Ngày 5 Tháng 8, 2013 | 06:00 AM

28 năm thực hiện tiêm chủng mở rộng: 42.000 trẻ thoát khỏi tử vong

28 năm thực hiện tiêm chủng mở rộng: 42.000 trẻ thoát khỏi tử vong
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Tại buổi tọa đàm trực tuyến: “Tiêm chủng mở rộng: Những vấn đề cần giải đáp”, do Cổng thông tin điện tử Chính phủ tổ chức sáng 2/8, GS.TS Nguyễn Trần Hiển (Trưởng ban quản lý dự án Tiêm chủng mở rộng, Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương) cho biết, 28 năm thực hiện chương trình tiêm chủng mở rộng của Việt Nam đã chứng tỏ được hiệu quả.

Chúng ta đã thanh  toán được các bệnh đậu mùa, bại liệt, uốn ván và đã giảm đáng kể nhiều bệnh khác như sởi, viêm gan... Sau 28 năm thực hiện chương trình này, 67 triệu trẻ được tiêm chủng dự phòng, 42.000 trẻ thoát khỏi tử vong do các bệnh bạch hầu, ho gà, uốn ván, sởi.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đánh giá Việt Nam là điểm sáng về tiêm chủng, sớm đạt mục tiêu thiên niên kỷ về chăm sóc sức khỏe trẻ em. Chương trình tiêm chủng mở rộng góp phần giảm chi phí điều trị, giảm nguy cơ tàn phế của trẻ em, qua đó giảm thời gian chăm sóc của bà mẹ, tăng sức khỏe, tăng hiệu suất làm việc của bà mẹ…

GS.TS Nguyễn Trần Hiển cho rằng: “Dư luận hoang mang khi có những trường hợp trẻ sơ sinh tử vong sau tiêm chủng nhưng chương trình tiêm chủng đã triển khai hiệu quả 28 năm qua. Mỗi năm, chúng ta cũng phải tiêm đến 50 triệu lượt các mũi tiêm cho trẻ. Tình hình diễn biến dịch tại Việt Nam cũng như một số nước tại khu vực nhiệt đới, bệnh dịch tương đối nhiều, tất cả các dịch có vaccine tiêm phòng hiện nay giảm rất nhanh, chúng tôi đề nghị các bà mẹ, toàn dân hưởng ứng tham gia đầy đủ, tiếp tục đưa các cháu đến tiêm chủng ở các điểm tiêm. Bộ Y tế sẽ xem lại quy trình tiêm chủng, bổ sung lại quy trình, sửa đổi, xem lại các vấn đề liên quan đến vaccine... để làm sao nâng cao chất lượng trong vấn đề tiêm chủng cho các cháu”.

Công tác tiêm chủng an toàn và chất lượng phụ thuộc vào quy trình tiêm chủng. Đó là vai trò, trách nhiệm của cán bộ y tế ở điểm tiêm chủng thể hiện qua việc tổ chức buổi tiêm, bảo quản, vận chuyển vaccine, thao tác sau khi tiêm, lưu trữ hồ sơ… Các bà mẹ cần tăng cường hợp tác với cán bộ y tế tại điểm tiêm chủng. Khi cho trẻ đi tiêm, các bà mẹ cần mang phiếu tiêm chủng, đọc kỹ áp phích về quy trình tiêm chủng và đối chiếu thực hành tiêm chủng có phù hợp với quy định không, nếu không phù hợp thì có quyền không cho con tiêm và nhắc cán bộ y tế thực hiện đúng quy trình.     
 
Tri Thường

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC