Ngày 5 Tháng 6, 2015 | 09:59 AM

Thanh mai bất ngờ tăng giá gấp đôi

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Cách đây hơn một tháng, nhìn thấy quả thanh mai được bày bán trong quầy trái cây hay ngoài chợ nhiều người không biết nó là quả gì, tác dụng ra sao. Nhưng hiện nay, thị trường đã lên cơn sốt loại trái cây này và tăng giá bán gấp đôi.

 

Quả thanh mai đang được bán giá cao, khoảng 200.000 đồng/kg. Ảnh: M.Hạnh
Quả thanh mai đang được bán giá cao, khoảng 200.000 đồng/kg. Ảnh: M.Hạnh

 

Giá cao vẫn bán hết veo

Chị Hà Thi Huyền, chủ cửa hàng bán hoa quả Bắc Nam (phố Hồ Tùng Mậu, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) chia sẻ: “Cách đây hơn 1 tháng, khách thấy cửa hàng tôi bán quả thanh mai chủ yếu tò mò đến hỏi tên quả, cách ăn, tác dụng của nó mà không mua. Lượng tiêu thụ cũng không đáng bao nhiêu, nhập về lần nào là ế lần đó. Nhưng bây giờ thì nhập về đến đâu là hết veo đến đó dù giá đã tăng cao hơn trước rất nhiều”.

Cũng theo chị Huyền, giá thanh mai hiện đang lên cơn sốt. Trước đây, chị cất sỉ 50.000 đồng/kg thì hiện này giá cất sỉ đã lên tới 100.000 - 130.000 đồng/kg. Nhưng nhiều lái buôn đến muộn cũng không còn hàng nhập về bán.

Hiện, giá loại quả này được bán ra trên thị trường đang có giá từ 180.000- 200.000 đồng/kg. Nhưng thông tin từ các tiểu thương cho biết, quả thanh mai đang được bán rất chạy, nhập về đến đâu hết đến đó. Trong khi đó, hầu hết các loại trái cây Việt Nam đang vào chính vụ thu hoạch như vải, nhãn, xoài, thanh long, dưa chuột, dưa hấu… chỉ có giá giao động từ 8.000- 30.000 đồng/kg.

Theo các lái buôn, quả thanh mai rất dễ hỏng, hay có dòi, dù giá tăng cao nhưng nếu bán chậm thì cũng không bù lại được với số quả bị hỏng. Do đó, giá tăng cao không do chỉ sốt hàng mà còn bởi thời tiết nắng nóng, quả hỏng nhiều nên lái buôn phải tăng giá để tránh bị lỗ.

Chị Lê Thị Quyên (phố Kim Mã, quận Ba Đình, Hà Nội) chia sẻ: “Tôi biết ăn quả thanh mai từ ngày đi xuất khẩu lao động ở Đài Loan. Mùa hè, mua quả thanh mai về làm sinh tố để uống, hoặc ngâm với đường, mật ong làm nước giải khát, làm siro trị ho. Ngoài ra, có thể rửa sạch quả thanh mai ăn ngay, vị chua chua, ngọt ngọt rất hấp dẫn”.

Việt Nam không nhập thanh mai từ Trung Quốc

Theo Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN&PTNT), quả thanh mai còn được gọi là quả dâu rượu, quả dâu rừng. Quả thanh mai nhỏ như quả sung, có màu đỏ đậm như quả mận hậu, bên ngoài có gai mềm. Đây là loại cây mọc hoang ở nhiều tỉnh ở Việt Nam như Lâm Đồng, Quảng Trị, Quảng Bình, Quảng Ninh, Lào Cai... Ở các nước Ấn Độ, Nepal, Trung Quốc, Lào, Nhật Bản... đều có loại cây này.

Các bộ phận của cây thanh mai có thể được thu hái quanh năm để ăn và làm thuốc. Chính vụ quả thanh mai từ tháng 4 - 6 hàng năm, người ta thường thu hoạch quả để làm thức uống giải khát mùa hè. Quả thanh mai có vị chua, ngọt, thơm, có tác dụng bổ phổi và làm dịu đau dạ dày.

Hiện đang có thông tin, quả thanh mai xuất hiện trên thị trường Việt Nam và đang được bán với mức giá khá cao do nhập về từ Trung Quốc. Tuy nhiên, Cục Bảo vệ thực vật khẳng định rằng, đến thời điểm này Cục chưa cấp phép nhập khẩu cho bất kỳ lô trái thanh mai nào từ Trung Quốc. Đại diện Cục Bảo vệ thực vật cũng khuyến nghị người tiêu dùng có thể ăn quả thanh mai nếu thật sự yên tâm về nguồn gốc, xuất xứ.

Ông Nguyễn Văn Tuân, Chi cục trưởng Chi Cục kiểm dịch thực vật vùng Lào Cai - đơn vị phụ trách việc kiểm dịch và nhập khẩu nông sản - cũng khẳng định, quả thanh mai có được trồng quy mô lớn tại Trung Quốc, tuy nhiên, người dân ở Lào Cai không ăn loại quả này và hiện cũng chưa có thanh mai nhập chính ngạch qua cửa khẩu nơi ông phụ trách.

Đề nghị các cơ quan chức năng sớm vào cuộc để làm rõ việc tiểu thương đổ xô buôn loại quả này, đánh giá đúng giá trị của nó, tránh gây “sốt ảo” tăng giá cao như hiện nay.

Kỳ Anh/Báo Gia đình & Xã hội

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC