Ngày 29 Tháng 11, 2013 | 02:23 PM

Hà Nội bước đầu khống chế tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh

Hà Nội bước đầu khống chế tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh
  MỚI NHẤT

Đánh giá về công tác dân số trên địa bàn Hà Nội trong năm 2013, TS.Nguyễn Khắc Hiền, GĐ Sở Y tế Hà Nội cho biết: Tỉ số giới tính khi sinh trên địa bàn bước đầu đã được khống chế, đạt 114 trẻ trai/100 trẻ gái.

Đây là năm đầu tiên trong giai đoạn 2010-2013, các chỉ tiêu về tỉ lệ sinh, tỉ lệ sinh con thứ 3 trở lên, tỉ lệ sàng lọc trước sinh, sơ sinh… đều đạt và vượt kế hoạch được giao.

Theo báo cáo của Ban chỉ đạo công tác Dân số-kế hoạch hóa gia đình (DS-KHHGĐ) Hà Nội, tại lễ phát động Tháng hành động quốc gia về dân số năm 2013, trong 10 tháng năm 2013, toàn TP có 97.589 trẻ sinh ra, giảm 14.184 trẻ so với cùng kỳ năm 2012; trong đó 7.714 trẻ sinh ra là con thứ ba, giảm 1.976 trẻ so với cùng kỳ.

Hà Nội bước đầu khống chế tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh 1
Công tác tuyên truyền có vai trò quan trọng trong việc thay đổi, nâng cao nhận thức của cộng đồng về vấn đề dân số. Ảnh: V.Hà

Tại lễ phát động, Chi Cục DS-KHHGD Hà Nội công bố chủ đề của Tháng hành động quốc gia về dân số là "Già hóa dân số-Những thách thức trong chăm sóc người cao tuổi". So với cả nước thì Hà Nội là địa phương đầu tiên triển khai Tháng hành động quốc gia về dân số năm 2013. Thống kê cho thấy, năm 2012 tỉ lệ người cao tuổi (từ 60 tuổi trở lên) trên địa bàn Hà Nội chiếm 12,78%. Dự tính, tỉ lệ này sẽ tiếp tục tăng cao. Vì vậy, công tác chăm sóc sức khỏe, đảm bảo an sinh xã hội, giải trí cho người cao tuổi cần được quan tâm đặc biệt.

Bên cạnh đó, để tiếp tục duy trì những kết quả đạt được cần tăng cường và đổi mới công tác tuyên truyền, giáo dục, phổ biến pháp luật, chính sách về dân số theo hướng tích cực và hiệu quả, tuyên truyền về những quy định của Đảng, Nhà nước và TP về dân số; từng bước ổn định, tiến tới giảm thiểu sự mất cân bằng giới tính khi sinh; triển khai có hiệu quả đề án sàng lọc trước sinh và sơ sinh; giảm trẻ em suy dinh dưỡng, trẻ béo phì. TP đầu tư nguồn lực, cơ sở vật chất và trang thiết bị thực hiện có hiệu quả công tác DS-KHHGĐ, ưu tiên các vùng khó khăn, vùng có mức sinh và sinh con thứ ba trở lên còn cao.

Đối với chiến lược dân số, sức khỏe sinh sản Việt Nam giai đoạn 2011-2020 và kế hoạch hành động của TP, để thực hiện có hiệu quả thời gian tới TP tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền, sự phối hợp của các ngành, đoàn thể, đặc biệt là vai trò lãnh đạo của cấp ủy, chính quyền cơ sở đối với công tác DS-KHHGĐ trên địa bàn; nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp ủy, chính quyền, đoàn thể, tổ chức chính trị-xã hội, từng gia đình và cộng đồng về ý nghĩa, tầm quan trọng của công tác DS-KHHGĐ đối với sức khỏe, hạnh phúc của mỗi người dân và sự phát triển kinh tế-xã hội.

Theo Pháp luật & Xã hội

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC