Ngày 29 Tháng 4, 2016 | 08:25 AM

Không báo cáo kịp thời, sẽ dừng thủ tục đăng kiểm xe Mazda 3: Cục Đăng kiểm ra “tối hậu thư”

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Ngày 28/4, tin từ Cục Đăng kiểm Việt Nam cho biết, các vấn đề mà Báo GĐ&XH đặt ra liên quan đến đăng kiểm trong vụ xe Mazda BT 50 của anh Phan Văn Thông (Nghi Xuân, Hà Tĩnh) đã được lãnh đạo Cục tiếp nhận và phân công xuống đơn vị chuyên môn.

Trước đó, liên quan đến vụ việc lùm xùm này, trong nhiều văn bản trả lời anh Thông, Chu Lai Trường Hải đều viện dẫn thông tin khẳng định chiếc xe gặp sự cố của anh Thông đã được Cục Đăng kiểm Việt Nam cấp giấy chứng nhận an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường. Đây là một trong những căn cứ để Chu Lai Trường Hải từ chối bảo hành đối với chiếc Mazda BT 50 của anh Phan Văn Thông.

Liên quan đến quy trình thực hiện đăng kiểm đối với các lô xe trước khi cấp giấy chứng nhận an toàn kỹ thuật, theo nguồn tin của Báo GĐ&XH: Cục Đăng kiểm cho biết chỉ kiểm tra xác suất chứ không thể kiểm tra hết toàn bộ tất cả các phương tiện được nhập về hay sản xuất. Mặc dù nhiều vấn đề băn khoăn khác thuộc về chuyên môn đang được Cục Đăng kiểm phân công trả lời nhưng với thông tin này cho thấy có thể có việc phương tiện dù đã được đăng kiểm nhưng vẫn có thể phát sinh lỗi. Thực tế trong nước cũng như trên thế giới cho thấy, hàng loạt các đợt triệu hồi xe ô tô đã được thực hiện dù xe đã được đăng kiểm và cho phép lưu thông.

Cũng liên quan đến chất lượng sản phẩm mà Chu Lai Trường Hải bán ra trên thị trường sau đó dính lỗi, ngày 28/4, Cục Đăng kiểm Việt Nam cho biết, báo cáo của Chu Lai Trường Hải về việc sự cố lỗi động cơ và khắc phục lỗi trên xe Mazda 3 đang trên đường tới Cục. Trước đó, ngày 21/4, Cục Đăng kiểm Việt Nam đã ban hành văn bản yêu cầu Trường Hải phải báo cáo về lỗi trên dòng xe Mazda 3 liên quan đến hiện tượng đèn báo kiểm tra động cơ. Hạn chót để VinaMazda thuộc Trường Hải phải báo cáo về Cục là trước ngày 30/4. Sau thời hạn này, nếu VinaMazda không có văn bản báo cáo, Cục Đăng kiểm Việt Nam sẽ dừng toàn bộ thủ tục đăng kiểm đối với kiểu loại xe này.

Minh Anh/Báo Gia đình & Xã hội

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC