Ngày 12 Tháng 8, 2013 | 05:00 AM

Hà Giang: Tập huấn sàng lọc trước sinh, sơ sinh

Hà Giang: Tập huấn sàng lọc trước sinh, sơ sinh
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Chi cục DS-KHHGĐ tỉnh Hà Giang vừa tổ chức khóa tập huấn sàng lọc trước sinh và sơ sinh cho lãnh đạo.

Chuyên viên Sở Y tế, bác sĩ khoa sản, nữ hộ sinh, kỹ thuật viên siêu âm thuộc các bệnh viện đa khoa tuyến tỉnh, huyện; khoa chăm sóc sức khoẻ sinh sản thuộc Trung tâm Y tế các huyện Vị xuyên, Bắc Quang và TP Hà Giang.

Đây là khoá tập huấn đầu tiên của Đề án Tầm soát dị dạng, bệnh, tật bẩm sinh và kiểm soát mất cân bằng giới tính khi sinh tại Hà Giang. Ngoài việc được tập huấn các nội dung về truyền thông, vận động đối tượng tham gia sàng lọc trước sinh, sơ sinh, các học viên tuyến tỉnh còn được tập huấn siêu âm cơ bản và nâng cao trong lĩnh vực sản phụ khoa; hướng dẫn mẫu trực tiếp cho đội ngũ bác sĩ sản khoa, nữ hộ sinh, điều dưỡng viên kỹ thuật lấy mẫu, bảo quản và gửi mẫu máu gót chân trẻ sơ sinh.   
 
Việt Tiến

Phú Yên: Giáo dục giới tính bằng phương pháp “học sinh tích cực”

Vừa qua, 72 học viên là giáo viên đến từ tất cả các trường THPT, THCS, Trường phổ thông Dân tộc nội trú trên địa bàn tỉnh và 11 cán bộ làm công tác truyền thông DS-KHHGĐ cấp tỉnh, huyện của Phú Yên đã được tập huấn về phương pháp, kỹ năng giảng dạy chương trình giáo dục giới tính cho học sinh khối trung học. Đây là chương trình phối hợp giữa Sở GD&ĐT Phú Yên, Chi cục DS-KHHGĐ tỉnh và Trung tâm Nghiên cứu Giới, Gia đình và Môi trường trong phát triển. 

“Học sinh tích cực” là phương pháp học sinh sẽ chủ động trong việc tiếp thu kiến thức về giáo dục giới tính và chăm sóc SKSS bằng chính trải nghiệm bản thân. Theo các học viên, phương pháp “học sinh tích cực” sẽ giúp các em thoát khỏi sự rụt rè, e ngại với những kiến thức về giới, SKSS/SKTD vốn là chuyện tế nhị, khó nói.                           
 
V.Thu

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC