Ngày 21 Tháng 11, 2016 | 10:11 AM

Khách hàng bất ngờ về việc dừng khuyến mại của các nhà mạng

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Ngày 20/11, thông tin chúng tôi nhận được nhiều người tiêu dùng cho biết, khá buồn vì mới biết được thông tin không còn nhận được chương trình khuyến mại từ các nhà mạng.

Chị Nguyễn Thị Bình, ở phố Hoàng Công Chất (quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) bày tỏ: “Nhà mạng sai thì xử lý nhà mạng nhưng việc xử lý để đến nỗi người tiêu dùng đang được hưởng lợi thì bây giờ không được nữa thì quả là quá thiệt thòi. Điện thoại bây giờ là thiết bị thiết yếu ai cũng cần phải dùng đến nhưng không phải ai cũng có điều kiện kinh tế. Vì vậy, rất nhiều người phải săn đợt khuyến mại mới nạp tiền là vậy. Tôi rất mong có lại chương trình khuyến mại để hỗ trợ người tiêu dùng, nhất là những người có hoàn cảnh khó khăn”.

“Tôi đã 68 tuổi, có một đứa con gái đi lấy chồng xa, vợ chồng già không có lương hưu chỉ trông chờ vào mấy bình dưa, cà muối nên không dám dùng điện thoại nhiều. Tháng nào tôi cũng chỉ nạp 1 lần 100.000 đồng vào đúng ngày khuyến mại để được hưởng thêm 50.000 đồng hai vợ chồng dùng chung. Chủ yếu là gọi cho con cháu nhưng bây giờ không được khuyến mại nữa thì chúng tôi lại mất thêm 50.000 đồng/tháng nếu vẫn gọi điện như những tháng trước”,bà Nguyễn Thị Hà, phố Mai Dịch (Cầu Giấy, Hà Nội) chia sẻ.

Cũng theo bà Hà, 50.000 đồng với người có tiền thì chẳng đáng là bao nhưng với người nghèo là thêm một khoản thâm hụt, họ lại phải thắt lưng buộc bụng thêm một chút nữa.

Thông tin từ các nhà mạng cũng cho biết, liên tục trong những ngày gần đây, tổng đài của đơn vị này luôn trong tình trạng quá tải bởi hàng triệu cuộc gọi của khách hàng phản ánh về việc dừng khuyến mại. Cao điểm có ngày lên tới 1,2 triệu cuộc gọi lên tổng đài thắc mắc về sự việc này. "Việc doanh nghiệp tạm thời ngừng các chương trình khuyến mại là do yêu cầu thực hiện từ cơ quan quản lý, vì vậy rất mong khách hàng thông cảm cho doanh nghiệp”, vị đại diện này cho biết.

Trước đó, 5 nhà mạng di động bị phạt hơn 1 tỷ đồng và phải dừng ngay các chương trình khuyến mại sai quy định. Ngày 16/11, Cục Viễn thông đã ban hành một loạt quyết định xử phạt vi phạm hành chính. Theo đó, các nhà mạng (Viettel, Vinaphone, Mobifone, Vietnamobile và GTel) bị phạt hành chính tổng cộng hơn 1 tỷ đồng.

Cục Viễn thông cho biết, các nhà mạng trên chủ yếu vi phạm đối với các hành vi không thông báo hoặc không đăng ký thực hiện chương trình khuyến mại, không đăng ký giá cước, khuyến mại vượt mức quy định, bán giá cước dịch vụ thấp hơn giá thành. Trước đó, đầu tháng 11/2016, Cục Viễn thông, Bộ Thông tin và Truyền thông đã có văn bản gửi các doanh nghiệp viễn thông di động về việc tạm dừng khuyến mại, giảm giá dịch vụ hàng hóa thông tin di động. Theo đó, đến hết 2016, doanh nghiệp viễn thông di động đã hết ngày khuyến mại theo Quy định của Nhà nước, do đó các nhà mạng sẽ không được triển khai các đợt khuyến mại giảm giá.

Tiếp đến, ngày 11/11, Bộ Thông tin và Truyền thông có công văn hỏa tốc gửi các nhà mạng để chấn chỉnh hoạt động giá cước và khuyến mại. Theo văn bản này, Bộ Thông tin và Truyền thông yêu cầu các mạng di động khẩn trương rà soát và giải trình với Cục Viễn thông, và chấm dứt toàn bộ các chương trình khuyến mại, giá cước sai quy định… Bộ Thông tin và Truyền thông cũng yêu cầu các doanh nghiệp nghiêm túc kiểm điểm, có biện pháp xử lý lãnh đạo doanh nghiệp và cá nhân.

Ngay sau khi nhận quyết định xử phạt, lãnh đạo một nhà mạng lớn cho biết, thực hiện quyết định của Bộ Thông tin và Truyền thông, đơn vị này đã ngay lập tức dừng các chương trình khuyến mại vi phạm quy định và tiến hành thông báo cho khách hàng biết qua tin nhắn. Tuy nhiên, với tâm lý người sử dụng rất thích tham gia các chương trình khuyến mại, quyết định này của doanh nghiệp đã gặp phải phản ứng của khách hàng.

Kỳ Anh

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC