Ngày 29 Tháng 11, 2018 | 10:00 AM

Kinh doanh trạm rửa xe chuyên nghiệp: có dễ bỏ một vốn thu bốn lời?

  MỚI NHẤT

Theo thống kê của Cục Đăng kiểm Việt Nam, số lượng ô tô hiện đang lưu hành trên toàn quốc là khoảng 3,1 triệu chiếc (*). Với lượng phương tiện nhiều, chắc chắn nhu cầu vệ sinh, bảo dưỡng xe hơi của người dân sẽ rất cao. Đây là tiền đề thúc đẩy nhiều người “nhảy vào” lĩnh vực kinh doanh trạm rửa xe chuyên nghiệp. Câu hỏi đặt ra là, lĩnh vực này có phải là ngành mang lại lợi nhuận khủng, bỏ một vốn nhưng thu bốn lời?

Bài viết dưới đây sẽ phân tích những cơ hội và thách thức xung quanh việc mở trung tâm rửa xe chuyên nghiệp cũng như một số lưu ý giúp bạn kinh doanh thuận lợi hơn. Hy vọng nhờ vậy bạn sẽ tìm được hướng đi đúng đắn cho mình.

Những thuận lợi khi mở cửa hàng rửa xe ở thời điểm hiện tại

Nhu cầu thị trường lớn

Tính đến tháng 7/2018, trên toàn quốc đang có hơn 3 triệu chiếc xe ô tô, bao gồm cả xe con, xe khách, xe tải và các loại xe chuyên dụng. Mỗi năm chủ xe phải bỏ ra một khoản tiền không nhỏ cho các dịch vụ vệ sinh. Tính bình quân, nếu mỗi chiếc xe rửa khoảng 2 lần/tháng với chi phí 50.000 đồng/lần (chi phí tối thiểu) thì số tiền mà các trạm rửa xe thu được mỗi tháng đã ở khoảng hơn 300 tỷ đồng. Con số “màu mỡ” này đủ để thuyết phục những người còn chần chừ sẵn sàng mạnh tay “ xuống tiền” đầu tư mở trung tâm rửa xe.


Lượng xe ô tô đang lưu hành tại Việt Nam khá lớn nên nhu cầu rửa xe cũng cao

Lượng xe ô tô đang lưu hành tại Việt Nam khá lớn nên nhu cầu rửa xe cũng cao

Khách hàng ưu ái dịch vụ rửa xe thay vì tự rửa

Các trung tâm rửa xe chuyên nghiệp ngày càng có “đất dụng võ” vì khách hàng thường mang xe ra ngoài tiệm thay cho tự rửa tại nhà. Vì vậy, những cửa hàng rửa xe trang bị đầy đủ thiết bị hiện đại, dịch vụ cẩn thận, chu đáo luôn không thiếu khách hàng trung thành.

Thiết bị rửa xe đa dạng về chủng loại, giá bán

Một lợi thế cho các trạm rửa xe được mở ra ở thời điểm này chính là trang thiết bị rửa xe luôn sẵn có. Chúng ta có thể dễ dàng tiếp cận, tìm mua các thiết bị rửa xe được sản xuất trong nước cũng như được nhập khẩu từ nước ngoài. Các loại máy rửa xe ô tô, máy nén khí, bình bọt tuyết,... trên thị trường đều có nhiều công suất, mức giá, phù hợp với mọi cửa hàng rửa xe có quy mô từ nhỏ tới lớn.


Các thiết bị rửa xe đều sẵn có trên thị trường với giá thành phải chăng

Các thiết bị rửa xe đều sẵn có trên thị trường với giá thành phải chăng

Nhân lực dồi dào và có trình độ cao

Vì mặt bằng chung dân trí đã được nâng cao, các thợ rửa xe hiện tại không còn là lao động phổ thông như trước mà đã có trình độ nhất định, được đào tạo chuyên nghiệp. Vì vậy, tiết kiệm chi phí đào tạo nhân lực cũng là một yếu tố thuyết phục nhiều người bỏ vốn đầu tư cửa hàng rửa xe chuyên nghiệp.

Một số thách thức khi kinh doanh dịch vụ rửa xe hiện nay

Chi phí mặt bằng cao

Các tiệm rửa xe ô tô đều có yêu cầu cao về vị trí, diện tích mặt bằng. Cụ thể, vị trí cửa hàng cần phải ở trên mặt đường lớn, nơi có nhiều xe qua lại, gần khu đông dân cư với tình hình tài chính khả quan. Về diện tích, trạm rửa xe tối thiểu phải rộng khoảng 50m2 để đảm bảo đủ không gian lắp đặt cầu nâng, máy phun rửa áp lực cao,... và thuận tiện cho việc quay đầu xe, xịt rửa cùng lúc nhiều xe,... Những địa điểm đạt được cả 2 yêu cầu trên đều có giá thuê không rẻ.


Chi phí mặt bằng là một “bài toán” khó đối với người muốn kinh doanh dịch vụ rửa xe

Chi phí mặt bằng là một “bài toán” khó đối với người muốn kinh doanh dịch vụ rửa xe

Thị trường cạnh tranh khốc liệt

Bạn nhìn thấy lĩnh vực kinh doanh dịch vụ rửa xe thực sự “béo bở” thì cũng có nhiều người có chung suy nghĩ này. Bởi vậy, đây là ngành có áp lực cạnh tranh rất khốc liệt. Nếu bạn không đảm bảo về chất lượng dịch vụ rửa xe và chăm sóc khách hàng của mình thì có thể sẽ bị “hụt hơi” trong cuộc đua dài kỳ với các trung tâm khác. Đặc biệt, “buôn tài không bằng dài vốn”, nếu bạn thiếu tài chính thì rất dễ bị “chèn ép” bởi những “ông lớn” đã có nguồn vốn và kinh nghiệm dày dặn.

Kinh doanh rửa xe một vốn bốn lời liệu có dễ?

Mở tiệm rửa xe là một ý tưởng không tồi trong thời điểm hiện tại vì nguồn lợi thu về không nhỏ. Nếu có định hướng đúng đắn, triển khai tốt, bạn hoàn toàn có thể bỏ một vốn mà thu bốn lời hoặc nhiều hơn. Tuy nhiên, đây là chỉ là quan điểm thiên về tiềm năng của nghề rửa xe chứ chưa thực sự phản ánh hoàn toàn bức tranh của lĩnh vực này. Lý do là vì luôn có những tác động từ bên trong (chất lượng trang thiết bị cửa hàng, thái độ của nhân viên) và bên ngoài (cạnh tranh không lành mạnh) ảnh hưởng tới doanh thu của cửa tiệm.


Đầu tư thiết bị chuyên nghiệp là tiền đề để thu lời từ kinh doanh dịch vụ rửa xe

Đầu tư thiết bị chuyên nghiệp là tiền đề để thu lời từ kinh doanh dịch vụ rửa xe

Để đảm bảo kinh doanh có lãi, trước áp lực cạnh tranh của thị trường, chủ cửa hàng rửa xe cần phải có chiến lược rõ ràng, có khả năng thích nghi với sự thay đổi của thời thế. Muốn vậy, đầu tiên nhà đầu tư cần trang bị đầy đủ kiến thức và kỹ năng về lĩnh vực kinh doanh dịch vụ rửa xe. Tiếp theo, một khâu quan trọng không kém là bạn cần trang bị đầy đủ “vũ khí” để sẵn sàng nhảy vào cuộc đấu với các trạm rửa xe khác. “Vũ khí” ở đây chính là những thiết bị xịt rửa ô tô chuyên nghiệp.

Các thiết bị cần thiết của một trạm rửa xe ô tô phổ thông là: máy rửa xe cao áp, máy nén khí piston, máy hút bụi công nghiệp, cầu nâng rửa xe và bình phun bọt tuyết. Ngoài ra, hóa chất tẩy rửa, súng xì khô, khăn lau, xô chậu, vòi nước,... cũng là dụng cụ không thể thiếu khi chúng ta đầu tư cửa hàng rửa xe.

Để mua được thiết bị tốt, bạn nên tìm cho mình một đơn vị cung cấp uy tín, chuyên nghiệp. Một trong những địa chỉ chuyên phân phối thiết bị rửa xe chất lượng cao, nhận được sự tin tưởng của nhiều nhà đầu tư chính là điện máy Yên Phát. Nếu muốn đầu tư thiết bị cửa hàng rửa xe chuyên nghiệp, chỉ cần một vốn mà thu bốn lời, quý khách có thể liên hệ hotline 0912 370 282 – 0972 882 886 để được hỗ trợ tư vấn miễn phí.

Nguồn (*): http://222.254.35.35/thong-ke/Pages/tong-hop-so-lieu-phuong-tien-giao-thong-trong-ca-nuoc.aspx

PV

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC