Ngày 16 Tháng 8, 2013 | 04:00 AM

Phản hồi ý kiến bạn đọc:

“Gói đẻ sạch” và “cùng kỳ”

“Gói đẻ sạch” và “cùng kỳ”
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Trong tuần qua, Báo GĐ&XH đã nhận được phản hồi của độc giả cho trang Dân số và Chất lượng sống trên 2 số 93 (ra ngày 5/8/2013) và số 95 (ra ngày 9/8/2013).

1. Độc giả Phạm Thanh Bình (nguyên Bí thư đảng ủy phường) ở phường Nghĩa Đô, Cầu Giấy nêu thắc mắc và đề nghị giải thích cụm từ “Gói đẻ sạch” trong bài báo “Hội thảo chuyên đề về Đề án kiểm soát dân số vùng biển, đảo và ven biển: Góp phần thực hiện thành công chiến lược biển”. Ông Bình thắc mắc, tác giả có nêu “3.410 gói đẻ sạch được cấp đến những phụ nữ mang thai thuộc địa bàn thực hiện Đề án…” nhưng không giải thích “Gói đẻ sạch” là gì khiến bạn đọc không hiểu.

Chúng tôi xin tiếp thu ý kiến của độc giả Phạm Thanh Bình và xin được giải thích như sau: “Gói đẻ sạch” (hay còn gọi là “Gói đỡ đẻ sạch”) là sản phẩm y tế với công dụng cung cấp đầy đủ các thành phần cần thiết phục vụ cho một cuộc đẻ thường tại tuyến y tế cơ sở. Các thành phần trong “Gói đẻ sạch” đã được tiệt trùng, tiện lợi, dễ dàng sử dụng, bảo đảm an toàn vệ sinh, đặc biệt đối với các trạm y tế ở vùng sâu, vùng xa. Đây là sản phẩm được Bộ Y tế chuẩn hoá và khuyến cáo sử dụng ở tuyến y tế cơ sở. Thành phần của gói gồm: Băng rốn trẻ sơ sinh, chỉ buộc rốn, găng tay kiểm tra, dao cắt rốn, bông thấm nước, tấm trải nylon trắng: 01 cái, gạc cầu Fi 40 x 2 lớp, đều đã được tiệt trùng; cồn IODE 0,5% 5ml, xà phòng.

2. Độc giả Ngô Quang Minh (Tiến sĩ hóa học) ở 103A Đình Đông, quận Lê Chân, Hải Phòng có góp ý cho việc dùng từ “cùng kỳ” trong tin ngắn: “Bạc Liêu: Mức sinh giảm 16,5% so với cùng kỳ”.

Ông Minh phản ánh việc tác giả dùng chữ “cùng kỳ” mấy lần trong bài nhưng không nói rõ là cùng kỳ của năm nào. “Cùng kỳ của năm ngoái hay của thế kỷ trước?... Điều này tôi cũng thấy lác đác trên các phương tiện truyền thông, đặc biệt là trên bản tin kinh tế của TV. Còn đây là báo viết. Tôi rất bức xúc trước điều này nên góp ý với Ban biên tập… ông Minh viết.

Chúng tôi nhận thấy đây là khâu thiếu sót của người viết và trong quá trình biên tập. Đồng thời chúng tôi rất cảm ơn các độc giả đã góp ý thẳng thắn, chân tình, thể hiện sự quan tâm và yêu quý đối với Báo GĐ&XH nói chung, lĩnh vực dân số nói riêng. Trân trọng cảm ơn và rất mong tiếp tục nhận được sự quan tâm, góp ý của độc giả để Báo GĐ&XH ngày càng hoàn thiện hơn.  
 
GĐ&XH

Quảng Trị:Duy trì  5 CLB “Tư vấn, khám sức khỏe tiền hôn nhân”

Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh phường Đông Giang, thành phố Đông Hà (Quảng Trị) và Ban dân số phường Đông Giang vừa tổ chức sinh hoạt 5 CLB “Tư vấn, khám sức khỏe tiền hôn nhân” với chủ đề “Mang thai ở tuổi vị thành niên”. Tham dự có đại diện lãnh đạo Chi cục DS-KHHGĐ tỉnh, Trung tâm Y tế và Trung tâm DS-KHHGĐ thành phố Đông Hà, các ban, ngành, đoàn thể và gần 100 bạn trẻ trong độ tuổi vị thành niên, thanh niên (VTN/TN) chuẩn bị kết hôn.

Việc tổ chức sinh hoạt câu lạc bộ nhằm giao lưu, trao đổi, chia sẻ kiến thức về sức khỏe sinh sản; tư vấn và khám sức khỏe cho VTN/TN; Khám sức khỏe, phát hiện, tư vấn và phòng tránh các nguy cơ sinh con bị khuyết tật, dị tật... cho nam, nữ chuẩn bị kết hôn.

 Lệ Hà

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC