Hà Nội
23°C / 22-25°C

Thờ ơ trước bia "độc" thạch tín gây ung thư

Thứ sáu, 16:25 12/04/2013 | Sống khỏe

Bia ngoại nhập khẩu có khả năng nhiễm độc thạch tín, gây ngộ độc nặng và ung thư ...đối với người sử dụng. Tuy nhiên, nhiều người có sở thích uống bia lại đang thờ ơ và cho đó là vấn đề không đáng quan tâm.

Mới đây, một báo cáo của các nhà khoa học ở Đại học Kỹ thuật Munich cho biết, có tới 140 mẫu bia đang bán tại Đức bị nhiễm hàm lượng thạch tín (asen) ở mức độ đáng báo động. Ngoài ra, báo cáo cũng cho biết kim loại nặng trong bia Đức cao hơn trung bình ở một số quốc gia khác. Tuy nhiên, báo cáo không nêu đích danh đó là hãng bia nào.
 
Theo điều tra của nhóm phóng viên, hiện tại trên thị trường Việt Nam các loại bia được nhập khẩu từ Đức được bán tràn lan như: Bitburger, Oettimger, Bermania, Dab, Pilsator, Erdinger... Đặc biệt, nhiều nhãn hiệu bia Đức đem đến những hương vị đặc trưng và trở thành thương hiệu bia quen thuộc của người dân Việt Nam, cho dù giá các loại bia này cao gấp 2-3 lần so với bia sản xuất trong nước.
 
Thờ ơ trước bia "độc" thạch tín gây ung thư 1
 
Trước những thông tin về việc nhiều hãng bia bị nhiễm thạch tín, nhiều người dân vẫn tỏ ra vô tư, thờ ơ và xem nhẹ những thông tin này.

Anh Trịnh Xuân Hồng ở B1, Phương Mai, Hà Nội, một thực khách thường xuyên uống bia, cho hay khi biết thông tin này anh thực sự không quan tâm lắm, nếu thực sự có bia nhiễm độc thạch tín thì chỉ e dè hơn một chút mà không hoàn toàn tẩy chay được, hoặc có thể chuyển sang đồ uống khác như... rượu. Mặt khác, bia nhập khẩu Đức được phát triển dựa trên công nghệ và dây chuyền tiên tiến và có giá cả rất cao nên anh Hồng tin rằng bia Đức có chất lượng tốt hơn so với bia Việt Nam rất nhiều.

Còn anh Hoàng Văn Đông trú tại Hoàng Hoa Thám - Bà Đình - Hà Nội cho rằng: "Nhà tôi ở gần nhà máy bia, từ trước tới giờ tôi nghe nhiều lời cảnh báo, nhưng ngày nào tôi cũng uống đôi, ba cốc có thấy làm sao đâu". Còn về bia nhập ngoai, anh Đông chia sẻ, do công việc phải giao tiếp nhiều nên cũng có dịp thưởng thức nhiều loại bia ngoại, trong đó có bia Đức, tôi thấy rất thơm chứ có mùi thạch tín đâu. Với lại, thạch tín là chất gì? độc ra sao? làm sao mà tôi biết.

Trao đổi vấn đề này với chúng tôi, PGS- TS Nguyễn Duy Thịnh - Viện Công nghệ và Sinh học thực phẩm Đại Học Bách Khoa cho hay, thạch tín (asen) là một hóa chất cực kỳ độc hại nếu sử dụng hàm lượng quá mức cho phép có trong thực phẩm. Bởi hàm lượng thạch tín đi vào cơ thể có thể ức chế các chức năng sinh học của Photpho (P), mà P lại là nguyên tố cực kỳ quan trọng đối với cơ thể, nguyên tố này tham gia vào quá trình cấu tạo xương, răng, hoà hợp với protein, lipit và gluxit để tham gia cấu tạo tế bào, đặc biệt là màng tế bào. Ngoài ra còn tham gia vào các cấu tạo của AND, ARN, ATP…Sự ức chế P còn làm chậm hoặc rồi loạn quá trình trao đổi chất trong cơ thể.
 
Thờ ơ trước bia "độc" thạch tín gây ung thư 2
 
Nhiễm độc thạch tín nhẹ có thể gây nên dấu hiệu chán ăn, thiếu dưỡng chất do ADN bị thay thế. Xấu hơn có thể gây ngưng quá trình trao đổi chất, gây nhiễm độc cơ thể, gây ra các loại bệnh như ung thư ruột, phổi, gan và thiếu hụt chất dinh dưỡng...

PGS- TS Nguyễn Duy Thịnh nhấn mạnh: “Thạch tín có trong bia là cực kỳ nguy hiểm, nguy hiểm hơn nhiều so với nước có cùng hàm lượng thạch tím, do bia là sản phẩm có chứa cồn từ 4-6%, mặt khác bia, rượu là dung môi dẫn chất độc đi vào cơ thể cực kỳ nhanh. Do đó, sẽ là một cảnh báo hết sức nguy hiểm nếu hàm lượng thạch tín quá mức trong bia”.

“Mặt khác, đây là một hợp chất hóa học không màu, không mùi, không vị nên thường không có dấu hiệu nhận biết thông thường, trừ khi là dùng các phương pháp hóa học. Nếu thường xuyên uống bia có nhiễm độc, thạch tín sẽ tích tụ trong cơ thể có gây hại về lâu dài, đến khi ngã bệnh ra mới biết”, ông Thịnh nói thêm.

Nghiên cứu mới nhất cũng cho thấy xuất hiện những biến đổi gene bất thường ở thế hệ sau của người sử dụng nguồn nước nhiễm độc thạch tín (asen). Phần lớn những gene này có xu hướng kết hợp với các quá trình viêm nhiễm của trẻ, trong tương lai sẽ khiến trẻ tăng nguy cơ mắc các căn bệnh ung thư.

Đối với cơ quan quản lý, ông Trần Quang Trung, Cục trưởng Cục ATVSTP cho hay, nếu xác định chính xác được các loại bia nhập khẩu từ Đức có nhiễm độc thạch tín tại thị trường Việt Nam, Cục sẽ có biện pháp cụ thể nghiêm cấm nhập khẩu các loại bia này, mặt khác sẽ thực hiện xử lý thu hồi bia có hàm lượng chất độc để tiền hành kiểm tra, nhằm đảm bảo an toàn sức khỏe cho người tiêu dùng.
 
Theo Kiến thức
lehuong
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Tía tô có chữa được bệnh gout không?

Tía tô có chữa được bệnh gout không?

Sống khỏe - 3 giờ trước

Theo kinh nghiệm y học cổ truyền dùng lá tía tô để chữa một số bệnh mang lại hiệu quả rất tốt như chữa hàn, nhức đầu, ho, chướng bụng, ngộ độc cá, cua và nhiều bệnh khác. Vậy dùng lá tía tô để chữa bệnh gout có hiểu quả hay không, đây là câu hỏi được nhiều người quan tâm.

Bất ngờ loại lá quen thuộc của người Việt giúp hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường, giải độc gan hiệu quả

Bất ngờ loại lá quen thuộc của người Việt giúp hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường, giải độc gan hiệu quả

Sống khỏe - 4 giờ trước

GĐXH - Người bệnh tiểu đường nên uống chè nụ vối thường xuyên vì loại nước này có công dụng giúp ổn định đường huyết, giảm mỡ máu, chống oxy hóa tự nhiên...

Chuyên gia khuyến cáo 1 món ăn trên mâm cơm rất dễ nhiễm khuẩn, người Việt cần cảnh giác

Chuyên gia khuyến cáo 1 món ăn trên mâm cơm rất dễ nhiễm khuẩn, người Việt cần cảnh giác

Sống khỏe - 6 giờ trước

GĐXH - Mắm là món ăn rất dễ nhiễm vi khuẩn. Do đó, mọi người khi mua mắm cần lựa chọn các loại có nguồn gốc rõ ràng, kiên quyết loại bỏ mắm thừa sau bữa ăn, tuyệt đối tránh sử dụng kéo dài từ bữa này sang bữa khác...

Các dấu hiệu cảnh báo cần bổ sung canxi

Các dấu hiệu cảnh báo cần bổ sung canxi

Sống khỏe - 9 giờ trước

Canxi là khoáng chất rất cần thiết cho cơ thể, là thành phần cơ bản cấu tạo nên xương và răng. Nếu cơ thể thiếu canxi có thể làm tăng nguy cơ bị loãng xương, gãy xương... Vậy, đâu là dấu hiệu cần bổ sung canxi?

Chế độ ăn uống khi mắc bệnh rối loạn lipid máu

Chế độ ăn uống khi mắc bệnh rối loạn lipid máu

Sống khỏe - 10 giờ trước

Rối loạn lipid máu (mỡ máu) là một trong những nguy cơ hàng đầu của các bệnh tim mạch. Thay đổi chế độ ăn góp phần giảm cholesterol, phòng ngừa xơ vữa động mạch.

Chỉ 8 phút tức giận có thể làm tăng nguy cơ đau tim, đột quỵ…

Chỉ 8 phút tức giận có thể làm tăng nguy cơ đau tim, đột quỵ…

Sống khỏe - 12 giờ trước

Nghiên cứu đăng trên Tạp chí của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ mới đây cho biết, có mối quan hệ giữa giai đoạn tức giận cấp tính và nguy cơ đau tim gia tăng. Theo đó, chỉ tức giận trong 8 phút có thể làm tăng nguy cơ đau tim và đột quỵ.

Lòng bàn tay cũng dự báo được tuổi thọ một người? Bác sĩ nói thẳng: Người sống trường thọ thường có 3 đặc điểm này

Lòng bàn tay cũng dự báo được tuổi thọ một người? Bác sĩ nói thẳng: Người sống trường thọ thường có 3 đặc điểm này

Bệnh thường gặp - 22 giờ trước

(Tổ Quốc) - Lòng bàn tay cũng có thể là “tài liệu tham khảo” cho thấy tình trạng sức khỏe tổng thể của chúng ta.

Dưa hấu là 'vua giải nhiệt' mùa hè nhưng ăn cùng 4 thứ này có thể biến thành "thuốc độc"

Dưa hấu là 'vua giải nhiệt' mùa hè nhưng ăn cùng 4 thứ này có thể biến thành "thuốc độc"

Bệnh thường gặp - 1 ngày trước

Dưa hấu ngọt, mát, nhiều nước nên rất được yêu thích vào mỗi mùa hè. Tuy nhiên, không phải thực phẩm nào cũng có thể kết hợp cùng loại trái cây này.

Một số bài tập tốt cho người suy giáp

Một số bài tập tốt cho người suy giáp

Sống khỏe - 1 ngày trước

Điều trị suy giáp bao gồm thuốc, các phương pháp không dùng thuốc và điều chỉnh chế độ ăn theo hướng dẫn của bác sĩ. Trong đó, các bài tập dưỡng sinh sẽ hỗ trợ tốt trong việc điều trị triệu chứng.

Cô gái 17 tuổi bị tổn thương gan nặng, suýt tử vong vì chủ quan với căn bệnh lành tính này

Cô gái 17 tuổi bị tổn thương gan nặng, suýt tử vong vì chủ quan với căn bệnh lành tính này

Bệnh thường gặp - 1 ngày trước

GĐXH - Thủy đậu là bệnh lành tính, có thể hồi phục sau khi phát bệnh. Tuy nhiên nếu không điều trị đúng thì thủy đậu cũng có thể gây ra nhiều biến chứng nguy đến sức khỏe.

Top