Ngày 1 Tháng 8, 2016 | 09:44 AM

Xuất hiện gói lãi suất mua nhà 4,8% năm: Đúng đối tượng nhưng không thể… vay

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Ngay sau khi thông tin chuẩn bị có gói vay lãi suất 4,8% năm có hiệu lực từ 15/8, nhiều khách hàng đã mừng vui vì lãi suất còn thấp hơn gói 30.000 tỷ đồng vừa hết hạn. Tuy nhiên, PV Báo GĐ&XH liên hệ với các chủ đầu tư bán nhà ở xã hội, phần lớn trả lời chưa có thông tin gì về gói vay này, trong khi điều kiện được vay nhiều người đúng đối tượng nhưng không thể với tới.

Người thu nhập thấp vẫn khó sở hữu nhà vì khó tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi. Ảnh: Hà Phương
Người thu nhập thấp vẫn khó sở hữu nhà vì khó tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi. Ảnh: Hà Phương

Gói lãi suất 4,8%/năm “kén” khách

Một thông tin rất nóng vừa được ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) ban hành là văn bản Hướng dẫn nghiệp vụ cho vay ưu đãi để mua, thuê mua nhà ở xã hội. Đối tượng được vay vốn, bao gồm: Người có công với cách mạng; Người thu nhập thấp, hộ nghèo, cận nghèo tại khu vực đô thị; Người lao động đang làm việc tại các doanh nghiệp trong và ngoài khu công nghiệp; Sĩ quan, hạ sĩ quan nghiệp vụ, hạ sĩ quan chuyên môn kỹ thuật, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân trong cơ quan, đơn vị thuộc Công an nhân dân và Quân đội nhân dân; Cán bộ, công chức, viên chức theo quy định của pháp luật.

Tuy nhiên, để được vay vốn của NHCSXH, người vay vốn phải đáp ứng đủ các điều kiện: Thực hiện gửi tiền tiết kiệm hàng tháng tại NHCSXH với thời gian gửi tối thiểu 12 tháng kể từ ngày ký Hợp đồng tín dụng với NHCSXH. Mức gửi hàng tháng tối thiểu bằng mức trả nợ hàng tháng của người vay vốn; Có đủ vốn tự có tối thiểu 20% giá trị Hợp đồng mua bán/Hợp đồng thuê mua nhà ở xã hội đối với vay vốn để mua/thuê mua nhà ở xã hội; tối thiểu 30% giá trị dự toán hoặc phương án tính toán giá thành đối với vay vốn để xây dựng mới hoặc cải tạo, sửa chữa nhà để ở; Có đủ hồ sơ chứng minh về đối tượng, thực trạng nhà ở, điều kiện cư trú, thu nhập để được hưởng chính sách nhà ở xã hội theo quy định; Có đủ nguồn thu nhập và khả năng trả nợ theo cam kết với NHCSXH; Có giấy đề nghị vay vốn để mua/thuê mua nhà ở xã hội/xây dựng mới/cải tạo, sửa chữa nhà để ở, trong đó có cam kết của cá nhân và các thành viên trong hộ gia đình chưa được vay vốn hỗ trợ ưu đãi nhà ở xã hội tại ngân hàng khác hoặc các tổ chức tín dụng khác.

Người mua nhà phải có hợp đồng mua, thuê mua nhà ở xã hội với chủ đầu tư dự án mà dự án của chủ đầu tư đó có trong danh mục dự án xây dựng nhà ở xã hội thuộc chương trình, kế hoạch đầu tư nhà ở xã hội của cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

Đối với vay vốn để xây mới hoặc cải tạo, sửa chữa nhà để ở: Có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản khác gắn liền với đất nơi đăng ký thường trú do cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp theo quy định của pháp luật về đất đai; có thiết kế, dự toán hoặc phương án tính toán giá thành theo quy định của pháp luật về xây dựng.

Người có nhu cầu mua nhà ở xã hội vẫn ngậm ngùi

Đó thực sự là lãi suất hỗ trợ người mua nhà đầy hứa hẹn. Tuy nhiên, nhiều khách hàng nhận định sẽ rất khó coi đây là gói hỗ trợ tác động lớn đến thị trường bất động sản khi điều kiện vay khá chặt chẽ.

Chị Phan Thị Hồng Thắm ở thị trấn Văn Điển, Thanh Trì cho biết: “Thường người thu nhập thấp thì không có tiền gửi ngân hàng. Trong khi ngân hàng yêu cầu phải gửi tiết kiệm tối thiểu 1 năm thì rất ít người đủ điều kiện mua nhà. Tôi vừa xây dựng gia đình, vốn liếng hai vợ chồng góp lại vẫn chưa đủ vài trăm triệu cho nên trước ưu đãi của nhà nước, vợ chồng tôi coi như không thể tiếp cận nguồn vốn vay này”.

“Khi nghe thông tin có gói vay ưu đãi 4,8% cho người mua nhà ở xã hội (lãi suất thấp hơn cả gói ưu đãi 30.000 tỷ), vợ chồng tôi khấp khởi mừng vì mình đúng đối tượng. Nhưng khi tìm hiểu điều kiện vay thì biết không thể với tới, đành ngậm ngùi vậy”, chị Thắm chia sẻ thêm.

Sáng 31/7, khi liên hệ với các chủ đầu tư bán nhà ở xã hội, chúng tôi đều nhận được câu trả lời là hiện chưa thể áp dụng mức vay này vì đến thời điểm hiện tại họ vẫn chưa có hướng dẫn cụ thể nào từ Ngân hàng Chính sách xã hội. Dự án khu đô thị Mỗ Lao, số 150 đường Thanh Bình, phường Mỗ Lao, quận Hà Đông vừa mở bán. Hiện tại khu đô thị này đã xây lên tầng thứ 2. Đại diện chủ đầu tư Công ty Cổ phần Đầu tư – Xây dựng Xuân Mai cho biết, hiện tại, công ty không có gói ưu đãi vay vốn. Nếu khách hàng đăng ký mua nhà thì chủ đầu tư sẽ chịu trách nhiệm hướng dẫn khách hàng vay vốn với lãi suất 7%/năm. Nguồn vốn này được vay từ các Ngân hàng BIDV, VietinBank. Tuy nhiên, qua tìm hiểu của chúng tôi được biết, khách hàng chỉ được hưởng lãi suất 7% năm đầu. Những năm tiếp theo, khách hàng phải trả lãi suất 10,5%/năm.

Tương tự dự án ở Mỗ Lao, dự án chung cư Xuân Mai River side cũng thông báo chỉ hỗ trợ người vay vốn 7% năm đầu tiên. Theo tìm hiểu, nhiều dự án mở bán vào thời điểm này có thông báo trong diện được vay gói lãi suất 4,8%/năm.

Trước đó, ông Nguyễn Văn Lý, Phó Tổng Giám đốc Ngân hàng Chính sách xã hội, cho biết đã chuẩn bị về nhân lực và xây dựng các quy trình nội bộ sẵn sàng thực hiện chương trình nhà ở xã hội theo quyết định mới của Chính phủ. Tuy nhiên, theo ông Lý, nhu cầu của khách thì nhiều nhưng ngân hàng vẫn chưa có vốn để triển khai chương trình và chưa biết khi nào có vốn(?).

Người vay gói 30.000 tỷ không còn phải lo lãi suất tăng gấp đôi

Thủ tướng vừa đồng ý cho phép gia hạn giải ngân tái cấp vốn với cá nhân, hộ gia đình vay để mua, thuê, thuê mua nhà ở. Việc gia hạn này chỉ áp dụng cho các khoản giải ngân trước 31/12/2016. Với những hợp đồng dù đã ký trước ngày 31/3 năm nay nhưng giải ngân vào năm 2017, người mua nhà sẽ không được hưởng lãi suất ưu đãi cố định hằng năm mà phải trả theo lãi suất thoả thuận với ngân hàng thương mại. Trước đó, NHNN chỉ đồng ý gia hạn cho những hợp đồng này đến 31/12/2016. Quyết định này có hiệu lực thi hành từ hôm nay (1/8).

Hà Phương

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC