Ngày 26 Tháng 8, 2016 | 10:02 AM

Tàu xe dịp 2/9: Giá vé không tăng xe không thiếu

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Đến chiều 25/8, tại các bến xe chính của Hà Nội vẫn còn vé xe khách phục vụ cho kỳ nghỉ lễ 2/9. Lượng khách vẫn tăng như các năm trước, nhưng có thêm nhiều chuyến xe tăng cường. Đặc biệt, giá vé ngày lễ không tăng so với ngày thường.

Nhiều nhà xe cam kết tăng tuyến, không tăng giá vé trong kỳ nghỉ lễ 2/9 . Ảnh: HP
Nhiều nhà xe cam kết tăng tuyến, không tăng giá vé trong kỳ nghỉ lễ 2/9 . Ảnh: HP

Tăng tuyến, không tăng giá

Còn đúng 1 tuần nữa cả nước sẽ bước vào nghỉ Lễ Quốc khánh 2/9 với thời gian 3 ngày. Theo nhận định, cũng như nhiều năm trước nhu cầu người dân từ thành phố đổ về quê, đi du lịch sẽ tăng cao. Theo ghi nhận của chúng tôi, nhằm phục vụ việc đi lại của người dân trong kỳ nghỉ lễ năm nay, nhiều doanh nghiệp ở Hà Nội đã lên kế hoạch tăng cường xe.

Thông tin chúng tôi nhận được từ Bến xe Nước Ngầm, nơi phục vụ hành khách đi lại các tỉnh miền Trung, rất nhiều nhà xe cho biết chưa bán vé dịp nghỉ lễ, một số nhà xe cho biết đến ngày nghỉ sẽ có xe tăng cường. Các nhà xe đều cam kết không nhồi nhét khách và tăng giá vé. Đây là sự khác biệt nếu như so sánh cùng thời điểm này với năm ngoái và nhiều năm trước.

Thông tin từ Bến xe Mỹ Đình cũng cho hay, dịp nghỉ lễ 2/9, dự kiến lượng khách đổ về bến tăng khoảng 50% so với ngày thường và đông nhất vào ngày 2/9. Hành khách ở bến chủ yếu di chuyển về các tỉnh như Quảng Ninh, Hải Phòng, Thái Bình, Nam Định, Phú Thọ…

Hiện Bến xe Mỹ Đình có hơn 1.400 lượt xe chạy/ngày nên nếu lượng khách có đông hơn ngày thường cũng ít khả năng xảy ra tình trạng thiếu xe. Được biết, tại Bến xe Mỹ Đình, các nhà xe đã lên kế hoạch cho việc lượng khách tăng bất thường nên đã đăng ký tăng từ 50 - 100 lượt xe/ngày để phục vụ hành khách khi có hiện tượng quá tải.

Dự kiến dịp 2/9, Bến xe Giáp Bát sẽ có khoảng 30.000 lượt khách đi lại. Trung bình, mỗi ngày sẽ có khoảng 1.100 lượt xe xuất bến, tương đương tăng 20% so với ngày thường. Bến xe Giáp Bát dự kiến tăng cường từ 75 - 120 lượt xe/ngày, chủ yếu phân bổ cho các tuyến có đông hành khách như Ninh Bình, Thanh Hoá, Nam Định, Thái Bình… vào dịp nghỉ lễ này.

Cũng phục vụ nhu cầu đi lại của hành khách trong dịp nghỉ lễ tới đây, Công ty Cổ phần Vận tải đường sắt Hà Nội cho biết, ngoài các đôi tàu chạy thường xuyên, công ty đã lập thêm các đôi tàu NA3/4, NA7/8, NA9, NA12, QB1/2, TH1/2, LP10…

Đến thời điểm hiện tại vẫn còn rất nhiều vé tàu. Hành khách mua và đặt vé cho hành trình của mình cũng không gặp phải những phiền phức như nghẽn mạng, lỗi hệ thống hay cảnh phải xếp hàng dài tại nhà ga. Toàn bộ số chỗ đã đưa công khai lên hệ thống vé tàu điện tử, hành khách có thể mua vé mọi nơi, mọi lúc, vì vậy để có thể lựa chọn được loại chỗ, số chỗ, mác tàu như ý.

Tour ngắn ngày hút khách

Khác với năm trước, kỳ nghỉ lễ Quốc khánh năm nay tuy kéo dài trong 3 ngày liên tiếp, tưởng như đây là cơ hội để giới công chức văn phòng vốn có quỹ thời gian eo hẹp có dịp xả hơi. Tuy nhiên, qua khảo sát của chúng tôi, dịp nghỉ lễ 2/9 năm nay nhu cầu đi du lịch không “sốt” như những dịp nghỉ lễ khác.

Anh Hồ Văn Cán làm ở Công ty du lịch Bookingtour lý giải: “Thường thì dịp nghỉ lễ, khách thường hướng đến thị trường Thái Lan. Tuy nhiên, hàng loạt vụ đánh bom vừa rồi khiến người ta e sợ. Đối với các điểm du lịch trong nước thì dịp này là mùa lúa chín trên vùng rẻo cao Tây Bắc, các năm trước tour tham quan “cung đường lúa chín” hấp dẫn nhiều du khách. Tuy nhiên, năm nay do ảnh hưởng của mưa bão, lũ kéo về liên tục khiến lượng khách đăng ký tour Tây Bắc trong vài ngày qua cũng vì thế mà giảm bớt”.

Trên thực tế, các công ty du lịch đã triển khai đa dạng các hành trình ngắn ngày trùng vào lịch nghỉ lễ. Các tuyến du lịch ngắn ngày như: Côn Đảo, Nha Trang, Phú Quốc, Phú Yên, Đà Lạt, Singapore, Malaysia... được đông đảo du khách lựa chọn hơn cả. Đối với những du khách lớn tuổi, nhiều thời gian hơn có thể quan tâm tới chùm tour tham quan các nước Đông Nam Á hoặc Hàn Quốc, Đài Loan hay Dubai, chỉ cách Việt Nam 4 - 7 giờ bay. Các tour này được thiết kế từ 4-6 ngày, khởi hành trong khoảng từ ngày 29/8 - 1/9.

Du lịch tàu hỏa

Lễ 2/9 năm nay, các tour du lịch này sẽ xuất phát từ TP. HCM đến các tỉnh thành miền Trung như Phan Thiết, Nha Trang, Phú Yên, Quy Nhơn… Để tiết kiệm thời gian đi lại, các công ty lữ hành đã kết hợp giữa đường sắt và hàng không, bằng cách đưa khách đi đường sắt, về bằng đường hàng không hoặc ngược lại. Khi đến các điểm dừng chân, toa tàu du lịch sẽ được tháo ra cất tạm vào ga. Các hãng lữ hành sẽ tổ chức xe du lịch chở hành khách về khách sạn lưu trú.

Toa tàu phục vụ du lịch sẽ được cải tạo từ toa 64 chỗ ngồi thành toa 44 chỗ ngồi, bảo đảm không gian rộng thoáng cho du khách. Khu vực vệ sinh được nâng cấp, sạch sẽ. Căng tin trên tàu được nâng cấp thành nhà hàng với thực đơn đa dạng.

H.Phương

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC