Ngày 24 Tháng 7, 2013 | 04:00 PM

Vàng đã vượt qua giai đoạn u ám?

Vàng đã vượt qua giai đoạn u ám?
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Mấy phiên gần đây, giá vàng quốc tế và trong nước đang diễn biến theo chiều hướng tăng. Đặc biệt, trong ngày hôm qua (23/7), giá vàng quốc tế tăng xấp xỉ 3%, giá vàng trong nước tăng khoảng 500.000 đồng/lượng khiến nhiều người nghĩ đến chuyện sinh lợi từ vàng. Phải chăng, vàng đã vượt qua giai đoạn u ám?

Vàng đã vượt qua giai đoạn u ám? 1

Chiều 23/7, tiệm vàng Phú Quý – Trung tâm mua bán vàng miếng được NHNN cấp phép trong cảnh vắng khách. Ảnh: T.G

 
Giá tăng nhưng giao dịch ảm đạm
 
Ngày 23/7, giá vàng miếng trong nước liên tục biến động. Đến hết buổi sáng, giá vàng trong nước tiếp tục tăng mạnh theo đà tăng của thế giới với mức tăng tới 460.000 đồng/lượng. Giao dịch vàng SJC tại TPHCM ở mức 38,5 - 38,9 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra), tăng 500.000 đồng so với chốt phiên hôm trước. Giá vàng SJC tại Hà Nội trong khi đó cũng mua vào - bán ra ở 38,5 – 38,92 triệu đồng/lượng. Đây là mức giá cao nhất từ ngày 24/6 đến nay. Sau đó, giá vàng có giảm nhẹ khoảng 200.000 đồng/lượng ở cả hai chiều mua bán

Tuy nhiên, đến 15h40 cùng ngày, giá vàng tăng nhẹ trở lại. Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC giao dịch ở mức 38,38- 38,78 triệu đồng/lượng (giá mua vào- bán ra tại TP HCM), còn tại Hà Nội ở mức 38,38- 38,8 triệu đồng/lượng. Tại Công ty vàng bạc Phú Quý (Hà Nội), giá vàng SJC tăng nhẹ so với đầu giờ chiều, với mức  giá niêm yết 38,5- 38,8 triệu đồng/lượng (giá mua vào- bán ra).

Trong ngày, giá vàng tăng giảm liên tục nhưng nhìn chung vẫn trong xu thế tăng. Tuy nhiên, ghi nhận thực tế của PV Báo GĐ&XH tại các phố kim hoàn Hà Nội và tại một số điểm bán vàng miếng được Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cấp phép thì tình hình mua bán vàng diễn ra khá ảm đạm. Các cửa hiệu kim hoàn đều trong cảnh vắng khách, ế hàng. Theo đó, nhân viên thu ngân và nhân viên bán hàng đều trong cảnh rỗi việc ngồi tán gẫu.

Giá vàng sẽ không theo “thông lệ”

Chiều 23/7, trao đổi với PV Báo GĐ&XH ông Lê Văn Hinh, chuyên gia kinh tế (người đang nghiên cứu độc lập về vàng) cho rằng: “Trước đây, giá vàng và chỉ số CPI có mối quan hệ chặt chẽ với nhau, nghĩa là cứ chỉ số CPI thì giá vàng tăng cũng tăng. Nhưng từ năm 2010, so sánh giá vàng thế giới với Việt Nam, vàng tính theo quý luôn biến động lệch pha với chỉ số CPI: Lạm phát tăng thì giá vàng tăng và lạm phát giảm thì giá vàng giảm. Nghĩa là lạm phát và giá vàng dường như không liên quan đến nhau; những biến động giá vàng trở nên khó giải thích hơn trước nhiều. Chiều hướng này đang rất giống ở Mỹ bắt đầu từ 2000. Điều này chứng tỏ giá vàng hiện nay đã bị ảnh hưởng bời nhiều yếu tố khác không chỉ là tiền tệ”.

Cũng theo ông Hinh, với chính sách duy trì chênh lệch giá vàng trong nước cao hơn giá vàng thế giới sẽ hạn chế tâm lý đầu cơ vàng. Giá vàng trong nước hôm nay còn cao hơn giá vàng quốc tế thì trong tương lai giá sẽ giảm xuống và việc mua vàng sẽ khó có lời.  Như thế dân chúng sẽ không nắm giữ vàng nữa; trào lưu mua vàng đầu cơ vàng vì thế bị phá bỏ. Khi giá vàng ổn định rồi thì NHNN có thể sử dụng những chính sách để khơi thông nguồn vàng trong dân. Người dân sẽ thấy việc nắm giữ vàng không có lợi nữa thì người ta sẽ gửi vàng; chuyển từ nắm giữ vàng từ đầu cơ vàng sang nắm giữ VND hay đầu tư và như vậy nguồn vốn trong nước được khơi thông. Định hướng này cần sự đồng thuận và hiểu biết của cả xã hội.

TS Trịnh Quang Anh, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu kinh tế của Tập đoàn Đầu tư và Phát triển Việt Nam cũng cho rằng, cần giữ một mức chênh lệch nhất định giữa tỷ giá vàng trong nước và thế giới nhằm làm nản ý định chuyển dịch tài sản nội tệ sang vàng của người dân. Nhiệm vụ quan trọng của NHNN tới đây là phải có giải pháp khả thi để từng bước huy động được nguồn lực vàng trong dân  nhằm phục vụ cho phát triển kinh tế - xã hội đất nước. Và hiển nhiên, điều kiện tiền đề để thực hiện được việc này nằm ở niềm tin của công chúng về sự ổn định kinh tế vĩ mô, về giá trị VND được bảo vệ.

Ông Lê Văn Hinh dự đoán rằng: “Cuối năm nay, giá vàng có thể phá thông lệ hàng năm là không tăng do kỳ vọng lợi nhuận từ việc giữ vàng bị triệt tiêu đáng kể. Một điều đáng chú ý là, diễn biến giá vàng không theo thông lệ đó có thể bởi “chính sách không thông lệ” là điều hành giá vàng trong nước cao hơn giá vàng quốc tế, nếu như từ góc độ thị trường tài sản”.
 
“Người dân giữ vàng là do kỳ vọng vào lợi nhuận do giá vàng trong tương lai sẽ cao hơn giá vàng hiện tại. Nếu giá vàng trong nước cao hơn thế giới thì sẽ giảm kỳ vọng lợi nhuận này và  do đó không đầu cơ hay găm giữ vàng nữa. Với điều kiện và chính sách hiện nay của Việt Nam giá vàng có thể giảm trong tương lai”.   
                                                                   Ông Lê Văn Hinh
 
Mai Hạnh

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC