Hà Nội
23°C / 22-25°C

Tổ công tác Bộ Y tế chỉ ra những lỗ hổng trong phòng chống dịch một số doanh nghiệp TP.HCM

Thứ hai, 18:03 19/07/2021 | Y tế

GiadinhNet - Việc phòng chống dịch COVID-19 cho công nhân trong các doanh nghiệp ở TP.HCM đóng vai trò quan trọng trong cuộc chiến với COVID-19. Để có những biện pháp đúng đắn, hiệu quả, ngày 19/7, tổ công tác của Bộ Y tế đã trực tiếp khảo sát và chỉ ra nhiều lỗ hổng cần phải khắc phục ngay.

Tổ công tác Bộ Y tế chỉ ra những lỗ hổng trong phòng chống dịch một số doanh nghiệp TP.HCM - Ảnh 1.

Nhân viên y tế của doanh nghiệp phải hiểu rõ về dịch bệnh

Tại một số doanh nghiệp sản xuất các mặt hàng thiết yếu như: Mỳ ăn liền, nước uống, nhu yếu phẩm… đã cơ bản bố trí cho công nhân vừa sản xất vừa lưu trú tại chỗ. Việc thực hiện 5K được áp dụng tốt. UBND TP.HCM đã ban hành công văn 2337/UBND-TH chỉ đạo các doanh nghiệp đảm bảo thực hiện được vừa sản xuất, vừa cách ly người lao động tại chỗ với phương châm "3 tại chỗ": Sản xuất tại chỗ - ăn tại chỗ - nghỉ ngơi tại chỗ. Đồng thời đảm bảo thực hiện được phương châm "1 cung đường - 2 địa điểm": Chỉ duy nhất 1 cung đường vận chuyển tập trung công nhân từ nơi sản xuất đến nơi ở của công nhân (có thể chọn ký túc xá, khách sạn, chỗ ở tập trung cho công nhân).

Tuy nhiên, qua làm việc với một số doanh nghiệp, khu cách ly tại huyện Bình Chánh, Tổ công tác nhận thấy còn nhiều vấn đề cần khắc phục. Theo đại diện UBND huyện Bình Chánh, huyện đã điều tra, truy vết nhanh các trường hợp F0, thực hiện xét nghiệm kháng nguyên nhanh và mẫu RT-PCR. Nếu kết quả xét nghiệm kháng nguyên nhanh dương tính, tiếp tục điều tra dịch tễ các trường hợp tiếp xúc gần. Bình Chánh cũng đã có kế hoạch lấy mẫu xét nghiệm tại từng hộ gia đình, tổ chức, điều phối công tác lấy mẫu theo khu vực nguy cơ.

Tổ công tác Bộ Y tế chỉ ra những lỗ hổng trong phòng chống dịch một số doanh nghiệp TP.HCM - Ảnh 2.

Kiểm tra công tác phòng dịch tại Công ty TNHH may thêu giày.

Trên địa bàn huyện có 4 khu công nghiệp. Việc quản lý dân cư, nhất là lượng công nhân cũng có nhiều khó khăn vì họ đến từ nhiều vùng, miền khác nhau. Ở một số địa bàn còn có hiện tượng chủ quan.

Tại một công ty TNHH may thêu giày, tổ công tác cùng lãnh đạo huyện Bình Chánh đã kiểm tra kỹ khu ăn, khu nghỉ, nhà vệ sinh, phòng y tế của doanh nghiệp. Đại diện doanh nghiệp này cho biết đã có F0 là lao động của doanh nghiệp, từng ở trong doanh nghiệp.

Trước vấn đề cấp bách này, PGS.TS Nguyễn Văn Sơn, Phó Viện trưởng Viện Sức khỏe nghề nghiệp và môi trường, thành viên tổ công tác của Bộ Y tế vạch ra giải pháp: "Có F0 đã ở với đông đảo lao động 3 ngày rồi. Tổng cộng đã có 4 F0 (2 ca phát hiện ngày 12/7 và 2 ca ngày 17/7) rồi thì khẩn trương xét nghiệm sàng lọc tất cả hơn 220 công nhân đang làm việc trong công ty. Nếu không dịch sẽ lây lan nhanh ra, ảnh hưởng sẽ lớn hơn. 

Đặc biệt, doanh nghiệp bố trí nhà vệ sinh chung cho nhiều người cùng dùng như vậy cũng chưa hợp lý. Cùng với đó, các F1 được quản lý trong công ty phải thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định của Bộ Y tế".

Tổ công tác Bộ Y tế chỉ ra những lỗ hổng trong phòng chống dịch một số doanh nghiệp TP.HCM - Ảnh 3.

Tổ công tác Bộ Y tế chỉ ra những lỗ hổng trong phòng chống dịch một số doanh nghiệp TP.HCM.

Quản lý phòng y tế của công ty may thêu giày chưa nắm rõ được việc quản lý ca bệnh hay F1 cho biết rằng: "Nếu có F0 hay người khác có triệu chứng trong doanh nghiệp thì cũng chỉ kẹp nhiệt độ rồi cho về phòng nghỉ trong phân xưởng".

Về vấn đề này, ông Sơn nhấn mạnh: "Như vậy là rất nguy hiểm, cán bộ y tế trong doanh nghiệp lớn thế này phải nắm vững các đường dây nóng về phòng, chống dịch. Khi có công nhân khó thở, ho, nghi ngờ nhiễm COVID-19 cần đưa đến phòng cách ly tạm thời. Sau đó liên hệ ngay với đường dây nóng của ngành y tế địa phương yêu cầu đến test nhanh hoặc xét nghiệm PCR vì biến chủng Delta có tốc độ lây lan rất nhanh".

Phải kết nối để nắm bắt kịp thời

Tại một số doanh nghiệp hay khu cách ly khác, tổ công tác của Bộ Y tế cũng nhấn mạnh, giữa các đơn vị, các các bộ quản lý khu cách ly, các bệnh nhân là F0 phải lập các kênh kết nối với nhau để nắm bắt các thông tin về dịch bệnh một cách kịp thời nhất.

Tại công ty sản xuất dây cáp điện, tổ công tác đã kiểm tra kỹ công tác phòng, chống dịch bệnh. Đồng thời, tổ lưu ý doanh nghiệp phải thường xuyên khử khuẩn các phòng nghỉ của công nhân, người lao động, yêu cầu công nhân thực hiện nghiêm các quy định 5K.

Tổ công tác Bộ Y tế chỉ ra những lỗ hổng trong phòng chống dịch một số doanh nghiệp TP.HCM - Ảnh 4.

Kiểm tra nhà ăn ở công ty sản xuất dây cáp điện.

Tổ công tác đề nghị doanh nghiệp cần thành lập ngay Tổ COVID-19 trong doanh nghiệp để thường xuyên đi đo nhiệt độ hàng ngày cho công nhân, nhắc nhở tuân thủ phòng dịch.

Đến khu cách ly tập trung F1 và thu dung, điều trị F0 của Bình Chánh (ở khu tái định cư Vĩnh Lộc B, hiện đang điều trị, theo dõi hơn 240 F0 và cách ly trên 60 F1), tổ công tác yêu cầu các cán bộ làm nhiệu vụ tại đây cần lập các nhóm để kết nối các bệnh nhân với nhau. Khi nào có bất thường nắm bắt và xử lý ngay. Đặc biệt, các bệnh nhân F0 có triệu chứng khó thở phải liên hệ với cơ quan y tế Bình Chánh, lãnh đạo huyện Bình Chánh để có phương chuyển lên tuyến điều trị cao hơn.

Văn Đạo - Diễm Hằng

Văn Đạo - Diễm Hằng
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Thái Bình: 1 người tử vong, nhiều người phải nhập viện sau khi ăn tiết canh dê

Thái Bình: 1 người tử vong, nhiều người phải nhập viện sau khi ăn tiết canh dê

Y tế - 1 ngày trước

Một người tử vong, hàng chục người phải nhập viện sau khi ăn bữa cỗ có món tiết dê tại TP Thái Bình, nghi do ngộ độc thực phẩm.

2 học sinh ở TPHCM nhập viện sau khi ăn mì Ý sốt cà ở trường

2 học sinh ở TPHCM nhập viện sau khi ăn mì Ý sốt cà ở trường

Y tế - 1 ngày trước

Sau khi ăn món mì Ý sốt cà tại trường, 2 học sinh có dấu hiệu bất thường về sức khỏe, phải nhập viện vì nghi ngờ ngộ độc thực phẩm. Tuy nhiên, kết quả xét nghiệm lại không phát hiện tác nhân gây bệnh.

Vụ hơn 500 người ngộ độc bánh mì ở Đồng Nai: Chuyển bé 5 tuổi nguy kịch lên Bệnh viện Nhi đồng 1

Vụ hơn 500 người ngộ độc bánh mì ở Đồng Nai: Chuyển bé 5 tuổi nguy kịch lên Bệnh viện Nhi đồng 1

Y tế - 4 ngày trước

Thêm bệnh nhi rất nặng liên quan vụ hơn 500 người ngộ độc bánh mì ở tỉnh Đồng Nai được chuyển lên Bệnh viện Nhi đồng 1 TPHCM.

PGS.TS Nguyễn Lân Hiếu tiếp tục được bổ nhiệm làm Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội

PGS.TS Nguyễn Lân Hiếu tiếp tục được bổ nhiệm làm Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội

Y tế - 4 ngày trước

Hôm nay, 4/5 tại Hà Nội, Chủ tịch Hội đồng trường Đại học Y Hà Nội Tạ Thành Văn đã công bố Nghị quyết của Hội đồng trường và trao Quyết định bổ nhiệm lại Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội đối với PGS.TS Nguyễn Lân Hiếu.

Cô gái 17 tuổi bị thủy đậu biến chứng nặng, suýt tử vong do điều trị sai cách

Cô gái 17 tuổi bị thủy đậu biến chứng nặng, suýt tử vong do điều trị sai cách

Y tế - 5 ngày trước

GĐXH – Bệnh nhân được đưa vào viện trong tình trạng rất nặng, sốt cao 41 độ, mụn nước và nhiều mụn mủ toàn thân, loét miệng họng, ý thức chậm…

Tự đắp lá vào vết thương, nam bệnh nhân 17 tuổi suýt bị hoại tử cánh tay

Tự đắp lá vào vết thương, nam bệnh nhân 17 tuổi suýt bị hoại tử cánh tay

Y tế - 5 ngày trước

GĐXH - Sau khi bị thương, người bệnh đã được người nhà nhai lá cây và tự ý đắp vào tổn thương theo kinh nghiệm dân gian khiến cho vết thương tiềm ẩn nguy cơ nhiễm trùng, hoại tử gây nguy hiểm cho người bệnh.

Đau đầu kéo dài nhiều tuần, bé gái 9 tuổi được phát hiện bị u màng não

Đau đầu kéo dài nhiều tuần, bé gái 9 tuổi được phát hiện bị u màng não

Y tế - 5 ngày trước

GĐXH – Khi thấy con có biểu hiện đau đầu kéo dài, tăng dần cả cường độ và tần suất trong thời gian dài, gia đình quyết định đưa con đi khám và phát hiện bệnh.

Thông tin mới nhất vụ 328 người bị ngộ độc nghi ăn bánh mì ở Đồng Nai: 2 bệnh nhi trở nặng, phải lọc máu

Thông tin mới nhất vụ 328 người bị ngộ độc nghi ăn bánh mì ở Đồng Nai: 2 bệnh nhi trở nặng, phải lọc máu

Y tế - 6 ngày trước

GĐXH - Cả hai cháu nhập viện trong tình trạng bị suy hô hấp, sốc nhiễm trùng đường tiêu hóa. Trong đó, 1 cháu có thời điểm bị ngưng tim, ngưng thở nhưng đã được các bác sĩ tiến hành hồi sức và tim cháu đã đập trở lại.

328 người nhập viện sau khi ăn bánh mì: 2 trẻ sốc nặng thở máy, mở thêm đơn vị cấp cứu

328 người nhập viện sau khi ăn bánh mì: 2 trẻ sốc nặng thở máy, mở thêm đơn vị cấp cứu

Y tế - 6 ngày trước

Theo UBND TP Long Khánh, tỉnh Đồng Nai, tính đến chiều 2-5, đã có 328 người nhập viện cấp cứu sau khi ăn bánh mì tại tiệm Băng ở phường Xuân Bình

Uống nhầm vitamin D của người lớn, trẻ 6 tháng tuổi nhập viện cấp cứu

Uống nhầm vitamin D của người lớn, trẻ 6 tháng tuổi nhập viện cấp cứu

Y tế - 6 ngày trước

GĐXH - Khi được bác sĩ thông báo trẻ bị ngộ độc vitamin D và đối chiếu với lọ thuốc trẻ uống, gia đình mới phát hiện ra sự nhầm lẫn.

Top