Ngày 9 Tháng 7, 2016 | 09:27 AM

Trà C2 Hương chanh có hàm lượng chì vượt tiêu chuẩn bán tràn lan tại Phú Yên

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Ngày 30/6, Cục Quản lý cạnh tranh (QLCT, Bộ Công thương) ra quyết định buộc công ty TNHH URC Hà Nội thu hồi các lô C2 hương Trà xanh và nước tăng lực Rồng đỏ có hàm lượng chì vượt tiêu chuẩn công bố. Nhưng tính đến ngày 7/7, hàng loạt sản phẩm trà C2 Hương chanh nằm trong các lô bị thu hồi vẫn lưu thông bình thường trên địa bàn tỉnh Phú Yên.

Sản phẩm diện thu hồi vẫn... bán bình thường

Anh Nguyễn Quốc Đạt (24 tuổi, ngụ Tây Hòa, Phú Yên, Sinh viên Trường ĐH TDTT) thông tin tới Báo Gia đình & Xã hội: "Tôi có hẹn gặp một số người bạn thân ở quê tại quán cà phê H.V. Trong lúc ngồi uống nước ở đây, tội gọi một chai nước C2 Hương chanh vì loại nước này giá rẻ”. Lúc ông chủ quán mang nước ra, anh Đạt thấy trên cổ chai ghi rõ ngày sản xuất là 04/02/2016. Mấy ngày sau đó, trong lúc đi chơi suối với các bạn ở huyện Phú Hòa, Đạt có ghé vào một tạp hóa ở gần đó mua nước C2 Hương Chanh thì thấy chai nước này được sản xuất cùng ngày với chai nước cậu uống trước đó ở quán H.V.

“Sau đó, khi đọc lại một số báo tôi mới biết được mấy chai nước mà mình vừa sử dụng thuộc lô sản phẩm bị các cơ quan chức năng bị buộc phải thu hồi do có hàm lượng chì vượt quá ngưỡng quy định. Em rất lo vì bản thân mình đã uống chai nước này”, Đạt nói.

Chai C2 nằm trong lô sản phẩm bị buộc thu hồi theo quyết định xử phạt của thanh tra Bộ Y tế mà PV mua được tại quầy tạp hóa T.S.
Chai C2 nằm trong lô sản phẩm bị buộc thu hồi theo quyết định xử phạt của thanh tra Bộ Y tế mà PV mua được tại quầy tạp hóa T.S.

Để xác minh lời anh Đạt, chúng tôi có mặt trước cửa quầy tạp hóa T.S ở thôn Phong Hậu, xã Hòa Hội, huyện Phú Hòa. Biết chúng tôi là phóng viên và được hỏi về trà C2 Hương chanh, người bán hàng lấy ra cho chúng tôi hai chai C2, một chai loại 500ml và một chai loại 330ml. Hai chai nước mà chủ quán tạp hóa T.S đưa cho chúng tôi. Quan sát bằng mắt thường, chai lớn ghi rõ thuộc lô sản xuất ngày 10/04/2016, có hạn sử dụng đến ngày 10/04/2017. Còn chai nhỏ loại 330ml được sản xuất ngày 04/02/2016, hạn sử dụng đến ngày 04/02/2017, nằm trong lô sản phẩm C2 bị buộc phải thu hồi theo quyết định xử phạt của Cục QLCT, Bộ công thương do có hàm lượng chì vượt quá quy định.

Không chỉ tại các địa chỉ trên, nhiều khu vực nhóm phóng viên khảo sát đều còn những chai trà C2 Hương chanh thuộc lô hàng trong diện thu hồi nhưng bị “quên” không thực hiện. Điển hình như tại tạp hóa T.T 09 Ngô Gia tự (TP. Tuy Hòa), tạp hóa Ngọ (xã Đồng Cam, huyện Sơn Hòa, tỉnh Phú Yên).

Hội Bảo vệ người tiêu dùng lên tiếng

Theo ghi nhận của chúng tôi, phần lớn các quầy tạp hóa, siêu thị mini được khảo sát đều có trưng bày, kinh doanh nước giải khát C2 Hương chanh trong diện thu hồi.

Tiếp xúc với phóng viên, chủ quầy tạp hóa ở địa chỉ 157 Yết Kiêu, thuộc Khối phố 6, P.Phú Đông (TP. Tuy Hòa) cho hay: Cửa hàng của chị chủ yếu bán hàng cho các ghe thuyền đánh bắt xa bờ nên một ngày có thể tiêu thụ hàng chục thùng nước ngọt hiệu C2 cho các tàu cá. Thời gian gần đây, từ khi Bộ Y tế công bố vi phạm, loại nước đóng chai này tiêu thụ chậm hơn, nhưng mỗi tuần chị vẫn bán được vài thùng.

“Hơn một tháng nay, tôi chẳng thấy bất cứ người nào của công ty URC hay nhà phân phối xuống kiểm tra nhằm thu hồi sản phẩm vi phạm. Chẳng may tôi nhập phải số sản phẩm đó thì phải xử lý như thế nào, vì nhà sản xuất thì không thấy đâu”, chủ quầy thắc mắc.

Chủ quầy tạp hóa (04 Ngô Gia Tự, TP.Tuy Hòa) cho biết chưa thấy nhân viên URC xuống thu hồi sản phẩm

Trao đổi với PV, bà Tô Thị Hòa, Chủ tịch Hội bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng tỉnh Phú Yên cho biết vẫn chưa nhận được bất cứ thông tin gì về sự xuất hiện của các sản phẩm C2 Hương chanh bị buộc thu hồi theo quyết định của Cục QLCT, Bộ Công thương vẫn được trưng bày, bán trên địa bàn tỉnh.

Bà Hòa khẳng định: “Trong thời gian tới, nếu phát hiện các sản phẩm lưu thông trên địa bàn tỉnh Phú Yên trái với nội dung các biên bản xử phạt hành chính do Bộ Y tế ban hành, quyết định buộc thu hồi sản phẩm có hàm lượng chì vượt quá ngưỡng quy định do Cục QLCT, Bộ Công thương ban hành thì với quyền hạn chức năng của mình, Hội sẽ thông báo sự việc với Sở công thương và các cơ quan chức năng phối hợp thu hồi theo nội dung thông tư 13. Đồng thời, Hội bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng sẽ có trách nhiệm yêu cầu nhà sản xuất công bố rộng rãi những thông tin trên, ngừng lưu thông hàng hóa, thu hồi các sản phẩm sai phạm đã đưa ra ngoài thị trường theo Luật bảo vệ người tiêu dùng”.

Trước đó, Công ty TNHH URC Hà Nội đã bị cơ quan chức năng yêu cầu dừng lưu thông 3 lô sản phẩm Trà xanh hương chanh C2 và Nước tăng lực hương dâu hiệu Rồng đỏ của công ty từ ngày 20/5, vì hàm lượng chì không đạt đúng tiêu chuẩn công bố áp dụng. Cụ thể, lô Trà xanh hương chanh C2, ngày sản xuất (NSX) 4/2/2016; hạn sử dụng (HSD) đến ngày 4/2/2017, có hàm lượng chì 0,085 mg/L, trong khi mức công bố nhỏ hơn hoặc bằng 0,05 mg/L. Nước tăng lực hương dâu hiệu Rồng đỏ, NSX 19/2/2016; HSD 19/11/2016, có kết quả kiểm nghiệm hàm lượng chì là 0,053 mg/L, trong khi nhà sản xuất công bố hàm lượng chì nhỏ hơn hoặc bằng 0,05 mg/L. Nước tăng lực hương dâu hiệu Rồng đỏ, NSX 10/11/2015; HSD 10/8/2016, kết quả kiểm nghiệm hàm lượng chì là 0,068 mg/L, trong khi nhà sản xuất công bố nhỏ hơn hoặc bằng 0,05 mg/l. Đến ngày 30/6, Cục Quản lý cạnh tranh (Bộ Công Thương) đã có thông báo về việc thu hồi một số sản phẩm trà xanh C2 và nước tăng lực Rồng đỏ có hàm lượng chì vượt tiêu chuẩn công bố. Cụ thể, căn cứ Điều 22 Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng và báo cáo của Công ty URC Hà Nội, sản phẩm bị thu hồi là lô sản phẩm nước tăng lực Rồng đỏ hương dâu có ngày sản xuất 10/11/2015 và hạn sử dụng 10/8/2016 và lô sản phẩm trà xanh hương chanh C2 có ngày sản xuất 4/02/2016 và hạn sử dụng là ngày 4/2/2017.

N.P.V

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC