Ngày 14 Tháng 10, 2013 | 05:07 AM

Vụ ngộ độc tập thể tại Tiền Giang là do Salmonella

Vụ ngộ độc tập thể tại Tiền Giang là do Salmonella
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Sở Y tế Tiền Giang cho biết, kết quả xét nghiệm mẫu nước uống, mẫu thực phẩm và mẫu bệnh phẩm bệnh nhân của Viện Vệ sinh Y tế công cộng TPHCM đã xác định vi khuẩn Salmonella có trong món thịt viên trứng cút là “thủ phạm” gây ngộ độc, làm gần 800 công nhân của Công ty TNHH một thành viên Wondo Vina (xã Long Bình Điền, huyện Chợ Gạo, Tiền Giang) bị ngộ độc phải nhập viện.

Để tăng cường công tác vệ sinh an toàn thực phẩm tại các bếp ăn tập thể, Sở Y tế Tiền Giang đã gửi công văn tới Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh chỉ đạo các đơn vị trực thuộc có liên quan về việc tăng cường truyền thông về an toàn thực phẩm và kiểm tra, giám sát việc thực hiện các quy định về an toàn thực phẩm tại các bếp ăn tập thể ở các khu công nghiệp.

Trước đó (ngày 4/10), có gần 800 công nhân của Công ty TNHH một thành viên Wondo Vina bị ngộ độc phải nhập viện tại các cơ sở y tế trong tỉnh để điều trị. Đơn vị cung cấp suất ăn là Công ty TNHH thương mại Hoa Lan (147/34, Tân Kỳ, Tân Quý, phường Tân Sơn Nhì, quận Tân Phú, TPHCM), nấu tại bếp ăn Công ty Wondo Vina.

Sau khi xảy ra sự cố ngộ độc, Sở Y tế Tiền Giang đã quyết định đình chỉ bếp ăn của Công ty Wondo Vina 5 ngày để tiến hành công tác vệ sinh, khử trùng.       
 
C.Trí

Chẩn đoán, điều trị ung thư qua gene

Bệnh viện Ung bướu Hà Nội vừa khai trương đơn vị xét nghiệm gene - áp dụng kỹ thuật tiên tiến nhất thế giới hiện nay về công nghệ sinh học trong chẩn đoán và điều trị ung thư. Đây là bệnh viện đầu tiên của ngành y tế Hà Nội ứng dụng công nghệ này.

Theo TS Trần Đăng Khoa, Giám đốc Bệnh viện Ung bướu Hà Nội, xét nghiệm gene sẽ mang lại rất nhiều lợi ích cho bệnh nhân như việc giúp các bác sỹ chẩn đoán chính xác bệnh đối với một số trường hợp khó xác định sau khi đã dùng các kỹ thuật xét nghiệm mô bệnh học thông thường và hóa mô miễn dịch.

BS Dương Hoàng Hảo, Trưởng khoa Giải phẫu bệnh - Tế bào (Bệnh viện Ung bướu Hà Nội) cho biết, phương pháp này sẽ tiêu diệt tế bào ung thư mà không ảnh hưởng tới các tế bào khác, giúp nâng cao hiệu quả điều trị, chất lượng sống của bệnh nhân, không phải chịu đau đớn và các tác dụng phụ, kéo dài thời gian sống.  
 
T.Giang

Lấy viên sỏi gần 1kg từ bàng quang

Bệnh viện Bình Dân (TP Long Xuyên, tỉnh An Giang) vừa thực hiện thành công ca mổ hy hữu lấy ra viên sỏi khổng lồ nặng gần 1kg trong bàng quang người đàn ông 59 tuổi.

Bệnh nhân là ông Nguyễn Văn Đ (ngụ xã Vĩnh Gia, huyện Tri Tôn, tỉnh An Giang). Ông Đ cho biết, ông cảm nhận được sức nặng của viên sỏi này đã 10 năm qua. Thời gian gần đây, do thường xuyên tiểu gắt và ra máu nhiều nên ông Đ mới quyết định đến bệnh viện để thăm khám.

BS Phạm Tấn Bay, Giám đốc Bệnh viện Bình Dân cho biết, bệnh nhân nhập viện trong tình trạng sức khỏe rất yếu do tiểu ra máu nhiều, người đờ đẫn... Các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân có sạn bàng quang khá to và tiến hành mổ ngay. Các bác sĩ đã lấy ra trong bàng quang bệnh nhân viên sỏi có kích thước 12cm x 10cm x 9cm, nặng 950g. Hiện sức khỏe ông Đ đang phục hồi tốt.       
T.Nốt

Thanh toán viện phí qua ATM

Bệnh viện Chợ Rẫy TPHCM lần đầu triển khai Chương trình dịch vụ thanh toán viện phí không dùng tiền mặt mà dùng thẻ ngân hàng.

Chiếc thẻ có mã vạch tích hợp thông tin cá nhân bệnh nhân giúp thanh toán viện phí tiện lợi, giảm thời gian chờ đợi, tránh bị kẻ gian trà trộn móc túi. Ngoài ra, thẻ còn có thể hoạt động như thẻ ATM, giúp người sở hữu thực hiện các giao dịch thông thường khác. Thẻ đang được phát hành miễn phí cho người dân với thời gian sử dụng 3 năm.

BS Phạm Thanh Việt, Trưởng phòng Kế hoạch Tổng hợp (Bệnh viện Chợ Rẫy) cho biết, việc triển khai thanh toán viện phí qua thẻ ngân hàng nằm trong chương trình cải tiến thủ tục khám chữa bệnh nhanh chóng hơn mà Bộ Y tế đã chỉ đạo.

Trước mắt, chương trình được thí điểm tại Khoa Chăm sóc sức khỏe. Sau đó, bệnh viện sẽ thanh toán qua thẻ tại Khoa Khám bệnh vì tại đây, mỗi ngày có hơn 3.000 bệnh nhân đến khám.        
 
N.Thạnh

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC