Ngày 17 Tháng 11, 2013 | 09:49 AM

Nuôi bọ chét trong chân để... nghiên cứu

Nuôi bọ chét trong chân để... nghiên cứu
  MỚI NHẤT

Marlene Thielecke, nữ sinh viên ĐH Y khoa Berlin, đã quyết định nuôi bọ chét trong chân suốt 2 tháng để nghiên cứu các bệnh về nhiễm trùng da.

Hầu hết mọi người sẽ hoảng sợ và tìm đến bác sĩ ngay lập tức nếu họ phát hiện có côn trùng đang sống trong cơ thể. Nhưng Marlene thì không, khi phát hiện có bọ chét trong chân, cô không lấy ra mà để nó phát triển tự nhiên và tỉ mẩn quan sát quá trình ký sinh của nó từng ngày. Cô thường xuyên chụp ảnh và quay lại video việc bọ chét sinh sống trong chân.

Marlene muốn tự mình nghiên cứu để phục vụ cho dự án phòng ngừa hội chứng tungiasis - một căn bệnh nhiễm trùng da do loài bọ chét gây ra - mà cô tham gia ở Madagascar.

Bọ chét sau khi chui sâu vào da của thân chủ sẽ sinh trưởng và sinh sản ở đó. Chúng khiến con người đau rát, ngứa, thậm chí là nhiễm trùng. Cách chữa trị duy nhất là phải lấy chúng ra khỏi người. Sau 2 tháng, khi cảm thấy không thể chịu đựng nổi, Marlene mới đến bác sĩ để đưa con bọ chét này ra khỏi chân.

Nuôi bọ chét trong chân để... nghiên cứu 1
  Marlene Thielecke đã nuôi bọ chét trong bàn chân mình suốt 2 tháng để tiến hành nghiên cứu.
 
Nhờ hành động khác người của mình, sau khi kết thúc thí nghiệm, cô sinh viên dũng cảm đã có một khám phá thú vị. Cô phát hiện con bọ chét sau khi thâm nhập vào sâu trong da đã tìm cách giao phối. Do cô chỉ có một con trong chân nên nó không thể giao phối, đẻ trứng, cũng không chết. Marlene nghĩ sinh vật này đã sống trong trạng thái "chờ đợi" người bạn đời.

Marlene không phải là người đầu tiên mạo hiểm sức khỏe của mình cho công cuộc nghiên cứu khoa học. Tháng trước, tiến sĩ Jonathan Allen, 36 tuổi, cũng đã để loài giun ký sinh Gongylonema pulchruma di chuyển trong phần thịt ở má và môi của ông.

Tiến sĩ Allen đã đến gặp một nha sĩ và một bác sĩ phẫu thuật nhưng không ai loại bỏ được ký sinh trùng. Cuối cùng, ông Allen quyết định tự mình giải quyết.

Ông đã dùng một chiếc kẹp nhỏ của nha sĩ để lôi con giun ký sinh ra khỏi má mình với sự hỗ trợ của vợ. Hiện tại, ông vẫn nhốt con giun trong một cái bình để tiếp tục nghiên cứu nó.

Theo Vnexpress

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC