Ngày 18 Tháng 8, 2015 | 06:30 PM

Phú Quốc: Nhìn mặt hét giá bán nấm linh chi

Nếu người dân đảo ngọc mua thì nấm linh chi có giá khoảng 300.000 đồng/kg, nhưng khách du lịch sẽ phải trả tiền gấp đôi hoặc gấp ba lần để mua loại dược liệu này.

Ông Lương Văn Dũng ở ấp Suối Cao, xã Cửa Dương huyện đảo Phú Quốc, Kiên Giang, cho biết, những năm gần đây nấm linh chi tự nhiên ở huyện đảo hiếm dần, vì kiểm lâm cấm người dân vào rừng. Là người săn dược liệu quý cho phòng thuốc nam miễn phí tại địa phương, tháng nào ông cũng "làm liều", tìm cách vào rừng hái thuốc cứu người.

1
Nấm linh chi rừng ở Phú Quốc được bán cho cư dân địa phương với giá 250.000-300.000 đồng/kg. Ảnh: Việt Tường.

"Tôi không đi quá sâu vào rừng nên chỉ gặp linh chi bằng bàn tay hoặc chiếc dĩa. Khi cần lộ phí đi lại, tôi thường bán một ít nấm tươi, giá chỉ 80.000 đồng/kg", ông Dũng nói.

Tại xã Bãi Thơm, người săn linh chi ở xóm Xà Lực cũng bán cho hàng xóm, với giá 80.000 đồng/kg loại tươi. Nếu phơi khô cũng chỉ có giá gấp 3 lần, tức khoảng 250.000-300.000 đồng/kg.

"Vùng này nhiều người dùng linh chi rừng nấu với rễ cây xáo tam phân uống để giải độc và thanh nhiệt. Nhiều người mặt bị nám đen uống vài tháng là da trắng mịn trở lại", anh Huy nói.

Do có nhiều công dụng chữa bệnh, loại dược liệu này rất được lòng khách du lịch khi đến Phú Quốc. Nhiều người ở Hà Nội, TP HCM còn tạo quan hệ làm ăn với cư dân sở tại, đặt mua để kinh doanh. Khi có hàng, người dân sẽ gửi trực tiếp đến tận nơi bằng đường bưu điện.

Đường Bạch Đằng ở thị trấn Dương Đông có đến 5 điểm bán nấm linh chi. Gần 20 năm trước, chỉ có vựa của bà Hai Hồng ở gần cuối đường. Nay nhiều người thuê nhà kinh doanh nấm hoặc mở tiệm dược liệu bán chung với các loại hải sản khô và nước mắm Phú Quốc.

2
Tùy theo tâm lý và túi tiền của khách du lịch, giá nấm linh chi được các tiệm bán nâng lên 700.000 đến 800.000 đồng/kg. Ảnh: Việt Tường.

"Khoảng 10 năm trước, giá linh chi tươi tôi mua chỉ 18.000 đồng/kg. Bây giờ người đi rừng bán cho tôi với giá 80.000 đồng/kg. Sau khi phơi khô, người địa phương mua tôi sẽ bán giá 250.000-300.000 đồng/kg, còn khách du lịch thì phải nhìn mặt mà nói giá, cao nhất 800.000 đồng/kg", bà Hồng chia sẻ.

Theo bà Hồng, đã nhiều lần bà nói giá thật để du khách ai cũng có thể mua loại đặc sản đặc biệt của đảo này mang về làm quà. Tuy nhiên, khi nghe giá khoảng 300.000 đồng/kg, nhiều người cho rằng nấm của bà Hồng là hàng giả.

"Nhiều khách còn bảo, ở Hà Nội hoặc TP HCM, linh chi rừng giá hơn 1 triệu đồng/kg, nên giá rẻ như tôi bán là đồ dỏm. Rút kinh nghiệm sau nhiều năm bán ế, bây giờ nói giá 700.000-800.000 đồng/kg thì khách vui vẻ mua ngay", người bán hàng nói.

Đối diện điểm bán dược liệu của bà Hồng, vợ chồng một người nhập cư từ đất liền mang nhiều bao linh chi ra lau chùi, đóng gói. Người vợ cho rằng, nấm quý của họ có được là mua từ những người được phép khai phá rừng phục vụ cho du lịch.

Sau một buổi phân loại, nhiều túi linh chi được gói lại để người chồng chở đến bưu điện gửi ra Hà Nội. Tại đây, ông bà chủ cũng tiết lộ là "nhìn mặt khách để nói giá".

3

Một tiệm bán thảo dược, trong đó có rất nhiều nấm linh chi ở Phú Quốc. Ảnh: Việt Tường.

Theo ông Lương Văn Dũng, linh chi bán dọc theo đường Bạch Đằng ở thị trấn Dương Đông là nấm thật, có giá trị. Song giá bán ở mỗi cửa hàng đều khác nhau, tùy theo tâm lý khách hàng mà chủ sẽ cho giá.

"Nấm linh chi rừng ở Phú Quốc quý thật, nhưng loại tốt nhất cũng 400.000 đồng/kg. Khách du lịch đừng quá 'sĩ diện' mà mua giá trên trời", một người dân Phú Quốc nói.

Theo Zing

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC