Ngày 11 Tháng 11, 2013 | 03:00 AM

Sức hút từ Đề án vệ tinh

Sức hút từ Đề án vệ tinh
  MỚI NHẤT

Bệnh viện (BV) Bạch Mai vừa phối hợp với Sở Y tế Lào Cai thực hiện việc khảo sát Đề án BV vệ tinh chuyên ngành tim mạch, ung bướu giai đoạn 2013- 2015 tại BVĐK tỉnh Lào Cai.

Bệnh viện (BV) Bạch Mai vừa phối hợp với Sở Y tế Lào Cai thực hiện việc khảo sát Đề án BV vệ tinh chuyên ngành tim mạch, ung bướu giai đoạn 2013- 2015 tại BVĐK tỉnh Lào Cai.

Người dân và thầy thuốc cùng hưởng lợi

Đề án BV vệ tinh của BV Bạch Mai được triển khai từ tháng 8/2009, tính đến nay đã có 18 BV tuyến tỉnh được lựa chọn trở thành BV vệ tinh của BV Bạch Mai, trong đó có BVĐK tỉnh Lào Cai. Qua gần 4 năm thực hiện đề án, với sự hỗ trợ tích cực về chuyên môn, trang thiết bị từ BV Bạch Mai, chất lượng khám chữa bệnh tại các BV vệ tinh đã từng bước được cải thiện. BVĐK tỉnh Lào Cai là BV vệ tinh của BV Bạch Mai từ năm 2009. Trong 5 năm qua, thông qua đề án, không chỉ riêng BVĐK tỉnh đã có 441 lượt cán bộ y tế của tỉnh Lào Cai được đào tạo cơ bản và chuyên sâu tại BV Bạch Mai. 148 lớp tập huấn, 44 kỹ thuật thiết yếu với 1.183 lượt cán bộ y tế được tham gia các chương trình đào tạo liên tục do BV Bạch Mai tổ chức tại Lào Cai.

Sức hút từ Đề án vệ tinh 1
Chuyên gia đầu ngành của BV Bạch Mai khảo sát chuyên khoa tim mạch
 tại BVĐK tỉnh Lào Cai. Ảnh: CTV

Nhiều lượt bệnh nhân được hội chẩn ngay tại địa phương vừa tiết kiệm chi phí cho người bệnh vừa nâng cao tay nghề cho cán bộ y tế cơ sở. Ngoài ra, BV Bạch Mai đã cử 24 cán bộ luân phiên cho các BV tuyến tỉnh của Lào Cai trong nhiều lĩnh vực như: cấp cứu, chống độc, tim mạch, hô hấp, thần kinh, nội tiết, tiêu hóa, thận tiết niệu, thận nhân tạo, chẩn đoán hình ảnh, gây mê hồi sức… Thông qua hàng loạt các hoạt động hỗ trợ của BV Bạch Mai, chất lượng công tác khám, chữa bệnh tại tuyến tỉnh của Lào Cai đã có những bước phát triển tốt, nhiều kỹ thuật mũi nhọn được BV Bạch Mai chuyển giao đến nay đã được BVĐK tỉnh thực hiện áp dụng có hiệu quả, cơ bản đáp ứng được nhu cầu chăm sóc sức khoẻ của nhân dân.

Để thúc đẩy sự phát triển của chuyên ngành tim mạch và ung bướu, các chuyên gia đầu ngành của BV Bạch Mai đã trực tiếp khảo sát hiện trạng và đánh giá thực tế. Hiện nay, khó khăn của hai chuyên ngành này đều là về nhân lực, trang thiết bị phục vụ việc khám chữa bệnh dẫn đến tình trạng nhiều trường hợp bệnh nhân phải chuyển tuyến để chẩn đoán và điều trị. Các chuyên gia cũng đưa ra định hướng phát triển với mục tiêu chung là nâng cao năng lực cho cán bộ khoa, giảm cơ bản số bệnh lý phải chuyển lên tuyến trên. Các giải pháp được đưa ra là: cần sắp xếp, bổ sung thêm các trang thiết bị, đồng thời thực hiện đào tạo và đào tạo lại nguồn nhân lực để cập nhật và chuẩn hóa kiến thức phục vụ công tác chẩn đoán, điều trị cho bệnh nhân mắc các bệnh về ung bướu và tim mạch.

An toàn cho người bệnh

Bên cạnh đó, câu lạc bộ các BV vệ tinh do BV Bạch Mai khởi xướng từ năm 2010 với mục đích tạo một diễn đàn để Ban Giám đốc BV và các cán bộ quản lý trao đổi kinh nghiệm trong công tác quản lý BV. Từ đó đến nay, câu lạc bộ đã tổ chức 6 lần hội nghị với các chủ đề thiết thực như: Dinh dưỡng lâm sàng; Tăng cường chất lượng quản lý BV; Ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý BV; Lựa chọn phát triển các kỹ thuật mũi nhọn chuyên sâu,... Hội nghị lần thứ 6 với chủ đề "An toàn người bệnh" được tổ chức tại Lào Cai với mục đích giúp các BV trao đổi kinh nghiệm, thảo luận về các vấn đề trong lĩnh vực an toàn người bệnh, phòng ngừa các sự cố y khoa nhằm nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, đáp ứng sự hài lòng của người bệnh. Tại hội nghị, các đại biểu đã có những chia sẻ kinh nghiệm trong nhiều lĩnh vực như: chương trình kiểm soát nhiễm khuẩn tại BV Bạch Mai; vấn đề sử dụng thuốc an toàn, hợp lý của BVĐK tỉnh Tuyên Quang; an toàn cho người bệnh trước, trong và sau phẫu thuật của BVĐK tỉnh Bắc Ninh; thực trạng và giải pháp tiêm an toàn cho người bệnh tại BVĐK tỉnh Lào Cai,…

Theo SKĐS

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC