Ngày 13 Tháng 6, 2013 | 09:51 AM

Một người nguy kịch do ăn ốc

Một người nguy kịch do ăn ốc
  MỚI NHẤT

Anh Nguyễn Ngọc Toàn trong khi đánh bắt ngoài biển Đầm Môn (Vạn Ninh) luộc ăn 3 con ốc biển, 20 phút sau tê miệng và mệt rồi nổi mẩn đỏ, khó thở, ói mửa, vào viện thì đã hôn mê.

Vợ bệnh nhân là chị Nguyễn Thị Kim Luân kể, chiều 11/6, vợ chồng chị và con trai đánh lờ ngoài biển Đầm Môn đã luộc nồi ốc ăn. Anh Toàn ăn 3 con gồm ốc hương biển, ốc hương nuôi và ốc lá hẹ. 20 phút sau khi ăn, anh Toàn kêu miệng tê và mệt, sau đó người nổi đỏ và khó thở. Cả nhà chạy ghe vào bờ thì anh Toàn kêu đau đầu, ói mửa nên gia đình chở vào trạm y tế Đầm Môn, chuyển đến bệnh viện huyện Vạn Ninh thì đã hôn mê. Bệnh nhân được chuyển lên Bệnh viện đa khoa tỉnh Khánh Hòa.

Theo chị Luân, có thể anh Toàn bị ngộ độc khi ăn ốc hương biển vì anh chưa ăn ốc này bao giờ. "Đây là loại ốc bán cả mấy trăm nghìn một kg nên mỗi khi bắt được vợ chồng tôi đều dồn để bán kiếm tiền, không dám ăn. Hôm ấy, bắt được 2 con, chúng tôi nghĩ ít nên luộc ăn. Tôi ăn con to hơn mà không sao, anh ăn con nhỏ bằng ngón tay út thôi mà không ngờ lại ra thế này…”, người vợ nói.

Một người nguy kịch do ăn ốc 1
  Bệnh nhân đang được điều trị tại Bệnh viện đa khoa Khánh Hòa trong tình trạng nguy kịch. Ảnh: Lan Hương.

Bác sĩ Nguyễn Lương Kỷ, khoa Hồi sức cấp cứu chống độc, Bệnh viện đa khoa tỉnh Khánh Hòa cho biết, bệnh nhân đến viện trong tình trạng ngưng tim, ngưng thở, đồng tử giãn rộng, hôn mê sâu… Các bác sĩ đã cho thở máy và dùng thuốc chống xốc, nâng huyết áp… bệnh nhân vẫn không có chuyển biến tốt, hiện trong tình trạng nguy kịch.

Cũng theo bác sĩ Kỷ, bệnh nhân có tiền sử dị ứng khi ăn hải sản, cộng với các triệu chứng diễn tiến bệnh nên chẩn đoán cơ địa của bệnh nhân dị ứng với một trong những loại ốc đã ăn, cấp cứu muộn dẫn đến tổn thương não nặng. Bác sĩ Kỷ khuyến cáo, người có biểu hiện dị ứng như ngứa khi ăn loại hải sản thì không nên dùng, dễ tử vong nếu không được cấp cứu kịp thời.

Ốc hương biển, tên khoa học Babylonia areolata, sống ở vùng biển nhiệt đới, có nhiều ở vùng biển miền Trung. Đây là loài động vật nhuyễn thể, lành tính, thịt rất ngon, có giá trị dinh dưỡng cao và được bán với giá 200-300 nghìn đồng một kg. Ngư dân miền Trung thường đánh bắt ốc hương từ tháng 1-6 âm lịch. Tại Khánh Hòa ốc hương biển có nhiều ở vùng biển Vạn Ninh, đa số ngư dân dùng lờ bắt và số lượng đánh bắt được cũng không nhiều.
 
Theo Dân trí

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC