Ngày 1 Tháng 2, 2019 | 09:05 PM

Lá dong, chuối xanh, cau cúng đắt "khét", đếm từng quả tính tiền

  MỚI NHẤT

Theo ghi nhận của PV, hôm nay ngày 1/2, tức ngày 27 tháng Chạp, rất gần Tết Nguyên đán nên nhiều mặt hàng phục vụ Tết truyền thống của người Việt bắt đầu tăng giá "vùn vụt". Trong đó, một số mặt hàng như lá dong, chuối xanh, cau cúng "cháy" hàng.

Theo ghi nhận của PV Dân Việt, càng gần Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, giá chuối xanh càng đắt hơn gấp nhiều lần so với ngày thường, có nơi lên đến 200.000-300.000 đồng/nải song vẫn xôn xao người mua.


Người dân chọn mua chuối xanh để bày mâm ngũ quả ở chợ Nam Trung Yên (Hà Nội). Ảnh: Thiên Hương

Người dân chọn mua chuối xanh để bày mâm ngũ quả ở chợ Nam Trung Yên (Hà Nội). Ảnh: Thiên Hương

Tại chợ Xanh Văn Quán (quận Hà Đông, Hà Nội), chợ Nam Trung Yên (quận Cầu Giấy, Hà Nội), giá chuối xanh loại đẹp để bày bàn thờ được các tiểu thương bán với giá từ 200.000 - 350.000 đồng một nải. Đặc biệt, với những nải chuối to, quả già, căng mẩy, nhất là số quả trên mỗi nải là số lẻ (thường từ 17, 19, 21) thì thường có giá bán không dưới 300.000 đồng.

Một người bán ở chợ Nam Trung Yên cho biết, giá chuối xanh đang cao gấp hơn 10 lần so với ngày thường. Theo đó ngày thường chuối xanh chỉ có giá từ 20.000 - 30.000 đồng/nải, thì hiện đội lên 200.000 - 300.000 đồng/nải song vẫn thu hút khách mua.


Giá chuối xanh bày bàn thờ dịp Tết Nguyên đán đang dao động từ 200.000 - 300.000 đồng/nải tùy loại.

Giá chuối xanh bày bàn thờ dịp Tết Nguyên đán đang dao động từ 200.000 - 300.000 đồng/nải tùy loại.

Trò chuyện với PV, bà Nguyễn Thị Đào, người dân sống ở phường Văn Quán (Hà Đông) cho biết, khi chọn chuối xanh bày mâm ngũ quả cúng tổ tiên nên chọn những nải chuối già, màu xanh đều, quả căng mẩy. Không nên chọn những nải chuối có quả bé, trông còi cọc hoặc màu xanh bạc. Quả bé cho thấy cây chuối không được chăm sóc tốt nên không những không đẹp mà còn ăn không ngon. Nhiều quả xanh là do cắt khi còn non nên rất khó chín.

Ngoài ra, chọn chuối dâng tổ tiên ngày Tết cần nhất là vẫn còn nguyên "râu ria". Theo đó, buồng chuối chăm đủ dinh dưỡng, bao nilon kỹ râu sẽ có phấn mốc trắng, ria màu đen tuyền. Còn kém dinh dưỡng râu sẽ bị rụng hoặc không có phấn mốc.


Cùng với chuối xanh, các tiểu thương cũng bày bán rất nhiều mặt hàng phục vụ nhu cầu sắm tết, trang trí nhà cửa của người dân như hoa tươi, cau cúng... Ảnh: Thiên Hương

Cùng với chuối xanh, các tiểu thương cũng bày bán rất nhiều mặt hàng phục vụ nhu cầu sắm tết, trang trí nhà cửa của người dân như hoa tươi, cau cúng... Ảnh: Thiên Hương

Chị Lê Thương Uyên, một tiểu thương đang bán chuối tại chợ Nghĩa Tân cho biết, giá chuối hiện nay tăng khá cao. Loại quả nhỏ, xấu cũng phải 100.000-150.000 đồng mỗi nải, loại đều đẹp có giá hơn 200.000 đồng một nải. Còn loại xịn nhất, quả to, nải chuối đều đẹp giá lên tới 300.000 đồng.

Cùng với chuối xanh, mặt hàng cau cúng cũng đang "sốt" hàng trong những ngày cận Tết Nguyên đán. Hiện giá cau đã tăng từ 5.000 đồng/quả lên 10.000 đồng/quả, thậm chí loại đẹp còn lên tới 15.000 đồng/quả.


Theo một số người bán cau ở chợ, do người trồng cau ngày càng ít, vụ thu hoạch đã qua, thương lái Trung Quốc thu mua nhiều nên giá cau tăng dần vào cuối năm. Ảnh: I.T

Theo một số người bán cau ở chợ, do người trồng cau ngày càng ít, vụ thu hoạch đã qua, thương lái Trung Quốc thu mua nhiều nên giá cau tăng dần vào cuối năm. Ảnh: I.T

Tương tự, tại chợ Văn Quán, chợ Nghĩa Tân, mặt hàng lá dong gói bánh chưng cũng đang "cháy" hàng. Theo ghi nhận của PV, hiện lá dong đã lên tới 140.000 - 150.000 đồng/100 lá.

Trước đó, bà Phạm Thị Tiến ở xã Minh Quang, Ba Vì (Hà Nội) đã cắt lá dong bán cho thương lái tại vườn với giá từ 70.000 - 80.000 đồng/100 lá. Sau đó đến Tết ông Công ông Táo, giá lá dong được đẩy lên 90.000 - 100.000 đồng/100 lá. Vì thế khi lá dong ra tới chợ, thương lái thường bán với giá từ 140.000 - 150.000 đồng/100 lá.


Lá dong bán tại vườn của gia đình bà Tiến đã từ 80.000 - 100.000 đồng/100 lá, tính ra mỗi lá dong có giá từ 800 đồng đến 1.000 đồng. Ảnh: T.H

Lá dong bán tại vườn của gia đình bà Tiến đã từ 80.000 - 100.000 đồng/100 lá, tính ra mỗi lá dong có giá từ 800 đồng đến 1.000 đồng. Ảnh: T.H


Những ngày cận Tết là lúc người dân đi chọn mua lá dong, lạt giang về để gói bánh chưng. Ảnh: I.T

Những ngày cận Tết là lúc người dân đi chọn mua lá dong, lạt giang về để gói bánh chưng. Ảnh: I.T

"Ngay cả lá dong rừng năm nay cũng cháy hàng từ trước tết cả nửa tháng. Bình thường, người dân ở quê tôi thường rủ nhau lên núi cắt lá dong từ giữa tháng Chạp. Lá dong rừng tuy bé, mã xấu hơn so với lá dong trồng ở vườn nhà hay đất bãi, nhưng do sinh trưởng hoàn toàn tự nhiên nên lá rất sạch, khi gói bánh còn thơm mùi lá nên được nhiều người ưa chuộng" - bà Tiến cho biết.

Cũng theo bà Tiến, mọi năm lá dong rừng chỉ từ 25.000 - 30.000 đồng/100 lá nhưng năm nay tăng lên 40.000 đồng/100 lá, sau đó tiểu thương tiếp tục đẩy lên 50.000 - 80.000 đồng/100 lá, tùy loại xấu, đẹp.

Theo Thiên Hương

Dân Việt

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC