Ngày 12 Tháng 7, 2012 | 02:43 PM

TP Cần Thơ: Họp mặt kỷ niệm Ngày Dân số thế giới

TP Cần Thơ: Họp mặt kỷ niệm Ngày Dân số thế giới
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Chi cục DS-KHHGĐ TP Cần Thơ tổ chức Hội nghị họp mặt kỷ niệm Ngày dân số Thế giới 11/7 và sơ kết công tác DS-KHHGĐ 6 tháng đầu năm, phương hướng 6 tháng cuối năm 2012

BS Huỳnh Văn Nhanh tặng giấy khen cho tập thể cá nhân hoàn thành xuất sắc chiến dịch năm 2012. Ảnh: T.Toàn


Tham dự buổi họp mặt có đồng chí Huỳnh Văn Nhanh - Phó giám đốc Sở Y tế và lãnh đạo cán bộ ngành dân số thành phố; lãnh đạo các ban, ngành đoàn thể; đặc biệt là các đồng chí là lãnh đạo tham gia công tác dân số các thời kỳ đã nghỉ hưu cũng về tham dự.
 
Đồng chí Nguyễn Thị Ngọc Đảnh - Phó chi cục Trưởng Chi cục Dân số - đã thông qua ý nghĩa và chủ đề thông điệp Ngày Dân số Thế giới năm 2012. Đồng chí nhấn mạnh: Chúng ta kỷ niệm Ngày Dân số Thế giới năm nay trong bối cảnh dân số Trái đất đạt 7 tỷ người vào tháng 10/2011. Sự kiện này đánh dấu một mốc quan trọng trong quá trình phát triển, nó vừa tạo ra một cơ hội lớn nhưng lại vừa là một thách thức lớn cho nhân loại. 

Trên thế giới, mặc dù con người sống lâu hơn và khỏe mạnh hơn, các cặp vợ chồng đang lựa chọn có ít con hơn nhưng vẫn còn có nhiều sự bất bình đẳng rất lớn đang tồn tại. Bên cạnh đó vẫn còn nhiều vấn đề làm ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân. Đây chính là lý do Quỹ Dân số Liên hợp quốc chọn chủ đề năm nay được lựa chọn nhằm tăng cường các cam kết hướng tới tiếp cận phổ cập tới các dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản (CSSKSS) và ghi nhận những đóng góp của các cơ quan/ cá nhân trong việc cung cấp thông tin, dịch vụ và cung ứng. 

Mục tiêu 5b của các Mục tiêu Phát triển Thiên niên kỷ (MDG) là “Đạt được tiếp cận phổ cập tới sức khỏe sinh sản vào năm 2015”. Nhiều năm trước, Hội nghị Quốc tế về Dân số và Phát triển (ICPD) cũng đã kêu gọi tiếp cận phổ cập tới sức khỏe sinh sản vào năm 2015, bao gồm kế hoạch hóa gia đình tự nguyện, hỗ trợ sinh nở và dự phòng các nhiễm khuẩn qua đường tình dục, bao gồm HIV.
 
Tại TP Cần Thơ, công tác DS- KHHGĐ luôn được Thường vụ thành ủy, Hội đồng Nhân dân, Ủy ban Nhân dân xác định là một bộ phận quan trọng của Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội của thành phố và là giải pháp cơ bản để nâng cao chất lượng cuộc sống của từng người, từng gia đình và toàn xã hội.
 
Với sự quan tâm của các cấp, các ngành, công tác DS-KHHGĐ trong 6 tháng đầu năm 2012 của TP Cần Thơ được triển khai tích cực và đạt kết quả tốt, mức giảm sinh và tỷ lệ sinh con thứ ba trở lên của thành phố đang có chiều hướng giảm tích cực, tỷ lệ sử dụng các biện pháp tránh thai đạt hơn 87%. Chiến dịch truyền thông lồng ghép dịch vụ chăm sóc SKSS đợt I năm 2012 đã cung cấp cho gần 10.000 trường hợp sử dụng các biện pháp tránh thai, mô hình “câu lạc bộ phụ nữ không sinh con thứ ba", khu vực, cụm dân cư không sinh con thứ ba giai đoạn 2012-2015 tiếp tục được triển khai đã góp phần giảm sinh và tỷ lệ sinh con thứ ba trở lên một cách đáng kể.
 
Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, công tác DS - KHHGĐ còn nhiều khó khăn, thách thức do sự gia tăng dân số quá nhanh đã tạo nên sức ép rất lớn đối với việc phát triển kinh tế- xã hội. Chất lượng dân số còn hạn chế, chỉ số phát triển con người vẫn còn ở mức thấp, các tố chất về tầm vóc, thể lực còn nhiều hạn chế, đặc biệt là chiều cao, cân nặng. Tỷ số giới tính khi sinh đang có xu hướng tăng và đáng quan tâm; dân số đang trong giai đoạn cơ cấu dân số vàng nhưng đồng thời cũng đang có xu hướng già hóa, số lượng người cao tuổi ngày càng tăng. Số phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ vẫn tiếp tục tăng, nhu cầu KHHGĐ và các phương tiện tránh thai ngày càng lớn; quan hệ tình dục, nhất là tình dục trước hôn nhân, tình trạng mang thai ngoài ý muốn và phá thai ở vị thành niên và thanh niên,..vẫn là những thách thức trong thời gian tới.
 
Trong thời gian tới, để công tác dân số đạt kết quả tốt hơn, đồng chí Huỳnh Văn Nhanh chỉ đạo triển khai đồng bộ các nhiệm vụ và giải pháp sau:

- Tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền; nâng cao trách nhiệm quản lý, điều hành và tổ chức thực hiện của cơ quan y tế các cấp. Công tác dân số phải là một nội dung quan trọng và lồng ghép hiệu quả với các hoạt động chuyên môn của ngành và các chương trình kinh tế- xã hội khác.

- Triển khai mạnh, hiệu quả các hoạt động truyền thông giáo dục với nội dung, hình thức và cách tiếp cận phù hợp với từng vùng, từng nhóm đối tượng, chú trọng khu vực khó khăn, đối tượng khó tiếp cận nhằm nâng cao nhận thức, thái độ, thực hành về dân số- sức khỏe sinh sản; mở rộng giáo dục về dân số- SKSS, giới, giới tính trong và ngoài nhà trường.

- Nâng cao chất lượng dịch vụ dân số, chăm sóc sức khỏe sinh sản; đẩy mạnh việc tổ chức cung cấp các dịch vụ sàng lọc bệnh tật trước sinh và sơ sinh; tăng khả năng tiếp cận các dịch vụ KHHGĐ, SKSS cho vị thành niên- thanh niên.

- Tiếp tục kiện toàn tổ chức bộ máy, có cơ chế quản lý điều hành, phối hợp tạo sự ổn định thống nhất nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động của tổ chức bộ máy dân số nhất là ở tuyến cơ sở.

- Khẩn trương chuẩn bị đầy đủ các điều kiện cần thiết để tổ chức triển khai thực hiện thắng lợi Chiến lược Dân số- Sức khỏe sinh sản giai đoạn 2011-2020.

Đồng thời, để triển khai có hiệu quả công tác dân số - KHHGĐ trong năm, tôi đề nghị Uỷ ban Nhân dân các quận, huyện có biện pháp chỉ đạo cụ thể đến từng xã, phường, thị trấn và những địa phương có kết quả thực hiện các chỉ tiêu về DS- KHHGĐ thấp trong 6 tháng đầu năm, để khắc phục và tập trung tăng cường thực hiện 6 tháng cuối năm nhằm hoàn thành chỉ tiêu kế hoạch năm 2012, hỗ trợ thêm kinh phí địa phương để triển khai các hoạt động.

- Tăng cường huy động phối hợp các ban ngành, đoàn thể trong quá trình thực hiện công tác DS- KHHGĐ, nhằm huy động sự tham gia tích cực của các ngành liên quan  đối với công tác DS- KHHGĐ.

Năm 2012 là năm thứ hai thực hiện Chiến lược Dân số, sức khỏe sinh sản Việt Nam nói chung và kế hoạch hành động thực hiện Chiến lược Dân số, sức khỏe sinh sản thành thố Cần Thơ giai đoạn 2011-2020 nói riêng, tôi hy vọng với sự quan tâm cao của các cấp ủy Đảng, chính quyền và các ban ngành, đoàn thể; sự nỗ lực của đội ngũ cán bộ làm công tác DS- KHHGĐ cùng với sự tham gia hưởng ứng mạnh mẽ của người dân, tin tưởng rằng công tác DS- KHHGĐ sẽ đạt và vượt các chỉ tiêu trong năm và giai đoạn 2011-2015, góp phần phát triển KT-XH của thành phố.
 
Tại Hội nghị, UBND thành phố khen thưởng cho 02 tập thể đạt thành tích xuất sắc Chiến dịch truyền thông lồng ghép cung cấp dịch vụ SKSS/KHHGĐ năm 2012. Ngoài ra, Sở Y tế tặng giấy khen cho 10 tập thể, 09 cá nhân hoàn thành xuất sắc Chiến dịch truyền thông lồng ghép cung cấp dịch vụ SKSS/KHHGĐ năm 2012.
 
Thanh Toàn

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC