Ngày 12 Tháng 2, 2018 | 02:15 PM

Nấm linh chi biến thành cây cảnh trưng bày dịp Tết

Những chậu nấm linh chi được chế thành chậu bonsai mang ra bày bán tại chợ hoa Hàng Lược (Hà Nội). Giá mỗi loại từ vài trăm nghìn đồng đến hàng triệu đồng.

Đi qua chợ Hàng Lược ( Hà Nội ) người dân dễ dàng bất gặp hình ảnh những chậu cây cảnh bonsai được làm từ nấm linh chi rất bắt mắt.

Chủ nhân gian hàng độc đáo này là anh Nguyễn Đức Hoàng. Anh cho biết để tạo thú chơi mới cho người Hà Nội, anh nảy ra ý định tạo những chậu cây cảnh bonsai từ nấm linh chi. Hiện tại anh Hoàng và cộng sự có một trang trại nấm linh chi tại Đan Phượng (Hà Nội) chuyên bán thương phẩm.

Nấm linh chi tạo thành những chậu cây cảnh bonsai mất từ 4 - 6 tháng ươm, trồng. Theo anh Hoàng, ở Hà Nội chỉ có gian hàng của anh bán những chậu cây cảnh bằng nấm linh chi thật. Một số cửa hàng nơi khác họ thiết kế từ nhựa và nhiều chất liệu.

Giá mỗi chậu nấm linh chi, kèm nhiều tiểu cảnh dao động từ 450.000 đồng đến gần 5 triệu đồng. Trong ảnh là chậu nấm linh chi có giá 1,8 triệu đồng.

Chậu nấm linh chi mang tên Đồng lão Nghinh xuân kèm theo một cây mai đỏ có giá 4,6 triệu đồng. Chậu cây cảnh có ý nghĩa, già trẻ cùng đón xuân trên một ngọn đồi.

Để nấm chinh chi sống lâu, chủ nhân những chậu nấm này đã thiết kế một túi dinh dưỡng, bao quanh là cỏ hoặc rêu để giữ độ ẩm. Khách hàng mua về chỉ cần xịt nước thường xuyên vào túi, nấm linh chi sẽ giữ được lâu.

Thêm một chậu nấm linh chi khác có tên Đồng đường Phúc chi mai được trang trí thêm cây kim tiền và mai hồng có giá 4,2 triệu đồng.

Nấm linh chi có xuất xứ từ Hàn Quốc và tương đối khó trồng trong điều kiện thời tiết Việt Nam. Tuy nhiên theo anh Hoàng và cộng sự, cả nhóm đã nghiên cứu kỹ thổ nhưỡng và khí hậu để trồng loại nấm này ở Hà Nội.

Nấm linh chi bonsai được nuôi trồng công phu, hình dáng độc đáo nên có giá từ vài trăm nghìn đến hàng chục triệu đồng/chậu tùy thuộc vào loại nấm và thế của cây nấm.

Theo anh Nguyễn Đức Hoàng những cây nấm linh chi có rất nhiều tác dụng và sống được khá lâu nên sau Tết, người chơi có thể dùng làm thuốc. Nếu chăm sóc tốt, nấm vẫn sống tiếp tục sinh trưởng từ 8 tháng đến 1 năm.

Được trồng chậu nên lớp bào tử (phấn màu nâu) trên tán linh chi không nhiều nhưng công dụng của dược liệu vẫn còn. Nấm linh chi có nhiều công dụng nên được mọi người lựa chọn trưng bày hay làm thuốc.

Nhiều người quan niệm, linh chi sống lâu, màu sắc rực rỡ... gợi sự trường thọ, phát đạt nên không ít người mua về trưng bày dịp Tết.

Theo Zing

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC