Ngày 19 Tháng 7, 2013 | 09:50 AM

Nguyên nhân “bệnh lạ” ở Kon Tum: Do viêm gan virus A

Nguyên nhân “bệnh lạ” ở Kon Tum: Do viêm gan virus A

GiadinhNet - Thời gian qua tại Kon Tum xuất hiện nhiều trường hợp bệnh nhân có triệu chứng sốt, vàng da, vàng mắt, men gan tăng làm người dân hoang mang gọi là “bệnh lạ”.

Trước tình hình này, ngành Y tế Kon Tum và Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên đã tiến hành điều tra, lấy mẫu xét nghiệm… xác định đây là ổ dịch viêm gan virus A (kết quả xét nghiệm có 20 mẫu dương tính).

Ngày 17/7, Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết, bệnh viêm gan virus A tại Kon Tum xuất hiện từ cuối tháng 5/2013 đến nay. Trên địa bàn xã Ia Chiêm và Đắk Năng (Kon Tum) đã phát hiện 45 trường hợp bệnh nhân có triệu chứng sốt, vàng da, vàng mắt, men gan tăng; tuổi mắc bệnh từ 7-50 tuổi (có 17 trường hợp dưới 15 tuổi).

Bệnh viêm gan virus A (hay còn gọi là siêu vi A) là một bệnh nhiễm trùng ở gan do virus viêm gan A gây nên. Bệnh có thể gây ra các ổ dịch trong cộng đồng, lây chủ yếu theo đường tiêu hóa. Người bệnh có thể có những triệu chứng sốt, mệt mỏi, nước tiểu sậm màu, vàng da, vàng mắt, đau bụng vùng hạ sườn bên phải… Bệnh có thể diễn tiến từ nhẹ đến nặng, song đa số các trường hợp là nhẹ, điều trị có thể khỏi hoàn toàn. Hiện cũng đã có vaccine phòng bệnh viêm gan virus A.

Điều tra dịch tễ tại 2 địa phương xảy ra dịch cho thấy, vệ sinh môi trường còn không đảm bảo. Phần lớn người dân sử dụng nước giếng đào và hố xí đào. Người dân có tập quán uống nước lã từ nước giếng, ăn uống chưa hợp vệ sinh. Để giải quyết tình hình dịch, Cục Y tế dự phòng đã phối hợp với Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên, Trung tâm Y tế dự phòng Kon Tum tập trung chỉ đạo triển khai các biện pháp phòng, chống dịch: Chủ động tiến hành khám phát hiện và đưa bệnh nhân vào bệnh viện điều trị; Tiến hành xử lý ổ dịch bằng cách sử dụng Cloramin B, vôi bột để vệ sinh nước, nhà tiêu và phun hoá chất khử khuẩn môi trường; Tuyên truyền vận động người dân thực hiện tốt vệ sinh cá nhân và vệ sinh môi trường để phòng bệnh.

Để chủ động phòng, chống lây nhiễm viêm gan virus A, Cục Y tế dự phòng khuyến cáo người dân thực hiện tốt các biện pháp vệ sinh cá nhân: Rửa tay với xà phòng trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh; Sử dụng nước sạch, hố xí hợp vệ sinh; Thực hiện ăn chín, uống chín. Trong thời điểm hiện nay, Cục Y tế dự phòng khuyến cáo người dân không tập trung ăn uống đông người ở vùng có nguy cơ xảy ra dịch; Thực hiện các biện pháp phòng lây nhiễm từ người bệnh sang người lành: Vệ sinh môi trường, xử lý chất thải, phân, chất nôn của người bệnh theo quy định; Tăng cường tuyên truyền cho những người xung quanh về các biện pháp phòng bệnh; Khuyến khích người dân phòng bệnh viêm gan virus A bằng tiêm phòng vaccine. Đối với những người có biểu hiện bệnh, cần đến ngay cơ sở y tế để được khám và điều trị kịp thời.

Vân Khánh

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC