Ngày 19 Tháng 11, 2010 | 09:25 AM

Thúc đẩy quyền tham gia của trẻ em

Thúc đẩy quyền tham gia của trẻ em

GiadinhNet - Trong 2 ngày 20-21/11 tại Hà Nội sẽ tổ chức diễn đàn Nâng cao nhận thức và thúc đẩy quyền tham gia của trẻ em.

Trong 2 ngày 20-21/11, tại Hà Nội, Hội Bảo vệ quyền trẻ em VN với sự hỗ trợ của Tổ chức Cứu trợ trẻ em tại VN sẽ tổ chức Diễn đàn "Nâng cao nhận thức và thúc đẩy quyền tham gia của trẻ em, đóng góp ý kiến xây dựng Chương trình Hành động quốc gia vì trẻ em 2011-2020".

Sẽ có 100 trẻ em từ 10-16 tuổi, thuộc các câu lạc bộ phóng viên nhỏ, câu lạc bộ quyền trẻ em, câu lạc bộ nghệ thuật, đội tuyên truyền măng non, các nhóm trẻ em nòng cốt... của 10 tỉnh, thành là Hà Nội, Thừa Thiên Huế, thành phố Hồ Chí Minh, Vĩnh Phúc, Phú Thọ, Thái Nguyên, Bắc Giang, Hòa Bình, Quảng Bình, Điện Biên tham gia diễn đàn.
 
Đây là các em nhỏ đã từng tham gia các hoạt động truyền thông vì quyền trẻ em trong các trường học, trên địa bàn dân cư và có khả năng đại diện cho các bạn  nhỏ ở địa phương mình tham gia đóng góp ý kiến xây dựng Chương trình Hành động quốc gia vì trẻ em 2011-2020.
 
Cùng tham gia với các em là các anh chị cán bộ lãnh đạo, phụ trách trẻ em, tình nguyện viên đến từ Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam, Cục Bảo vệ, chăm sóc trẻ em (Bộ LĐ,TB&XH), đại diện các Sở LĐ,TB&XH, các Nhà thiếu nhi và các tổ chức phi chính phủ hoạt động tại Việt Nam.
 
Tham gia diễn đàn này, các em sẽ được tập huấn các kĩ năng về quyền tham gia, cách phát hiện các vấn đề liên quan đến việc thực thi quyền trẻ em tại cộng đồng; kĩ năng xây dựng các hoạt động thông qua các mô hình câu lạc bộ lấy trẻ em nòng cốt, nhằm nâng cao nhận thức và thúc đẩy việc thực thi quyền trẻ em tại cộng đồng.
 
Các em sẽ cùng nhau thảo luận, đưa ra các mong muốn và thông điệp nhằm xác định vị trí, vai trò của trẻ em. Sự đối thoại giữa trẻ em với các vị lãnh đạo Quốc hội, Bộ, Ban, Ngành, đoàn thể, các nhà hoạch định chính sách... sẽ tạo ra sự kết nối giữa người lớn với trẻ em, tạo cơ hội cho các em có thể đưa ra những khuyến nghị, tham vấn về quyền tham gia của trẻ em.
 
Diễn đàn lần này thực hiện nguyên tắc  lấy trẻ em làm trung tâm, các em sẽ có cơ hội cùng nhau tham gia thảo luận nhóm, thuyết trình, đối thoại, đề xuất sáng kiến. Đặc biệt, những tham vấn, khuyến nghị của các em tại diễn đàn sẽ trở thành những tài liệu tham khảo quan trọng đối với cơ quan chức năng đang soạn thảo Chương trình Hành động quốc gia vì trẻ em giai đoạn  2011-2020 - một văn kiện quan trọng trong sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em Việt Nam 10 năm tới.   
 
PV

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC