấu hiệu này thì dù giá rẻ như cho bạn cũng đừng mua kẻo "mang họa cho bản thân".
Xào thịt bò chớ để dầu sôi mới đổ vào: Làm một bước ngay từ công đoạn ướp, đảm bảo thịt ngon, không dai
Ăn - 1 ngày trướcThói quen cho thịt bò vào xào khi dầu sôi, chảo nóng trên thực tế lại khiến thịt bò dễ dính, dễ cháy và dai hơn.
Mùa sen đã đến, 3 món ngon từ hoa sen nhất định bạn nên thử một lần
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH – Mùa hoa sen đã đến, ngoài việc dùng để cắm trang trí cho không gian thêm đẹp, bạn cũng có thể dùng làm các món ăn ngon dưới đây. Món ngon từ hoa sen này nhất định bạn nên thử một lần vì rất hấp dẫn.
Cách làm thịt ba chỉ kho tiêu ngon đậm đà, mềm béo ăn hoài không ngán
Ăn - 2 ngày trướcThịt ba chỉ kho tiêu với hương vị thơm ngon, đậm đà, béo ngậy của thịt ba chỉ quyện cùng vị cay nồng của tiêu chắc chắn sẽ khiến bạn và gia đình thích mê.
Cách nấu vịt om sấu thơm ngon, đậm đà chuẩn vị miền Bắc
ĂnVịt om sấu chinh phục cả nhà bởi hương vị chua thanh của sấu, vị béo ngậy của thịt vịt và vị cay nồng của ớt, gừng, sả hòa quyện tạo nên món ăn ngon khó cưỡng.