Hà Nội
23°C / 22-25°C

Thứ này trong nhà bếp còn bẩn gấp bồn cầu 200 lần: Người Việt đang mắc phải 2 sai lầm khi dùng mà không biết!

Thứ bảy, 18:24 06/11/2021 | Sống khỏe

Đây là vật dụng vô cùng quen thuộc trong gian bếp người Việt nhưng lại tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây bệnh nếu sử dụng sai cách.

Thứ này trong nhà bếp còn bẩn gấp bồn cầu 200 lần: Người Việt đang mắc phải 2 sai lầm khi dùng mà không biết! - Ảnh 1.

Ai cũng nghĩ rằng bồn cầu là thứ chứa nhiều vi khuẩn nhất trong nhà, nhưng thực tế có một món đồ trong nhà bếp còn bẩn gấp 200 lần bồn cầu, đó là: Những chiếc thớt gỗ đã cũ.

Trong một nghiên cứu thực hiện bởi Đại học Arizona, Mỹ, các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng, trung bình một chiếc thớt có chứa lượng vi khuẩn gấp 200 lần so với bệ ngồi bồn cầu. Số vi khuẩn đó là kết quả của những lần chúng ta cắt, thái vô vàn loại thực phẩm từ chín đến sống, từ thịt đến rau.

photo-1608550442791-16085504430931685373956.jpeg

Sau một thời gian dài sử dụng, nếu không được vệ sinh sạch sẽ cũng như bảo quản hợp lý, thớt gỗ rất dễ bị mốc. Số nấm mốc đó có thể chứa độc tố aflatoxin. Độc tính của aflatoxin B1 gấp 68 lần asen và 10 lần so với kali xyanua, có khả năng phá hủy mô gan nghiêm trọng, hoặc có thể gây ung thư gan. Năm 1993, aflatoxin đã được Cơ quan nghiên cứu quốc tế về bệnh ung thư (IARC) thuộc WHO đánh giá là chất gây ung thư tự nhiên, xếp vào nhóm 1.

2 sai lầm khi dùng thớt gỗ gây ung thư mà người Việt thường mắc phải

1. Không dùng riêng thớt để chế biến thịt

Nghiên cứu cho thấy, thịt sống, bao gồm thịt đỏ, thịt gia cầm và cả cá có thể chứa vi khuẩn như E. coli và salmonella. Đây là những vi khuẩn gây bệnh tiêu chảy, đường ruột... Nếu bạn chỉ sử dụng một chiếc thớt cho tất cả mọi nguyên liệu, từ thịt đến rau củ, hoa quả... thì sẽ có nhiều khả năng lây nhiễm các vi khuẩn trên. Bởi vi khuẩn từ thịt sẽ bám lại trên bề mặt của thớt gỗ, sau đó nó sẽ dính vào các thức ăn khác và kết quả là vào cơ thể bạn. Tốt nhất bạn hãy dùng riêng 2 loại thớt cho đồ sống và đồ chín. Sau khi dùng cần rửa sạch với xà phòng và nước ấm, phơi khô dưới nắng rồi mới đem cất.

 - Ảnh 2.

Sau khi dùng cần rửa sạch với xà phòng và nước ấm, phơi khô dưới nắng rồi mới đem cất.

2. Thớt gỗ quá 1 năm chưa thay

Nhiều gia đình cho rằng thớt gỗ là vật dụng bền bỉ, có thể sử dụng hàng chục năm vẫn chưa hỏng nên không cần thay mới. Nhưng sự thực là thớt gỗ cũng có tuổi thọ giống như bao vật dụng khác.

Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (Viện Công nghệ Thực phẩm trường Đại học Bách khoa Hà Nội): Thớt gỗ là một hỗn hợp các loại thực phẩm li ti bám vào trong quá trình băm, chặt thức ăn, khiến vi khuẩn sinh sôi rất nhanh nếu không được vệ sinh sạch sẽ. Nếu thớt gỗ được bảo quản trong môi trường ẩm ướt, kém vệ sinh sẽ dễ hình thành nấm mốc, sản sinh ra độc tố aflatoxin, ảnh hưởng đến sức khỏe gan, thận. Đặc biệt việc đun sôi hay lau rửa bình thường không thể làm sạch aflatoxin.

EkV6BQggqN_small.jpeg

PGS. TS Nguyễn Duy Thịnh khuyến cáo các gia đình không nên dùng thớt quá lâu, 6 tháng đến 1 năm nên thay thớt một lần.

Thớt gỗ nên sử dụng như thế nào để đảm bảo an toàn sức khỏe?

- Mỗi gia đình nên có sẵn 2 chiếc thớt gỗ, dùng riêng cho đồ sống và chín.

- Để vệ sinh thớt, sau khi rửa nên rắc một lớp muối lên trên bề mặt rồi chà xát bằng miếng bọt biển cho đến khi muối tan hết rồi rửa lại một lần nữa. Hoặc bạn cũng có thể đổ giấm trực tiếp lên thớt, để khô tự nhiên dưới ánh mặt trời, sau đó rửa lại bằng nước sạch.

meo-bao-quan-thot-ben-chac-khong-bao-gio-bi-moc-ngay-luc-moi-mua-ve-202003261427239634.jpeg

- Sau khi cắt thịt sống, thịt gia cầm hoặc hải sản trên thớt nên làm sạch hoàn toàn bằng nước xà phòng nóng, sau đó khử trùng bằng thuốc tẩy clo hoặc dung dịch vệ sinh khác và rửa sạch bằng nước sạch.

- Tất cả các thớt cũ bị mòn hay dùng quá lâu, có rãnh khó làm sạch thì cần phải được loại bỏ và mua thớt mới.

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Chế độ ăn cho người bị tiêu chảy

Chế độ ăn cho người bị tiêu chảy

Bệnh thường gặp - 3 giờ trước

Khi bị tiêu chảy, cơ thể thường mất nước và chất điện giải, do đó thực hiện chế độ ăn đúng rất cần thiết để nâng cao sức đề kháng, giảm mệt mỏi.

Câu hỏi thường gặp liên quan đến thiểu năng tuần hoàn não

Câu hỏi thường gặp liên quan đến thiểu năng tuần hoàn não

Sống khỏe - 4 giờ trước

Thiểu năng tuần hoàn não là bệnh có thể gặp ở mọi lứa tuổi nhưng phổ biến nhất ở người cao tuổi, đặc biệt là người lao động trí óc.

Người bệnh tiểu đường ăn dưa hấu thế nào để ổn định đường huyết và không tăng cân?

Người bệnh tiểu đường ăn dưa hấu thế nào để ổn định đường huyết và không tăng cân?

Sống khỏe - 5 giờ trước

GĐXH - Người bệnh tiểu đường nên ăn dưa hấu ở dạng nguyên bản, không chế biến thành nước ép hay sinh tố vì sẽ khiến lượng dưa hấu nhiều hơn, có tải lượng đường huyết rất cao, lại không có chất xơ...

Trào ngược dạ dày thực quản: Sự khó chịu và cách cải thiện

Trào ngược dạ dày thực quản: Sự khó chịu và cách cải thiện

Sống khỏe - 6 giờ trước

Trào ngược dạ dày thực quản đang có xu hướng gia tăng, bệnh gây ra các ảnh hưởng sức khỏe nếu không được điều trị đúng cách. Vậy đâu là nguyên nhân gây trào ngược dạ dày và cách nào để cải thiện?

3 quan niệm sai lầm về tiết canh khiến người ăn phải 'trả giá' bằng tính mạng

3 quan niệm sai lầm về tiết canh khiến người ăn phải 'trả giá' bằng tính mạng

Sống khỏe - 8 giờ trước

Đáng buồn là ca tử vong nghi ngộ độc sau bữa cỗ có tiết canh dê vừa xảy ra ở Thái Bình không phải là hi hữu, thực tế đã có một số trường hợp tương tự. Nguyên nhân nào khiến không ít người dân thờ ơ với sức khỏe, thậm chí là tính mạng của mình khi vẫn coi tiết canh là món khoái khẩu?

Loại rau mùa hè tốt cho người bệnh tiểu đường và giải độc gan an toàn, hiệu quả

Loại rau mùa hè tốt cho người bệnh tiểu đường và giải độc gan an toàn, hiệu quả

Bệnh thường gặp - 1 ngày trước

GĐXH - Rau diếp cá tốt cho người bệnh tiểu đường, giải độc gan, lợi tiểu... rất thích hợp để sử dụng trong những ngày nắng nóng.

Thái Bình: 1 người tử vong, nhiều người phải nhập viện sau khi ăn tiết canh dê

Thái Bình: 1 người tử vong, nhiều người phải nhập viện sau khi ăn tiết canh dê

Y tế - 1 ngày trước

Một người tử vong, hàng chục người phải nhập viện sau khi ăn bữa cỗ có món tiết dê tại TP Thái Bình, nghi do ngộ độc thực phẩm.

Hội chứng bàng quang kích thích là gì, điều trị thế nào?

Hội chứng bàng quang kích thích là gì, điều trị thế nào?

Bệnh thường gặp - 1 ngày trước

Hội chứng bàng quang kích thích là một dạng viêm bàng quang với các triệu chứng như đi tiểu nhiều lần, tiểu không tự chủ... Bệnh gây nhiều phiền toái cho người bệnh, cản trở sinh hoạt hàng ngày.

2 học sinh ở TPHCM nhập viện sau khi ăn mì Ý sốt cà ở trường

2 học sinh ở TPHCM nhập viện sau khi ăn mì Ý sốt cà ở trường

Y tế - 1 ngày trước

Sau khi ăn món mì Ý sốt cà tại trường, 2 học sinh có dấu hiệu bất thường về sức khỏe, phải nhập viện vì nghi ngờ ngộ độc thực phẩm. Tuy nhiên, kết quả xét nghiệm lại không phát hiện tác nhân gây bệnh.

Cách chọn thuốc hạ sốt an toàn và hiệu quả cho trẻ?

Cách chọn thuốc hạ sốt an toàn và hiệu quả cho trẻ?

Mẹ và bé - 1 ngày trước

Sốt là triệu chứng rất thường gặp ở trẻ. Vậy khi trẻ sốt nên lựa chọn và sử dụng thuốc hạ sốt như nào để an toàn và hiệu quả?

Top