Ngày 18 Tháng 9, 2013 | 08:47 AM

Long An: Tổng kết 10 năm thực hiện Pháp lệnh Dân số

Long An: Tổng kết 10 năm thực hiện Pháp lệnh Dân số
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - UBND tỉnh Long An vừa tổ chức Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Pháp lệnh Dân số (2003 – 2013) hôm 16/9 với sự tham dự của Tổng cục trưởng Tổng cục DS-KHHGĐ Dương Quốc Trọng và lãnh đạo các Vụ chức năng.

Qua 10 năm thực hiện Pháp lệnh Dân số năm 2003, được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo kịp thời của cấp ủy, chính quyền các cấp cũng như sự phối hợp tích cực của các ban ngành, đoàn thể và sự nỗ lực củc đội ngũ cán bộ làm công tác Dân số từ tỉnh đến cơ sở đã tạo điều kiện thuận lợi cho việc thực hiện và tuyên truyền Pháp lệnh Dân số, chính vì lẽ đó trong 10 năm thực hiện Pháp lệnh Dân số, tỉnh Long An đã thu được một số kết quả đáng khích lệ. Hàng năm, Huyện ủy, Thành ủy và UBND các huyện, thành phố đều ban hành các Chỉ thị, Nghị quyết, Kế hoạch hành động… thực hiện công tác DS - KHHGĐ nhằm thực hiện hiệu quả chỉ đạo của tỉnh và Trung ương trong thực hiện các chính sách về DS - KHHGĐ.

Thời gian qua, công tác tuyên truyền vận động thực hiện Pháp lệnh Dân số được tổ chức triển khai thực hiện hiệu quả, nhận được sự đồng tình hưởng ứng của lãnh đạo các cấp, các ngành và cộng đồng dân cư. Hoạt động tuyên truyền vận động được tổ chức với nhiều hình thức đa dạng, phong phú, phù hợp với từng nhóm đối tượng, trong 10 năm đã tổ chức tập huấn, tuyên truyền được trên 100 lớp cho hơn 18.000 cán bộ chủ chốt của ngành, đoàn thể từ tỉnh đến cơ sở; in 10.000 sổ tay tuyên truyền và hỏi đáp về Pháp lệnh Dân số; 02 cuộc hội thi tìm hiểu Pháp lệnh Dân số với hơn 10.000 người dự thi; lắp đặt nhiều panô, băng rôn và khẩu hiệu tuyên truyền tại các khu vực tập trung đông dân cư và các tuyến đường giao thông chính trên địa bàn tỉnh.  

Long An: Tổng kết 10 năm thực hiện Pháp lệnh Dân số 1
Tập huấn lấy máu gót chân tại bệnh viện đa khoa tỉnh Long An.

Công tác truyền thông - Giáo dục luôn được đổi mới về nội dung, hình thức và cách tiếp cận thông qua việc lồng ghép, đưa nội dung giáo dục dân số và sức khỏe sinh sản vào chương trình giảng dạy trong và ngoài nhà trường, tạo sự chuyển biến tích cực về nhận thức và hành vi của vị thành niên, thanh niên và cộng đồng xã hội; nhận thức của người dân về quy mô gia đình ít con, thực hiện kế hoạch hóa gia đình, chăm sóc sức khỏe sinh sản được nâng lên rõ rệt; xây dựng thành công mô hình xã, phường, thị trấn, ấp, khu phố không có người sinh con thứ ba trở lên. Nhờ thực hiện tốt công tác tuyên truyền vận động nên công tác DS-KHHGĐ Long An từng bước được cải thiện đạt các chỉ tiêu cấp trên giao.

Hàng năm, căn cứ vào kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, Sở Y tế phối hợp cùng các cơ quan liên quan xây dựng kế hoạch nhằm thực hiện đạt hiệu quả các chỉ tiêu về DS - KHHGĐ. Kết quả: tỷ suất sinh thô từ 17,65‰ năm 2003 giảm xuống còn 15,45‰ vào năm 2012 (trung bình mỗi năm giảm 0,26‰). Tỷ lệ sinh con thứ ba trở lên từ 11,9% năm 2003 giảm xuống 5,08% vào năm 2012 (trung bình mỗi năm giảm 0,75%). Số con trung bình của một phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ trên địa bàn tỉnh năm 2003 là 2,02 con, đạt dưới mức sinh thay thế (2,1 con), năm 2012 tiếp tục duy trì ở mức 2 con.  Tỉ số giới tính khi sinh hiện nay là 110 trẻ sinh nam/100 trẻ sinh nữ tuy thấp so với bình quân cả nước nhưng đã vượt mức cân bằng tự nhiên.

Các hoạt động, mô hình nâng cao chất lượng dân số được Long An đầu tư triển khai có hiệu quả, chất lượng, cụ thể mô hình Sàng lọc trước sinh, sơ sinh; mô hình Tư vấn và kiểm tra sức khỏe tiền hôn nhân được Long An triển khai sâu rộng trên khắp các xã, phường thị trấn của huyện, thị, thành phố và bước đầu thu được những kết quả đáng khích lệ. Năm 2012, có 25.674 trường hợp thực hiện sàng lọc trước sinh đạt 112,77% chỉ tiêu kế hoạch, công tác sàng lọc sơ sinh được ngành Y tế phối hợp với Bệnh viện Từ Dũ triển khai thực hiện từ năm 2008 trên địa bàn 10/14 huyện, thành phố của tỉnh, đến năm 2010, 100% các huyện, thành phố đều được tổ chức triển khai thực hiện, năm 2012, có 13.569 trẻ được lấy máu gót chân đạt 119,2% chỉ tiêu kế hoạch.

Mô hình Tư vấn và kiểm tra sức khỏe tiền hôn nhân được thực hiện đầu năm 2010 tại 14 xã điểm của 14 huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh; năm 2011, tăng thêm 14 xã điểm, đến năm 2012 mở rộng mô hình trên phạm vi toàn tỉnh, trong đó 28 xã điểm vẫn duy trì hoạt động, các xã còn lại tập trung cho công tác truyền thông và khám sức khỏe tiền hôn nhân; toàn tỉnh hiện có 28 câu lạc bộ tư vấn và khám sức khỏe tiền hôn nhân và nhiều mô hình chăm sóc sức khỏe sinh sản vị thành niên/thanh niên trong và ngoài nhà trường, tạo điều kiện thuận lợi cho vị thành  niên, thanh niên tiếp cận các mô hình dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản và kế hoạch hóa gia đình; trong năm 2012 đã tổ chức khám sức khỏe tiền hôn nhân và tư vấn cho 8.471/10.000 cặp nam nữ chuẩn bị kết hôn, đạt tỷ lệ 84,68%.
 
Long An: Tổng kết 10 năm thực hiện Pháp lệnh Dân số 2
Tổng cục trưởng Dương Quốc Trọng đã có nhiều chia sẻ và những chỉ đạo cần thiết với hoạt động DS-KHHGĐ Long An trong thời gian tới.

Tuy nhiên, sau 10 năm thực hiện Pháp lệnh Dân số 2003 công tác DS – KHHGĐ Long An vẫn còn gặp nhiều hạn chế như: Công tác truyền thông chưa đa dạng, phong phú và phù hợp với từng nhóm đối tượng, chưa thật sự phát huy hiệu quả trong việc thay đổi nhận thức và hành vi của người dân đối với việc thực hiện chính sách, pháp luật về dân số, đặc biệt tại các khu vực vùng sâu, vùng xa, các đối tượng là công nhân lao động tại các khu, cụm công nghiệp; tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên có giảm nhưng chưa vững chắc; việc xử lý người vi phạm chính sách DS - KHHGĐ chưa nghiêm, còn có biểu hiện nể nang, hình thức; một số nơi, mức độ quan tâm của chính quyền địa phương chưa cao, sự phối hợp các Ban, Ngành, Đoàn thể chưa chặt chẽ trong quá trình triển khai thực hiện.

Phát biểu tại Hội nghị, TS.Dương Quốc Trọng - Tổng cục trưởng Tổng cục DS-KHHGĐ đã đánh giá cao và ghi nhận những thành quả mà Long An đạt được trong công tác Dân số cũng như việc thực hiện Pháp lệnh Dân số thời gian qua, đặc biệt là trong xây dựng, củng cố bộ máy tổ chức, đầu tư thêm kinh phí, bổ sung chế độ chính sách, quan tâm tới lợi ích của người thực hiện KHHGĐ và đội ngũ cán bộ làm công tác Dân số ở tuyến cơ sở. Bên cạnh đó, Tổng cục trưởng đã có thêm những chia sẻ và phát biểu chỉ đạo: Tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa công tác truyền thông giáo dục về Dân số-KHHGĐ; duy trì mức sinh thấp hợp lý như hiện nay; chú trọng thực hiện có hiệu quả các mô hình nâng cao chất lượng dân số, tập trung ưu tiên chăm sóc sức khỏe sức khỏe sinh sản VTN/TN, an sinh cho đối tượng người cao tuổi; tiếp tục đầu tư nguồn lực, đặc biệt là nguồn lực về tài chính cho công tác Dân số-KHHGĐ trong thời gian tới.

Từ góc nhìn địa phương, Phó chủ tịch UBND tỉnh Long An, ông Trần Hữu Phước, đã biểu dương những nỗ lực đóng góp cho công tác DS-KHHGĐ của các ngành, các cấp, của đội ngũ làm công tác Dân số, lực lượng Công tác viên vào thành tích 10 năm thực hiện Pháp lệnh Dân số. Dựa trên những thuận lợi và khó khăn mà chương trình Dân số gặp phải hiện nay, ông đề nghị cần có sự chủ động, phối hợp của các ngành các cấp, không được thỏa mãn với những kết quả đạt được; công tác Dân số cần được lồng ghép với các chương trình, phong trào; nâng cao hơn nữa hiệu quả của các mô hình truyền thông.
 
Long An: Tổng kết 10 năm thực hiện Pháp lệnh Dân số 3

Nhân dịp này, UBND tỉnh Long An đã tặng Bằng khen cho 10 tập thể và 20 cá nhân có thành tích xuất sắc trong 10 năm thực hiện Pháp lệnh Dân số.

                                                  
         Đinh Hà
(Chi cục DS-KHHGĐ tỉnh Long An)

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC