Ngày 21 Tháng 8, 2013 | 02:08 AM

Kết quả kiểm tra màng bọc thực phẩm đạt an toàn

Kết quả kiểm tra màng bọc thực phẩm đạt an toàn

GiadinhNet - Kết quả giám sát ban đầu cho thấy, 2/2 mẫu màng bọc bảo quản thực phẩm polyetylen (PE) không gây thôi nhiễm DEHA.

Trước thông tin cảnh báo về một số màng bọc bảo quản thực phẩm polyvinyl chloride (PVC) có chứa chất dẻo cấm sử dụng là DEHA gây ảnh hưởng tới sức khỏe cộng đồng, Cục An toàn thực phẩm đã chỉ đạo Viện kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia và Viện Vệ sinh - Y tế Công cộng TPHCM lấy 15 mẫu màng bọc thực phẩm để kiểm nghiệm phát hiện DEHA đang lưu hành tại Hà Nội và TPHCM.

Kết quả giám sát ban đầu cho thấy, 2/2 mẫu màng bọc bảo quản thực phẩm polyetylen (PE) không gây thôi nhiễm DEHA. Có 13/13 mẫu màng bọc bảo quản thực phẩm polyvinyl chloride (PVC) có thôi nhiễm DEHA nhưng không vượt ngưỡng cho phép theo quy định của EU tại văn bản số 10/2011 ngày 14/1/2011 (3mg/1dm2 tương đương 18mg/kg thực phẩm).

Thời gian tới, Cục An toàn thực phẩm tiếp tục chỉ đạo các đơn vị chức năng tiếp tục kiểm tra giám sát và hướng dẫn bảo đảm an toàn thực phẩm trong màng bọc thực phẩm, lấy mẫu kiểm nghiệm trên thị trường.

Để bảo đảm an toàn thực phẩm trong sử dụng màng bọc bảo quản thực phẩm, khuyến cáo người tiêu dùng không sử dụng màng bọc thực phẩm ở nhiệt độ cao trên 70 độ C, hạn chế sử dụng màng bọc thực phẩm chứa đựng thực phẩm giàu chất béo dầu ăn, pho mát, thịt rán, không sử dụng màng bọc thực phẩm khi đưa vào lò vi sóng.            
 
T.Giang

Xây dựng thêm bệnh viện mới

Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân vừa giao Bộ Y tế chủ trì, phối hợp với các Bộ Kế hoạch - Đầu tư, Tài chính, Xây dựng, Tài nguyên - Môi trường hoàn thiện đề án đầu tư xây dựng một số bệnh viện Trung ương sử dụng nguồn vốn cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước nhằm góp phần tích cực giảm tải ở một số chuyên khoa, đồng thời tạo cơ hội được khám, chữa bệnh với trình độ cao ở khu vực cho người dân Việt Nam...

Thông tin từ Bộ Y tế cũng cho biết, đến nay toàn quốc đã có 266.000 giường bệnh (trong đó có 200.184 giường bệnh công). Ước tính 6 tháng cuối năm sẽ có thêm 348 giường bệnh nữa, đạt chỉ tiêu được Quốc hội giao.

V.Khánh

Cảnh giác tình trạng giả mạo thanh tra Bộ Y tế

Trong thời gian qua, theo phản ánh của một số địa phương và đơn vị, đã có những đối tượng không có Giấy giới thiệu của Thanh tra Bộ Y tế nhưng đến các đơn vị, địa phương mạo xưng là cán bộ thanh tra của Bộ Y tế và yêu cầu đơn vị, địa phương cung cấp số điện thoại, thông tin cá nhân của lãnh đạo hoặc các thông tin có liên quan đến công tác cán bộ, công tác đấu thầu mua thuốc, trang thiết bị y tế…

Những trường hợp mạo xưng là cán bộ thanh tra Bộ Y tế không có Quyết định thanh tra, kiểm tra hoặc Giấy giới thiệu của Thanh tra Bộ Y tế, các cơ quan, đơn vị có thể báo cho cơ quan chức năng để xem xét, xử lý và báo cho Thanh tra Bộ Y tế qua số điện thoại     0462732160 hoặc email: thanhtraytevn@gmail.com.     
 
Q.Hà

Thu hồi nhiều  loại thuốc kém chất lượng

Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa có thông báo đình chỉ lưu hành và thu hồi trên toàn quốc nhiều loại thuốc kém chất lượng. Cụ thể, thuốc viên nén bao phim Daehwa Albendazole 400mmg, SĐK VN-8648-09, Lô SX: 2018, hạn dùng: 29/8/2015 do Công ty Daehwa Pharmaceuticals, Hàn Quốc sản xuất, Công ty TNHH một thành viên Dược phẩm TW 3 nhập khẩu. Thuốc không đạt tiêu chuẩn chất lượng về chỉ tiêu độ hòa tan. Thuốc viên nén bao phim Cetirizine Hydrochloride 10mg, SĐK: VN-7880-09, Lô SX: WCH2004E, hạn dùng: 15/11/2015 do Công ty Windlas Biotech Limited India sản xuất, Công ty TNHH một thành viên TW 3 nhập khẩu. Thuốc không đạt tiêu chuẩn chất lượng về chỉ tiêu độ hòa tan.

Bên cạnh đó, Cục Quản lý Dược cũng thông báo quyết định đình chỉ lưu hành thuốc Paracetamol Infusion 10mg/ml, SĐK: VN- 14902-12, lô SX 14820496, hạn dùng: 6/12/2014 do Công ty Marck Boisciences Ltd India sản xuất, Công ty cổ phần dược liệu TW 2 nhập khẩu, do không đạt tiêu chuẩn chất lượng về chỉ tiêu tạp chất liên quan.  
 
V.Khánh

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC