Ngày 2 Tháng 8, 2013 | 09:57 AM

Hà Nội: 29/29 quận, huyện triển khai Đề án sàng lọc sơ sinh

Hà Nội: 29/29 quận, huyện triển khai Đề án sàng lọc sơ sinh

GiadinhNet - Năm 2013, Hà Nội triển khai Đề án tầm soát, phát hiện một số tật, bệnh bẩm sinh thông qua sàng lọc, chẩn đoán trước sinh và sơ sinh tại 29/29 quận, huyện, thị xã trên toàn thành phố.

Theo các chuyên gia y tế, mỗi thai phụ được sàng lọc trước sinh (SLTS) kết hợp với sàng lọc sơ sinh (SLSS) sẽ loại bỏ được 95% ca bất thường và cho ra đời những đứa con khỏe về thể chất, trí tuệ. Với mục tiêu phát hiện, can thiệp và điều trị sớm các bệnh tật, các rối loạn chuyển hóa di truyền ngay trong bào thai và sơ sinh, giúp trẻ em sinh ra được phát triển bình thường, Chi cục DS-KHHGĐ, Sở Y tế Hà Nội đã hướng dẫn các quận, huyện, thị xã thành lập các Ban quản lý Đề án SLTS&SS cấp quận, huyện, thị xã nhằm duy trì công tác truyền thông, tư vấn, vận động, nâng cao nhận thức cho đối tượng tại 577 xã, phường, thị trấn.

Được biết, năm 2012 hoạt động SLTS&SS của thành phố Hà Nội đã được triển khai tuyên truyền tại 29 quận, huyện, thị xã. Bằng nhiều hình thức tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, các buổi hội thảo, nói chuyện chuyên đề, tư vấn trực tiếp... tạo điều kiện cho nhân dân nắm bắt thông tin kịp thời và chấp nhận tham gia SLTS&SS. Đồng thời, tổ chức 17 lớp tập huấn tuyên truyền viên, tư vấn viên SLTS&SS, đào tạo 13 bác sĩ siêu âm SLTS. Biện pháp SLTS chủ yếu được thực hiện bằng việc siêu âm qua khám thai của các bà mẹ nhằm phát hiện sớm các dị tật của thai nhi. Kết quả là năm 2012 trong số 160.368 phụ nữ mang thai tại Hà Nội có 64.728 người được SLTS đạt 40,36%, 137.820 trẻ sinh ra có 27.853 trẻ được SLSS đạt 20,21%.

Để đạt kết quả tốt hơn trong năm 2013, Hà Nội đã thành lập Trung tâm chẩn đoán trước sinh và sơ sinh tại BV Phụ sản Hà Nội. Phối hợp với BV Phụ sản TƯ, BV Nhi TƯ, BV Phụ sản Hà Nội tổ chức các lớp đào tạo, tập huấn kỹ thuật SLTS và kỹ thuật SLSS, tổ chức đào tạo cho 10 cán bộ Trung tâm DS - KHHGĐ quận, huyện, thị xã về siêu âm cơ bản và nâng cao sàng lọc chẩn đoán trước sinh tại BV Phụ sản TƯ. Thực hiện mua sắm đầu tư trang thiết bị, sinh phẩm vật tư tiêu hao cho chẩn đoán, SLTS và SLSS như: Máy siêu âm màu Doppler, máy đo OAE phục vụ khám chẩn đoán khiếm thính cho trẻ sơ sinh, dụng cụ, vật tư tiêu hao (kim bấm, bút bấm, giấy thấm, tem thư, núm tai…). Tính đến ngày 30/5/2013 toàn thành phố đã SLTS cho 23,98% phụ nữ mang thai và SLSS 21,04% trẻ sinh ra.
 
Mai Anh

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC