Ngày 20 Tháng 2, 2017 | 02:43 PM

Săn 'thần dược' đàn ông, thu tiền triệu mỗi ngày

  MỚI NHẤT

Rum biển là hải sản quý nhờ sự thơm ngon, bổ dưỡng và số lượng khan hiếm của nó. Nghề săn rum biển trở thành nghề 'hot' của người dân các xã Diễn Hùng, Diễn Hải - Diễn Châu.

Ở Diễn Châu, rum biển chỉ tập trung chủ yếu ở bãi ngang các xã Diễn Kim, Diễn Hải, Diễn Hùng. Rum biển còn gọi là Hải sâm được xem là món cao lương mỹ vị ở nhiều nước châu Á với giá thành khá đắt. Trong ảnh: Cận cảnh rum biển đánh bắt được ở biển Diễn Hùng.

Rum biển mình dài, có các xúc tu để tìm kiếm thức ăn.
Rum biển mình dài, có các xúc tu để tìm kiếm thức ăn.
Tuy nhiên, lúc lên bờ, vòi bị sun lại. Thân rum rất trơn và dễ tuột, tiết ra chất nhờn.
Tuy nhiên, lúc lên bờ, vòi bị "sun" lại. Thân rum rất trơn và dễ tuột, tiết ra chất nhờn.

Để săn được những con rum nói trên, không phải dễ dàng. Theo một thợ săn rum cho biết: Ngoài trang bị đầy đủ, người bắt rum suốt ngày ngâm mình dưới nước, đi giật lùi theo bãi biển, hai chân liên tục đạp nhẹ xuống cát để tìm và phải bắt ngay con rum lơ lửng trong nước rồi cho vào túi. Do “rum” rất mềm và nhầy nên chạm vào là nhận ra ngay. Người săn rum giỏi mỗi ngày cũng kiếm được tiền triệu.

Hiện nay, giá rum biển nhập thô tại các đại lý và nhà hàng là 120.000 - 150.000 đồng/kg. Ông Ngô Minh Tâm, chủ đại lý rum biển tại Diễn Hải, Diễn Châu cho biết : Khách nhiều nơi đổ về chỉ mong thưởng thức mỗi món rum biển. Do nhu cầu thực khách cao nên ngư dân bắt về được bao nhiêu chúng tôi đều thu mua hết. Có những lúc khan hàng, khách hàng phải gọi điện đặt trước mới có thể thưởng thức.

Theo y học, hải sâm - rum biển có vị mặn, tính ấm, vào hai kinh tâm và thận; tác dụng bổ thận, tráng dương, ích tinh, dưỡng huyết, nhuận táo, chống lão hóa, giảm ho, tiêu độc, cầm máu... Rum biển thường được dùng trong các trường hợp tâm khí hư, thận khí suy, khí huyết kém, suy nhược cơ thể... Ngoài ra, rum biển còn được chế biến thành nhiều món ăn ngon như hải sâm om chuối, hải sâm xào thập cẩm…cùng gia vị vườn nhà như lá tía tô, lá lốt.

Theo Báo Nghệ An

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC