Thịt đông nấu theo cách này vừa ngon thơm, nhừ, trong veo, ăn ngày gió về thì cả nồi cơm bay biến
GiadinhNet - Miếng thịt đông hầm chín nhừ mềm thơm, béo ngậy được nấu cùng nấm hương, mộc nhĩ giòn giòn, thêm chút tiêu cay làm cho mùa đông miền Bắc như ấm áp hơn.
Trong mâm cỗ tết của người miền Bắc, thịt đông là món không thể thiếu. Bát thịt được xào săn cùng mộc nhĩ, nấm hương rồi ninh nhừ.
Thịt khi nhừ được đong ra bát, để thật nguội và úp ngược lại được đĩa thịt đông trong veo, điểm hoa cà rốt trên mâm cỗ Tết.
Món thịt đông khi gặp cơm nóng, thứ nước trong veo như sương tan đẫm vào cơm, đưa vào miệng đến đâu, tan biến đến đấy đã gây nghiện cho không ít người.
"Mình sinh ra và lớn lên ở một làng quê thuộc tỉnh miền Bắc. Món thịt kho đi vào kí ức và nỗi nhớ của mình là: "Thịt kho đông". Cứ đến khi thời tiết chuyển mùa, se lạnh thì mẹ lại nấu 1 nồi thịt đông kho nhừ thật to để ăn trong vài ngày.", chị Thúy Hằng đã kể về kí ức món thịt đông trên diễn đàn ẩm thực.
Thịt đông có thể nấu từ thịt lợn hoặc thịt gà, thịt ngan. Nhưng phổ biến nhất là nấu từ thịt ba chỉ lợn (thịt ba rọi), chân giò lợn.
Miếng thịt hầm chín nhừ mềm thơm, béo ngậy được nấu cùng nấm hương, mộc nhĩ giòn giòn, thêm chút tiêu cay làm cho mùa đông miền Bắc như ấm áp hơn.
Mời mọi người cùng thưởng thức món: "Thịt kho đông" của chị Vũ Thúy Hằng
Nguyên liệu:
Chân giò lợn: 1kg; Nấm hương: 50g; Mộc nhĩ: 50g; Hành tây: 1 củ; Gừng: 1 củ; Rượu trắng: 50ml; Hành tím: 2 củ; Tỏi: nửa củ; Gia vị: dầu ăn, nước mắm, bột nêm, mì chính và đường; Cà rốt để trang trí
Cách làm:
Thịt chân giò đã lọc bỏ xương, cho vào nồi nước đun sôi có cho rượu, hành tây và gừng để luộc chần cho hết hôi.
Sau khi luộc chần thì rửa sạch và cắt miếng vừa ăn (thông thường thì thịt kho đông sẽ thái miếng hơi vuông và dầy chứ không thái mỏng dẹt như thịt xào).
Ướp thịt với nước mắm, hạt nêm (trong hình là mình dùng viên súp nêm, nó cũng giống như hạt nêm của Việt Nam). Các bạn cho theo khẩu vị gia đình. Có thể thêm mì chính và đường nếu muốn. Ướp thịt khoảng 20 phút là được.
Thái 1 củ hành tím và 2 tép tỏi (thái lát to). Sau đó cho ít dầu ăn vào chảo đun nóng, cho hành tỏi vào phi thơm (chỉ cần thơm chứ không để vàng). Gắp hành tỏi ra để khi ninh thịt nước không bị vàng đục.
Cho thịt đã ướp vào dầu vừa phi hành tỏi xào cho săn, thịt ngấm đều gia vị.
Cho nước vào nồi thịt, mực nước ngập kín thịt. Mở vung đun lửa vừa cho sôi, hớt sạch bọt. Đậy kín vung và cho hầm ở lửa nhỏ khoảng 1 tiếng. Nếu nấu nhiều thì hầm lâu hơn chút.
Nấm hương, mộc nhĩ ngâm nở, rửa sạch, thái sợi vừa không cần nhỏ quá. Phi thơm hành, tỏi. Gắp bỏ phần hành tỏi vừa phi; cho nấm hương, mộc nhĩ thái sợi vào xào cùng. Nêm thêm chút mắm và hạt nêm. Xào lửa to, đảo đều trong khoảng 2 đến 3 phút là được.
Khi thịt chín mềm thì cho nấm hương, mộc nhĩ đã xào vào nồi. Nêm thêm gia vị cho phù hợp với khẩu vị gia đình. Cho thêm tiêu xay. Đun sôi khoảng 5 phút nữa là tắt bếp.
Thịt kho đông khi nấu xong. Thịt chín nhừ (lưu ý là thịt phải chín mềm thì khi để nguội, thịt đông lại sẽ không bị cứng). Thịt có nước xâm xấp mặt thịt, thịt kho đông sẽ có vị hơi nhạt hơn so với thịt kho thông thường.
Thịt hơi nguội thì múc thịt ra từng bát nhỏ (múc cả thịt lẫn nước). Có thể tỉa hoa cà rốt để trang trí cho bát thịt hấp dẫn hơn.
Thịt múc ra bát để thật nguội, bọc màng bọc thực phẩm kín miệng bát. Nếu nhiệt độ lạnh thì để ngoài, còn không thì có thể để tủ lạnh qua đêm để bát thịt đông chắc lại.
Thịt kho đông vị đậm vừa phải (hơi nhạt hơn so với thịt kho thường). Miếng thịt mềm béo, nhai miếng nấm hương, mộc nhĩ giòn sần sật. Nước thịt kho trong, vị tiêu xay thơm nồng.
Lấy thìa xắn 1 miếng thịt kho đông cả thịt và nước cho vào bát cơm nóng, phần nước thịt chảy tan ra hòa quyện cùng cơm nóng dẻo thơm làm bữa cơm ngày se lạnh thêm thú vị hơn, ấm áp hơn.
2 món canh vừa là 'kem chống nắng tự nhiên' lại giúp ngừa nếp nhăn, giảm cân, giải nhiệt trong ngày nắng nóng
Ăn - 7 giờ trướcĐây là 2 món canh với các nguyên liệu là "kem chống nắng tự nhiên" sẽ giúp bạn ngon miệng đồng thời bảo vệ làn da trong những ngày nắng nóng cao điểm nhé!
Gợi ý thực đơn cơm tối làm nhanh, ăn ngon và chuẩn vị mùa hè
Ăn - 1 ngày trướcĐể có một bữa ăn vừa ngon miệng, giàu dinh dưỡng nhưng lại thanh mát thì bạn hãy tham khảo ngay thực đơn cơm tối chuẩn vị mùa hè dưới đây nhé!
Món ăn vặt vừa ngon vừa đẹp mắt của Việt Nam được Taste Atlas điểm danh
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH – Bánh da lợn là một trong những món ăn vặt của Việt Nam được Taste Atlas điểm danh món ngon. Bạn cũng có thể dễ dàng biến tấu món bánh với nhiều màu sắc đẹp mắt, lạ miệng dưới đây.
Làm món thịt hấp thế này vừa đơn giản mà đảm bảo thơm ngon khó cưỡng, ăn rất hao cơm
Ăn - 1 ngày trướcKhi làm món thịt hấp theo cách này, bạn sẽ thấy rõ vị ngọt ngon của thịt bò và củ mài hòa quyện hoàn hảo. Cùng với đó là hương thơm đậm đà của trứng khiến mỗi miếng ăn đều cảm thấy rất hài lòng.
Người giàu thẳng tay loại 3 thứ này khỏi bếp, người nghèo giữ lại vì tiếc của, rồi rước họa vào thân
Bếp đẹp - 1 ngày trướcNếu trong bếp của bạn có những món đồ này thì hãy vứt càng sớm càng tốt để bảo vệ sức khoẻ của bản thân và gia đình.
Bật mí mẹo làm thịt chiên sả ớt, ăn ngon nhức nách
Mẹo nấu nướng - 1 ngày trướcThịt chiên sả ớt là món ăn quen thuộc với hương vị thơm ngon, đậm đà, kích thích vị giác. Món ăn này phù hợp cho những bữa cơm gia đình bận rộn.
Mẹo để thịt không bị dính vào túi khi để trong tủ lạnh
Mẹo nấu nướng - 2 ngày trướcÁp dụng những mẹo đơn giản dưới đây sẽ giúp bạn bảo quản thịt trong tủ lạnh mà không bị dính vào túi, giữ cho thịt luôn tươi ngon và đảm bảo vệ sinh.
Cách làm cá kho cà chua thơm ngon đậm đà cho bữa cơm gia đình
Mẹo nấu nướng - 3 ngày trướcMón cá kho cà chua là món ăn dân dã, quen thuộc trong mâm cơm Việt Nam. Vị chua thanh của cà chua hòa quyện cùng vị béo mặn của cá tạo nên hương vị khó cưỡng.
Que kem hình cột mốc, món ăn quảng bá độc đáo hay tiềm ẩn nguy cơ mất mỹ quan khu du lịch?
Ẩm thực 360 - 3 ngày trướcGĐXH - Bên cạnh những lời khen ngợi tích cực và sự hưởng ứng bắt trend kem cột mốc Hà Giang, không ít người bày tỏ sự quan ngại về vấn đề kinh doanh dịch vụ ngay cạnh cột mốc Km số 0 có thể làm mất mỹ quan, ảnh hưởng tới điểm check-in mang dấu ấn nhiều năm này.
Đặc sản Quảng Bình: Rằm tháng ba về Minh Hóa ăn cơm bồi, ốc đực
Ẩm thực 360 - 3 ngày trướcGĐXH - Người dân huyện miền núi thể hiện sự hiếu khách bằng việc ngụp lặn dưới suối bắt ốc rồi đích thân vào bếp, chiêu đãi khách phương xa bằng thứ đặc sản hiếm nơi nào có được.
Hàng triệu người dân chuẩn bị đón điều bất ngờ tại lễ hội ẩm thực từ 26/4 đến 1/5
ĂnGĐXH - Lễ hội ẩm thực với chủ đề "Non sông thống nhất" được diễn ra từ ngày 26/4 đến 1/5 tại Thảo cầm viên Sài Gòn; người dân được miễn phí vé vào cổng và có cơ hội được thưởng thức tinh hoa ẩm thực 3 miền đất nước.