Ngày 19 Tháng 7, 2013 | 10:53 AM

Xăng tăng, dân lo giá “nhảy”

Xăng tăng, dân lo giá “nhảy”
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Tháng 6, hai lần tăng giá xăng đã khiến nhiều nhà kinh doanh phải “kìm lòng”, “nén giá”… Nhưng với lần tăng giá xăng mới diễn ra tối 17/7, nhiều chuyên gia quan ngại rằng, đó sẽ là giọt nước tràn ly và việc hình thành mặt bằng giá mới là điều có thể xảy ra...

Xăng tăng, dân lo giá “nhảy” 1

Nhiều bà nội trợ lo lắng giá thực phẩm sẽ lên theo giá xăng. Ảnh: M.H

 
Trẻ lên 2 cũng phải… giảm sữa

Chiều 18/7, một ngày sau tăng giá xăng, tâm sự với PV Báo GĐ&XH, bà Trần Thị Mai (phố Hoàng Cầu, quận Đống Đa, Hà Nội) phàn nàn: “Xăng tăng thêm 460 đồng/lít khiến tôi lo thật sự. Chị chủ hàng tạp hóa đầu ngõ nhà tôi nói, xăng tăng giá lần này  nhiều mặt hàng tăng theo, mấy người chuyên đổ hàng cho chị ấy cũng đã rục rịch nói trước như vậy. Đi chợ các bà bán hàng cũng nói lần này giá xăng tăng mà không tăng giá bán thì đi chợ không công”.

Bà Mai băn khoăn vì không biết giá cả sẽ được điều chỉnh tăng lên như thế nào trong khi thu nhập nhà bà vẫn vậy. Hai người con của bà làm công nhân đều ăn lương khoán nên chuyện tăng lương là không xảy ra, trong khi chi phí thì không dừng lại. Bà thương thằng cháu nhỏ mới được 2 tuổi mà mẹ nó đã phải cho ăn giảm sữa vì bố mẹ không cáng đáng nổi. “Mà sữa nó ăn là loại sữa rẻ nhất rồi”, bà Mai than thở.

 Còn bà Nguyễn Thị Yến (phố Vũ Hữu, quận Thanh Xuân, Hà Nội) thì thần mặt ra bảo: “Cả nhà tôi lo thon thót vì giá xăng, giá gas tăng, có lẽ giá thực phẩm sẽ lên theo. Tất cả những hình thức tiết kiệm tôi đều đã áp dụng từ cách đây 2 năm rồi: Nấu bếp than, ăn những thức ăn vừa túi tiền, nói không với những món mà nhà tôi cho là xa xỉ như thịt bò, thịt gà, tôm to, cá lớn, không ăn hàng…”. Bà Yến cho hay, buổi sáng bà thường dậy sớm nấu ăn sáng cho cả nhà với những món đơn giản như mì tôm, mì gạo. Hôm nào còn cơm nguội thì bà cắm lại ăn tạm bữa sáng rồi nấu bữa trưa cho các con cùng mang đi làm. “Chắt chiu như vậy mà nhà tôi cũng chỉ đủ ăn vì con dâu đi làm may một tháng được 3 triệu đồng tiền lương, con trai sửa xe máy được 4 triệu đồng. Ông nhà tôi thì đau ốm quanh năm ăn chung với suất lương bán hàng thuê của tôi là 2,5 triệu đồng”, bà Yến ngao ngán.

Giá sẽ tăng?

Theo nhận định của một số chuyên gia kinh tế, việc xăng tăng giá lần này, dù thị trường không đến mức “té nước theo mưa” như trước đây nhưng việc hình thành mặt bằng giá mới là khó tránh khỏi.

Ông Vũ Vinh Phú, Chủ tịch Hội Siêu thị Hà Nội cho biết: “Trong tháng 6 đã 2 lần điều chỉnh giá xăng, nhiều nhà kinh doanh vẫn “kìm lòng”, “nén giá” và lần này tác động tăng giá xăng có thể sẽ là giọt nước tràn ly. Việc hình thành mặt bằng giá mới là khó tránh khỏi. Tất nhiên, giá sẽ không tăng một cách ồ ạt và tăng với mức độ lớn nhưng chuyện điều chỉnh giá từ 3- 7% ở một số mặt hàng liên quan mật thiết đến xăng là điều dễ hiểu”.

Với việc tăng giá xăng, chuyên gia kinh tế Ngô Trí Long tỏ ra bức xúc: “Kinh doanh xăng dầu còn độc quyền mà cứ tăng thì nhanh, tăng thuận lợi, còn giảm thì chậm. Có 2 vấn đề cần phải được đem ra xem xét: Thứ nhất là cần xem lại cách tính toán, chi phí mà cơ quan chức năng thẩm định đã chuẩn xác chưa? Thứ hai là tần suất tăng như vậy sẽ gây khó khăn rất nhiều cho các doanh nghiệp và người tiêu dùng trong bối cảnh hiện nay. Qua 6 tháng đầu năm, chúng ta nói đã kiềm chế được lạm phát nhưng không thể vì thế mà chủ quan, không thể vì giá xăng dầu thế giới tăng mà chúng ta cứ tăng liên tục. Không thể để tình trạng cứ doanh nghiệp xăng dầu kêu ca là cho tăng giá được.Việc tăng giá xăng khiến người dân phải chịu sức ép tác động đến cuộc sống chung. Người dân và các doanh nghiệp càng khó khăn hơn nữa”.

Ông Long cũng chỉ ra những bất cập trong dự thảo liên quan đến việc sửa đổi quy định tại Nghị định 84 cho phép doanh nghiệp xăng dầu được tự ý tăng giá dưới 5%. Như vậy doanh nghiệp sẽ dễ dàng lách bằng cách liên tục tăng túc tắc với mức dưới 5%. Trong khi đó, thực tế về giá xăng luôn là giá xăng dầu thế giới tăng thì tăng ngay nhưng giảm thì giảm chậm. Mà giá xăng dầu thế giới giảm đến 6% thì mới cho giảm, nhưng tăng 5% thì đã cho tăng ngay. 
 
“Giá lợn hơi người chăn nuôi bán cho thương lái chỉ 35.000 – 40.000 đồng/kg, nhưng đến tay người tiêu dùng là 80.000- 90.000 đồng/kg, nghĩa là trung gian đội giá lên từ 55.000 - 60.000 đồng/kg. Lúa, nông dân cũng chỉ bán được với giá 5.500- 6.000 đồng/kg nhưng người tiêu dùng phải mua với giá từ 12.000-13.000 đồng/kg rất bất công với người sản xuất. Khi xăng tăng giá thì họ điều chỉnh lên ngay, trong khi người nông dân không hề được hưởng lợi về việc điều chỉnh tăng thêm giá này, thậm chí còn bị họ ép giá”. 
 
Ông Vũ Vinh Phú
Chủ tịch Hiệp hội siêu thị Hà Nội
 
Mai Hạnh

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC