Thứ quả vừa quen vừa lạ khiến chị em tranh cãi kịch liệt, khi biết công dụng thì ai cũng thèm
GiadinhNet - Loại quả khiến chị em tò mò, đoán tên và hương vị hóa ra ăn rất ngon và có công dụng vô cùng thần kỳ.
Mới đây, trên một diễn đàn về ẩm thực, một tài khoản đã hỏi kinh nghiệm của các thành viên trong diễn đàn về 1 loại quả mà cô vừa được nếm thử. Tài khoản này viết: "Sống trên đời cũng 34 năm rồi. Hôm nay lần đầu tiên em được ăn quả này. Lạ dã man. Các anh chị có biết tên chính xác không ạ?"
Loại quả được hỏi trên một diễn đàn
Song song với hình ảnh, người này có kèm mô tả: "Phần thịt nó giống quả na ấy, kiểu họ nhà na nhưng mịn hơn, vỏ trơn láng, mỏng, cuống lại kiểu cuống gỗ to đùng luôn ấy. Mẹ em bảo mọi năm ăn sẽ hơi chua chua nhưng năm nay lại mua được quả ngọt. Ăn như tan trong miệng, ngọt lịm. Đánh tan ăn đá cũng ngon."
Đã nhận được nhiều giải đáp đó là quả nê
Chỉ ít phút sau khi hỏi, tài khoản này đã nhận được rất nhiều tương tác kèm câu trả lời của các thành viên. Đa phần thành viên của diễn đàn đều thừa nhận không biết loại quả đó là gì. Tuy nhiên, một vài thành viên hiểu biết đã trả lời đó chính là quả nê, một số nơi gọi là quả bình bát hoặc na rừng, na xiêm rừng. Và họ cho rằng loại quả này hiện giờ rất hiếm và khó tìm.
Quả nê cùng họ với na
Quả nê có họ với na nên thịt quả trông rất giống na, nhiều múi nhỏ chứa hạt. Vỏ quả nê không có nhiều mắt mà có phần trơn bóng. Khi nê chín có màu vàng cam hoặc vàng xám, thậm chí có quả màu đỏ tía, ấn thấy mềm là có thể ăn được.
Được biết, nê có vị không ngọt và ngon như na, ăn có phần giống na bở vì thịt quả không dai, có nhiều bột li ti. Nhưng bù lại, ăn quả nê không lo bị tẩm thuốc thang vì đây là quả rừng, hơn nữa nếu ăn nhiều sẽ thấy khá ngon, chỉ có mùi vị không thơm như na nhưng mát, khá tốt cho sức khỏe.
Ăn quả nê đúng cách
Nê có thể dầm với đá, đường, sữa, làm sinh tố hoặc làm kem
Quả nê tuy thơm và bổ dưỡng nhưng có khá nhiều hạt và phần nạc dính vào hạt rất chặt. Do đó ăn quả nê khá kì công. Bạn có thể dầm chung với đường cho thật kĩ rồi chắt lấy nước đặc pha với nước lạnh để ăn. Bạn nên cho thêm ít đá viên là thành thức uống giải khát lúc trưa hè.
Ngoài cách dầm đá đường đơn giản nói trên thì bạn còn có thể dùng quả nê để làm kem lạnh.
Cách làm khá kì công nhưng không quá khó. Hãy cho 75gr đường vào nồi nấu tan, bớt lửa để riu riu trong vòng 10 phút đến khi đường sệt thành siro, bắc xuống để nguội cho nê vào sau đó cho hỗn hợp vào máy say sinh tố xay nhuyễn.
Tiếp theo đó, bạn đổ vào khuôn, cho vào tủ đông khoảng hai tiếng đồng hồ là đã có một món kem rất thơm ngon bổ dưỡng.
Ngoài ra, quả nê có chứa một hàm lượng lớn vitamin C giúp chống gốc tự do gây lão hóa sớm, vitamin A giúp da và tóc khỏe, hỗ trợ thị lực, vitamin B6, magnésium, potassium, chất xơ tốt cho hệ tim mạch, hệ tiêu hóa, có tác dụng lợi tiểu và giảm trầm cảm, giảm có thắt, giảm a xít tại các khớp xương.
K.N (th)
Thực đơn 3 món vừa bổ dưỡng thơm ngon lại đẹp mắt như nhà hàng, mang đãi khách thì miễn chê
Ăn - 7 giờ trướcVới 3 món ngon và đẹp mắt này, bữa cơm nhà bạn sẽ thêm phần hấp dẫn.
20+ cách làm món lẩu ngon 'bá cháy' chiêu đãi cả gia đình ngày cuối tuần
Mẹo nấu nướng - 9 giờ trướcGĐXH - Món lẩu là món ăn không bao giờ vắng mặt trong mọi cuộc vui của gia đình hoặc bạn bè. Cuối tuần với tiết trời mát mẻ, xem ngay công thức 20+ món lẩu cực ngon để cùng gia đình sum vầy và thưởng thức nhé.
Cách làm canh chua cá lóc thanh mát, giải nhiệt cho ngày hè
Ăn - 13 giờ trướcCanh chua cá lóc là món ăn dân dã, quen thuộc trong mâm cơm gia đình Việt. Vị chua thanh ngọt thơm hòa quyện tạo nên hương vị hài hòa, kích thích vị giác.
Dân tình đổ xô đi ăn mì 'view triệu đô' trên khắp Việt Nam
Ẩm thực 360 - 1 ngày trướcGĐXH - Thời gian gần đây, cộng đồng mạng chia sẻ rầm rộ hình ảnh tô mì tôm “view triệu đô”, hoặc ăn mì trên đỉnh núi. Vậy thực hư 'trend' này bắt nguồn từ đâu và có ý nghĩa như thế nào mà bạn trẻ nào cũng thích thú?
Công thức làm món bò sốt vang ăn là ghiền
Ăn - 1 ngày trướcMón bò sốt vang không chỉ có hương vị thơm ngon, béo ngậy mà còn chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe.
Bí quyết nấu thịt bò sốt vang kiểu Hà Nội xưa ngon miệng, không ngấy, màu đỏ đẹp không phẩm màu
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH – Món thịt bò sốt vang được người Pháp đưa vào Việt Nam, được người Hà Nội điều chỉnh gia vị cho hợp khẩu vị. Ngày mát trời Chuyên gia ẩm thực Vũ Thị Tuyết Nhung (Admin Hà thành Hương xưa vị cũ) chia sẻ cách nấu thịt bò sốt vang kiểu xưa, ngon miệng, ít thịt bạc nhạc, không cần phẩm màu vẫn đẹp mắt.
Đi chợ mua thịt lợn chỉ cần nhìn 5 điểm này là biết thịt sạch hay bẩn
Mẹo nấu nướng - 1 ngày trướcGĐXH - Nếu miếng thịt lợn có dấu hiệu này thì dù giá rẻ như cho bạn cũng đừng mua kẻo "mang họa cho bản thân".
Xào thịt bò chớ để dầu sôi mới đổ vào: Làm một bước ngay từ công đoạn ướp, đảm bảo thịt ngon, không dai
Ăn - 1 ngày trướcThói quen cho thịt bò vào xào khi dầu sôi, chảo nóng trên thực tế lại khiến thịt bò dễ dính, dễ cháy và dai hơn.
Mùa sen đã đến, 3 món ngon từ hoa sen nhất định bạn nên thử một lần
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH – Mùa hoa sen đã đến, ngoài việc dùng để cắm trang trí cho không gian thêm đẹp, bạn cũng có thể dùng làm các món ăn ngon dưới đây. Món ngon từ hoa sen này nhất định bạn nên thử một lần vì rất hấp dẫn.
Cách làm thịt ba chỉ kho tiêu ngon đậm đà, mềm béo ăn hoài không ngán
Ăn - 2 ngày trướcThịt ba chỉ kho tiêu với hương vị thơm ngon, đậm đà, béo ngậy của thịt ba chỉ quyện cùng vị cay nồng của tiêu chắc chắn sẽ khiến bạn và gia đình thích mê.
Cách nấu vịt om sấu thơm ngon, đậm đà chuẩn vị miền Bắc
ĂnVịt om sấu chinh phục cả nhà bởi hương vị chua thanh của sấu, vị béo ngậy của thịt vịt và vị cay nồng của ớt, gừng, sả hòa quyện tạo nên món ăn ngon khó cưỡng.