Ngày 21 Tháng 5, 2020 | 04:16 PM

Kim Dinh (Bà Rịa – Vũng Tàu: Nỗ lực để hạn chế thấp nhất sai sót khi triển khai gói 62.000 tỉ

  MỚI NHẤT

Giadinhnet - Nhằm chung tay trợ giúp những người gặp khó khăn vì đại dịch Covid-19, tập thể cán bộ phường Kim Dinh (TP. Bà Rịa, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu) đã nỗ lực thực hiện các nhiệm vụ được giao với tinh thần nhanh chóng, kịp thời, hiệu quả, đúng đối tượng và giảm thiểu sai sót ở mức thấp nhất có thể nhằm phát huy ý nghĩa thiết thực, nhân văn của gói hỗ trợ chưa từng có tiền lệ này.

Với mục đích nắm bắt tình hình triển khai gói hỗ trợ 62.000 tỉ của Chính phủ tới những trường hợp bị ảnh hưởng vì dịch bệnh Covid-19 ở các địa phương trong thời gian qua để tiếp tục hoàn thiện chính sách theo hướng phù hợp với thực tiễn, Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đã cử nhiều đoàn công tác đến kiểm tra, giám sát, tiếp nhận kiến nghị và giải đáp thắc mắc của các cán bộ trực tiếp thực hiện chính sách ở cấp cơ sở. Nằm trong chuỗi hoạt động đó, mới đây Trưởng đại diện văn phòng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội Phạm Anh Thắng cùng đại diện một số đơn vị (Cục Người có công, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam…) đã tới làm việc tại phường Kim Dinh, thành phố Bà Rịa (trực thuộc tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu).

Trong buổi làm việc, đại diện UBND phường Kim Dinh cho biết, thực hiện chỉ đạo từ Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội thành phố Bà Rịa về việc triển khai các hoạt động hỗ trợ những đối tượng gặp khó khăn khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát và kéo dài, UBND phường đã nhanh chóng xây dựng kế hoạch thực hiện với sự phân công rõ ràng, cụ thể cho từng bộ phận, từng cá nhân để công tác hỗ trợ diễn ra kịp thời, hiệu quả, đúng đối tượng và giảm thiểu sai sót ở mức thấp nhất có thể. Công tác truyền thông được đẩy mạnh dưới nhiều hình thức: phát thanh, dán thông báo tại bảng tin phường và tuyên truyền trực tiếp tới nhân dân thông qua cán bộ phụ trách ở các tổ dân phố. Nhờ đó, mọi người dân phường Kim Dinh đều nắm được chủ trương của nhà nước và chủ động liên hệ với tổ trưởng tổ dân phố hoặc cán bộ UBND phường để được tư vấn, giúp đỡ về hồ sơ, thủ tục. Bên cạnh việc giải đáp những thắc mắc của người dân, các cán bộ còn chịu trách nhiệm rà soát, thẩm định đối tượng để danh sách người thụ hưởng chính sách của nhà nước không bị trùng lặp hay bỏ sót những trường hợp khó khăn cần hỗ trợ.

Kim Dinh (Bà Rịa – Vũng Tàu: Nỗ lực để hạn chế thấp nhất sai sót khi triển khai gói 62.000 tỉ - Ảnh 2.

Đoàn công tác của Bộ LĐ_TB&XH kiểm tra việc triển khai gói hỗ trợ 62.000 tỉ trên địa bàn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Ảnh:TL

Ngay sau khi danh sách đã hoàn thiện và được phê duyệt, UBND phường đã lập tức tiến hành chi trả kinh phí hỗ trợ cho 366 trường hợp, bao gồm 70 người có công với cách mạng, 258 đối tượng bảo trợ xã hội, 10 hộ nghèo, cận nghèo và 28 người bán vé số, với tổng số tiền là 515.300.000 đồng. Trong thời gian vừa qua, phối hợp với Mặt trận tổ quốc và các đoàn thể, phường cũng tiếp nhận và trao tặng 560 phần quà với tổng trị giá 87.400.000 đồng cho những trường hợp khó khăn trên địa bàn.

Với những nhóm đối tượng còn lại cần được hỗ trợ theo Quyết định số 15/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ như hộ kinh doanh cá thể, lao động tự do, người lao động bị chấm dứt hợp đồng lao động nhưng không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp, người sử dụng lao động không có nguồn tài chính để trả lương ngừng việc cho người lao động, UBND phường Kim Dinh đã hướng dẫn những trường hợp đủ điều kiện nhận trợ cấp chuẩn bị thủ tục giấy tờ để được đưa vào danh sách hỗ trợ theo quy định.

Mặc dù vậy, trong quá trình khảo sát các trường hợp bị ảnh hưởng vì đại dịch trên địa bàn phường Kim Dinh, đã phát sinh một số nghi vấn liên quan đến việc xác minh nhóm lao động tự do và những lao động bị mất việc nhưng không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp. Cụ thể, có một số lao động tự do không tìm được việc làm trong thời điểm dịch bệnh bùng phát nên không đảm bảo mức sống tối thiểu, thực sự cần giúp đỡ, nhưng họ không nằm trong diện được hỗ trợ theo Quyết định số 15. Ngoài ra, có những giáo viên hợp đồng ở các trường ngoài công lập phải tạm thời nghỉ việc trong những tháng qua, tuy nhiên, vì hợp đồng chưa đủ một năm nên chưa được hưởng Bảo hiểm xã hội. Với những trường hợp này, phường đã thống kê và báo cáo với tỉnh để xem xét phương án hỗ trợ.

Trả lời những thắc mắc trên đây của cán bộ phường Kim Dinh, Trưởng phòng nghiệp vụ Bảo hiểm thất nghiệp (Trung tâm Quốc gia về Dịch vụ việc làm, Cục Việc làm) Phạm Xuân Vinh cho biết, đối với giáo viên các trường tư thục, phải có hợp đồng lao động thì mới nhận được hỗ trợ từ gói 62.000 tỉ của Chính phủ. Bên cạnh đó, ông cũng hướng dẫn cụ thể cho đội ngũ cán bộ thực hiện chính sách ở cấp cơ sở về việc xác định các nhóm đối tượng.

Phát biểu tại buổi làm việc, Cục trưởng Cục người có công Đào Ngọc Lợi ghi nhận những nỗ lực của tập thể cán bộ phường Kim Dinh trong quá trình triển khai gói hỗ trợ an sinh xã hội của Chính phủ tới người dân địa phương, đồng thời động viên mọi người cố gắng đẩy nhanh tiến độ rà soát để kịp thời trợ giúp các đối tượng còn lại.

Huy Mai

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC