Ngày 14 Tháng 6, 2013 | 04:00 AM

BV Nhi TƯ đủ điều kiện can thiệp y tế xác định lại giới tính

BV Nhi TƯ đủ điều kiện can thiệp y tế xác định lại giới tính
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến vừa kí quyết định công bố BV Nhi TƯ (Hà Nội) là đơn vị duy nhất hiện nay đủ điều kiện can thiệp y tế xác định lại giới tính.

BV Việt Đức (Hà Nội) và BV Nhi Đồng 2 (TP HCM) được Bộ chỉ định chuẩn bị cơ sở vật chất, trang thiết bị kỹ thuật và nhân lực chuyên sâu, đang trong quá trình thẩm định, xem xét cho phép được thực hiện kỹ thuật này…

Ông Nguyễn Huy Quang, Vụ trưởng Vụ Pháp chế (Bộ Y tế) cho biết, pháp luật nghiêm cấm can thiệp y học các trường hợp đã hoàn thiện về giới tính. Nhưng với những người có khuyết tật bẩm sinh về giới tính hoặc giới tính chưa rõ ràng thì Luật cho phép xác định lại giới tính. Đó là nhu cầu thực tế trong xã hội hiện nay.

Theo thống kê, trong 2.000 trẻ sinh ra thì có 1 trẻ có bộ phận sinh dục không phù hợp với bộ nhiễm sắc thể. Và cứ 11.000 người thì có 1 người mắc bệnh về giới tính, nghĩa là có khuyết tật về giới tính hoặc giới tính không rõ ràng. Các khuyết tật này xuất phát từ đột biến hoặc khiếm khuyết gene chứ không phải là yếu tố tâm lý thông thường do xã hội tác động.

Xuất phát từ quyền nhân thân quy định trong Bộ Luật dân sự, Nghị định số 88/2008/NĐ-CP về xác định lại giới tính, Bộ Y tế đã ban hành Thông tư 29/2010/TT-BYT hướng dẫn thực hiện kỹ thuật xác định lại giới tính. Tiếp đó, Bộ Y tế chỉ định cơ sở được phép thực hiện can thiệp y tế nhằm mục đích xác định lại giới tính.

Như vậy bất cứ trẻ em nào có nhu cầu xác định lại giới tính thì có thể đến BV Nhi TƯ và đề nghị xác định lại giới tính. Sau khi có giấy chứng nhận y tế đã xác định lại giới tính, cha mẹ có thể đưa con đến UBND quận/huyện để thay đổi lại tên và giới tính trong hộ khẩu. Từ đó tiếp tục làm các chuyển đổi trong giấy tờ tùy thân như chứng minh thư, hộ chiếu và các giấy tờ khác. Sau đó, họ hoàn toàn có thể kết hôn, sinh con và yêu cầu sự trợ giúp về sinh sản nếu có thể. 
Thiện Ân

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC