Ngày 7 Tháng 9, 2017 | 08:00 AM

Nhiều sai phạm trong dự án khu nhà ở Thương Mại Hoa Trang của công ty TNHH Một thành viên Đầu tư xây dựng Hương Sen

Giadinh.Net - Theo người dân, sau khi bán hết đất trong dự án Khu nhà ở thương mại Hoa Trang (Hoa Trang), công ty TNHH Đầu Tư xây dựng Hương Sen (Công ty Hương Sen) không chỉ đơn phương rào chợ, tắt bóng điện trong khu dân cư mà còn cho ủi và rào đường số 1 đấu nối với trục đường chính Lê Trọng Tấn.

Bán xong đất thì dẹp chợ, cuốc đường, rào lối đi


Bản đồ dự án thể hiện2 khu chợ, đường đấu nối thông ra đường Lê Trọng Trấn có dấu đỏ của công ty Hương Sen

Bản đồ dự án thể hiện2 khu chợ, đường đấu nối thông ra đường Lê Trọng Trấn có dấu đỏ của công ty Hương Sen

Theo đơn thư bạn đọc, năm 2015, công ty Hương Sen chào bán dự án Hoa Trang với đầy đủ tiện ích như cơ sở hạ tầng gồm đường giao thông (đường số 1,2,3, trong đó đường số 1 và 2 đã đấu nối với đường Lê Trọng Tấn), vỉa hè, hệ thống thoát nước, cây xanh đồng bộ, hệ thống chiếu sáng, nhà lồng chợ tại vị trí trung tâm dự án và chợ tạm (với hơn 100 kiot).

Nhận thấy đây là dự án thương mại tốt vừa để ở vừa kinh doanh buôn bán nên mọi người đổ xô vào mua với mức giá rất cao. Tuy nhiên, khi bán hết dự án, công ty Hương Sen đơn phương dùng lưới sắt B40 rào chợ, giải tán chợ tạm dù đang hoạt động sầm uất, ngắt toàn bộ điện chiếu sáng tại 3 tuyến đường nội bộ.

Vào lúc 17h ngày 7/7/2017, công ty Hương Sen tiếp tục đơn phương cho xe ủi đào xới đường số 1 và rào chắn bít lối đi từ đường số 1 ra đường Lê Trọng Tấn bằng hàng rào tôn.


Đường số 1 bị đào xớt và rào bít lối thông ra đường Lê Trọng Tấn

Đường số 1 bị đào xớt và rào bít lối thông ra đường Lê Trọng Tấn

Tất cả những việc làm trên của công ty Hương Sen đã làm ảnh hưởng đến đời sống, thiệt hại về kinh tế, sự an toàn của người dân toàn khu dân cư. Chính vì thế giá trị của khu đất cũng giảm còn một nửa.

Ông Vũ Diệu Kỳ, đại diện các hộ dân cho biết, khi chào mời mua dự án, khi bán công ty Hương Sen đưa ra bản đồ tỷ lệ 1/500 có đóng dấu đỏ cho tất cả người dân có đường số 1,2,3, và 2 khu chợ. Đường số 1, 2 đấu nối thông với đường Lê Trọng Tấn. Nhờ thông với con đường này nên hướng đi ra trung tâm phường, trường học, bệnh viện rất gần, thuận tiện cho việc đi lại cũng như buôn bán trong dự án.

Nhận thấy lợi ích này, người dân mới bỏ tiền gần gấp đôi, gấp ba so với các dự án cùng thời để sở hữu 1 lô đất ở dự án Hoa Trang. Một số hộ như hộ chị Vũ Thị Nhẫn còn bỏ thêm 3-4 triệu đồng/m2 để mua lô đất cuối đường số 1 để được gần chợ đêm và thông ra đường Lê Trọng Tấn, chị Hưng cũng chấp nhận thêm 4 triệu đồng 1m2 để sở hữu lô đất đối diện với chợ nông sản thực phẩm….

Giá bán dự án này mở bán, giá các khu đất lân cận không sở hữu những tiện ích về giao thông, thương mại (giống như dự án Hoa Trang khi bị rào đường, rào chợ…) chỉ có giá 7- 8 triệu đồng 1m2 thì dự án Hoa Trang đã bán được giá 15-18 triệu đồng 1m2. Vào thời điểm đất “sốt” giá đất lên đến 38 triệu/m2, nhưng khi đường số 1 bị cuốc và rào đường chỉ còn 16-18 triệu/m2 mà không có người hỏi mua.

Việc làm của chủ đầu tư không chỉ gây thiệt hại về kinh tế, cắt đường mưu sinh lâu dài mà còn ảnh hưởng tới tình hình an toàn, an ninh trật tự của người dân.

Chủ đầu tư phủi tay, “đá bóng” trách nhiệm?

Tuy nhiên, trước sự phản đối của người dân, công ty Hương Sen lại phủi và đá trách nhiệm của mình cho một đơn vị hoàn toàn không liên quan.

Trong văn bản trả lời các hộ dân về yêu cầu mở đường số 1, mở lại chợ, mở đèn chiếu sáng trên các tuyến đường, giải quyết việc xe tải đầu chiếm hết lòng đường, việc hỗ trợ và bồi thường, công ty Hương Sen cho rằng, việc con đường số 1 bị rào nằm trên một dự án khác do công ty Hương Sen và một đơn vị khác trong quá trình hợp tác đầu tư năm 2014. Song, trong quá trình hợp tác có xảy ra những tranh chấp, đơn vị kia đã thắng kiện nên công ty Hương Sen phải trả lại một phần đất ở đường số 1 (đoạn đấu nối ra đường Lê Trọng Tấn) cho đối tác theo quyết định của tòa án. Nên hiện tại người dân chỉ có thể lưu thông ra đường Lê Trọng Tấn bằng con đường số 2.

Đối với việc mở lại khu chợ, công ty Hương Sen trả lời, đây là khu chợ tạm, việc buôn bán của bà con lấn chiếm lòng lề đường gây mất trật tự công cộng. Thêm vào đó, việc buôn bán không hiệu quả nên nhiều tiểu thương trả lại sạp buộc chủ đầu tư phải đóng cửa chợ.

Với yêu cầu mở lại đèn chiếu sáng, chủ đầu tư cho biết, vì dân cư còn thưa, chi phí chiếu sáng cao trong khi giữa các hộ dân và công ty Hương Sen chưa có thỏa thuận về việc chi trả chi phí này nên buộc phải cắt.

Vấn đề xe tải ra vào, đậu lấn lòng đường không thuộc thẩm quyền giải quyết của chủ đầu tư nên sẽ phản ánh ý kiến của người dân để chính quyền địa phương xem xét.

Khu chợ chính giữa dự án bị rào kín bằng lưới sắt B40
Khu chợ chính giữa dự án bị rào kín bằng lưới sắt B40

Riêng với yêu cầu bồi thường thiệt hại kinh tế cho người dân do dự án rào chợ, phá và rào đường, chủ đầu tư lập luận, do Hương Sen thua kiện với đối tác nên không có cơ sở để bồi thường thiệt hại cho người dân: “Theo bản án số 509/2017/KDTM-ST Công ty Hương Sen không được công ty Việt Mỹ bồi thường thiệt hại về việc rào chắn đường số 1 nên công ty Hương Sen không có cơ sở bồi thường cho quý ông bà”.

Việc phủi nhận trách nhiệm của chủ đầu tư khiến người dân vô cùng bức xúc. Anh Lê Vũ Thành nói: “Tập thể người dân phản đối việc trả lời phủi trách nhiệm của chủ đầu tư Hương Sen. Chúng tôi mua đất của công ty Hương Sen với đầy đủ giấy tờ, cam kết, có bản vẽ thể hiện rõ các con đường đấu nối với đường Lê Trọng Tấn, có chợ…có đóng mộc đỏ của chủ đầu tư Hương Sen nên nay dự án không đúng như thế gây thiệt hại cho người dân thì công ty Hương Sen phải bồi thường thiệt hại. Việc kiện tụng giữa chủ đầu tư với ai đó chúng tôi không quan tâm. Hơn nữa, theo tìm hiểu của chúng tôi, công ty Hương Sen bị đối tác kiện năm 2014, thế nhưng năm 2015 khi bán dự án không cho người dân biết mà vẫn mở đường như đây là đất của dự án rồi”.

Anh cũng cho biết, khi chào bán dự án, chủ đầu tư không cho biết khu chợ đêm là chợ tạm, chỉ được hoạt động 3 năm. Mặc dù vậy, chợ này chỉ mới hoạt động được 1 năm và rất sầm uất thì công ty Hương Sen đơn phương đóng cửa. Tiếp đến, công ty Hương Sen lại lập lờ dùng quyết định thành lập chợ tạm để giải thích với người dân khi đóng của khu chợ chính. “Đây là khu nhà ở thương mại nên bắt buộc phải có chợ. Chợ tạm và chợ chính có diện tích, vị trí khác biệt nhau, nhờ thế chúng tôi mới phát hiện ra sự gian dối này”, anh Thành nói.

Khu chợ tạm bị chủ đầu tư đơn phương giải tỏa trước thời hạn 2 năm
Khu chợ tạm bị chủ đầu tư đơn phương giải tỏa trước thời hạn 2 năm

Để sự việc có tính đa chiều, phóng viên nhiều lần liên hệ bằng điện thoại và nhắn tin vào điện thoại của bà Bùi Thị Kim Hoàn - Giám đốc công ty Hương Sen nhưng không được trả lời.

Về phía chính quyền, ông Nguyễn Thanh Phong – chủ tịch UBND Thị xã Dĩ An cho biết: “Vừa rồi, cũng có người dân gửi đơn. Trước mắt UBND thị xã giao cho phường tổ chức họp dân để giải quyết xem sự việc như thế nào. Vừa rồi phường có tổ chức hòa giải nhưng phía Hoa Sen không đến dự. Phường cũng đã báo cáo lên, đồng thời đã giao cho các đơn vị chuyên môn bên đô thị và môi trường sẽ căn cứ vào đơn của người dân để rà soát lại hồ sơ thủ tục của bên Hương Sen để đưa ra ý kiến chính thức”.

Về những thắc mắc của người dân về vấn đề công ty Hương Sen làm đường qua khu đất đang tranh chấp có đúng luật, ông Phong cho biết, vụ việc này rất phức tạp và mới nổi lên sau này khi có sự tranh chấp giữa công ty Hương Sen và đối tác. Hiện chính quyền đang theo dõi sự việc nên chưa thể có câu trả lời chính thức.

Bảo Hằng

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC